Tượng Phật đá lớn nhất thế giới lần đầu tiên lộ diện toàn bộ

Tượng Phật đá lớn nhất thế giới lần đầu tiên lộ diện toàn bộ

Những ngày này dòng chảy của sông Đại Độ, sông Thanh Y và sông Mân ở Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, đã giảm xuống đáng kể. Lạc Sơn Đại Phật là tượng phật được tạc trong vách núi đá cao nhất thế giới, nằm ở nơi hợp lưu của ba con sông này. Mới đây, tượng Phật khổng lồ lộ diện toàn bộ lần đầu tiên do mực nước xuống thấp. Theo Global Times, sự kiện này đặc biệt thu hút du khách những khối đá dưới chân tượng Phật đã bị chìm trong trận lụt năm 2020.

Kể từ cuối tháng 7, lượng mưa ở Lạc Sơn đã giẩm xuống từ 40 đến 80% so với cùng kỳ những năm trước. Hiện tại, mực nước ở Di sản thế giới được UNESCO công nhận năm 1996 này chỉ còn khoảng 354 mét, thấp hơn mực nước trung bình vào tháng Tám gần 2 mét. Chính quyền địa phương đã triển khai ứng phó khẩn cấp với hạn hán. 

Đây không phải là trường hợp duy nhất mà các điểm tham quan ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Năm 2021, do lượng mưa lớn liên tục ở tỉnh Sơn Tây, Bắc Trung Quốc, một phần thị trấn cổ Bình Dao cũng bị phá hủy, đền Taiyuan Jinci bị ngập úng và hàng nghìn tòa nhà cổ bị ảnh hưởng. 

Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới, bắt đầu được tạc vào năm 713, trong thời nhà Đường. Tượng có chiều cao 71 m, phần đầu cao 14,7 m với 1.021 búi tóc. Ngón tay trỏ của bức tượng dài 8,3 m và móng chân nhỏ nhất cũng đủ cho một người ngồi. Hai hộ pháp cao khoảng 16 m, rộng khoảng 6 m, thân mặc chiến bào, tay cầm pháp khí, canh gác hai bên tượng Phật.

Nhà sư Hải Thông là người khởi xướng việc xây dựng này với hy vọng tượng Phật giúp làm cho nước sông tại đây chảy êm đềm hơn, tạo thuận lợi cho tàu thuyền qua lại. Khi ông qua đời, hai đệ tử của ông tiếp tục cho xây dựng công trình và hoàn thành năm 803.

Đỗ An (Tổng hợp)


Source link: https://vietnamnet.vn/tuong-phat-da-lon-nhat-the-gioi-lan-dau-tien-lo-dien-toan-bo-2052600.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *