Đặc sản nem lợn mán ống luồng lạ miệng, thơm ngon nức tiếng xứ Thanh

Đặc sản nem lợn mán ống luồng lạ miệng, thơm ngon nức tiếng xứ Thanh

Nem lợn mán ống luồng là một món ăn đặc sản sản xuất tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, Thanh Hóa.

Một món đặc sản từ Thanh Hóa

Là một trong những địa điểm đầu tiên sản xuất nem lợn mán ống luồng, bà Lê Thị Thanh, chủ của một cơ sở nem ở thị trấn Bến Sung, cho biết rằng nem lợn mán đã tồn tại từ rất lâu. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng 5 năm trở lại đây, món nem này đã trở thành một sản phẩm thương hiệu được ưa chuộng.

Món nem lợn mán ống luồng ở Thanh Hóa đang được nhiều người ưa chuộng
Ảnh TN

Nguyên liệu tươi ngon

Thịt lợn mán được sử dụng làm nguyên liệu chính để làm nem. Loại lợn phải là lợn đen, được nuôi tự nhiên trong rừng.

Sau khi giết mổ lợn, người làm nem phải chọn những thớ thịt nạc tươi ngon, thái miếng cùng với da lợn mỏng. Sau đó, họ rắc thính ngô, đậu, tiêu, bột ngọt, đường tỏi… để làm nên hương vị đặc trưng của nem.

Khâu chọn thịt lợn là rất quan trọng để có món nem ngon
Ảnh TN

Việc chọn ống luồng

Việc chọn ống luồng để bỏ nem cũng rất quan trọng. Người làm nem phải chọn ống bánh tẻ để giữ độ ẩm cho nem và giữ được hương vị tốt nhất. Nếu ống luồng quá non, nem sẽ bị mốc. Ngược lại, nếu ống luồng quá già, nem sẽ bị khô.

Xem thêm:   Những cử chỉ xem là bình thường nhưng khi ra nước ngoài thì lại trở nên thô lỗ

Thời gian ủ nem

Theo người làm nem, thời gian ủ nem tốt nhất là khoảng 5 đến 6 ngày, tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết. Sau khi nem chín, bạn có thể bảo quản nem trong ngăn mát tủ lạnh từ 7-15 ngày.

Món nem không thể thiếu được da (bì lợn)
Ảnh TN

Cách thưởng thức nem

Khi ăn nem, bạn có thể chấm nem với tương ớt, nước mắm tỏi ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như lá sung, đinh lăng… Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng của nem, chua cay, chát và bùi. Nem là món ăn không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp lễ hội.

Những gói nem sau khi đã trộn thính để chuẩn bị đưa vào ống luồng
Nem ủ khoảng 4 ngày là ăn được

Đóng góp cho nền kinh tế địa phương

Ông Vũ Hữu Tuấn, Bí thư Đảng ủy thị trấn Bến Sung cho biết, hiện nay có 11 hộ sản xuất nem lợn mán ống luồng trên địa bàn. Mỗi năm, địa phương cung cấp hơn 60 vạn cái nem ra thị trường, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động.

“Chúng tôi đang xây dựng một chuỗi liên kết giữa các cơ sở sản xuất để mở rộng thị trường. Hiện đã có một cơ sở đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao và một cơ sở đang được xây dựng sản phẩm OCOP 4 sao”, ông Tuấn chia sẻ.

Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com