Tuyển hàu ‘béo múp’ nướng bốc lửa, mỗi ngày chỉ bán 300 con ở Cửa Lò

Tuyển hàu 'béo múp' nướng bốc lửa, mỗi ngày chỉ bán 300 con ở Cửa Lò

Sở dĩ được gọi là ‘hàu nướng bốc lửa’ là vì ngoài những gia vị cơ bản, cần phải có lửa bốc cháy lên thịt hàu mới tạo được độ thơm ngon. Khi con hàu cháy sém, gia vị ngấm vào sẽ khiến món ăn đậm đà hơn nhiều.

Gần 20 ngày qua, sau khi UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) tổ chức lễ khai hội mùa du lịch sớm so với rất nhiều năm trước, lượng khách đến với vùng đất ‘nắng gió’ ngày càng đông.

Nhiều du khách đã đến với biển Cửa Lò sau khi các hoạt động trở lại bình thường – Ảnh: Quốc Huy

Dù mới vào đầu hè, Cửa Lò đã khá tấp nập. Các dịch vụ du lịch, hàng quán mở lại thường xuyên đông khách, điều mà mấy năm qua không ai dám mơ.

Dọc theo bãi biển, các nhà hàng, quán xá đều đã ‘hồi sinh’, chào đón người dân và du khách với đủ các sản vật từ biển. Song theo những người dân địa phương sành ăn, trong các món hải sản ngon nức tiếng Cửa Lò, ‘hàu nướng bốc lửa’ là món mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây.

Chia sẻ với VietNamNet, một chủ được coi là nữ chủ quán ‘khó tính’ bậc nhất trong các nhà hàng ở bãi biển Cửa Lò cho biết: “Để chế biến món hàu ngon và giá trị dinh dưỡng cao, phải rất kỳ công từ khâu chọn lựa hàu. Phải chọn được những con tròn, ‘múp’ và khi bóc ra phải trắng ruột. Chỉ cần hàu có màu xẩm tối thì chất lượng sẽ không ngon. Hàng trăm con hàu ở quán chị đều được nhân viên rà soát, kiểm tra từng con một, nếu không đạt yêu cầu đều bị trả lại cho thương lái” 

Cũng theo vị chủ quán này, hàu sữa nhập tuyển lựa đầu vào có giá từ 10 – 12.000 đồng/con. Hàu đá có giá cao hơn hàu sữa. Có những con hàu đá nặng đến hơn 1kg.  

Để đảm bảo chất lượng món ăn, mỗi ngày quán chỉ bán tối đa 300 con. Hàu sau khi qua bước tuyển chọn sẽ được nhân viên mổ ra hàng trăm con một lúc, sau đó rửa sạch và ướp đá lạnh để giữ độ tươi ngon. 
 
“Lúc nướng, ngoài những gia vị cơ bản thì cần phải có lửa bốc cháy lên thịt hàu mới ngon. Khi con hàu cháy sém, gia vị ngấm vào sẽ khiến món ăn đậm đà hơn nhiều. Đó cũng là lý do món này được gọi là ‘hàu nướng bốc lửa”. Nếu nướng trên nhỏ lửa, hàu dễ bị lõng bõng nước” – vị chủ quán chia sẻ thêm về bí quyết chế biến để có món hàu tuyệt ngon.

Một số hình ảnh về món ‘hàu nướng bốc lửa’ bên bãi biển Cửa Lò những ngày này:

Những con hàu tươi và béo được tuyển lựa…
… đến khi ngâm vào nước đá – Ảnh: Quốc Huy
 Công tác chuẩn bị nướng hàu…
… cẩn thận bỏ gia vị vào thân con hàu
Con nào cũng ‘béo múp’ và được tuyển lựa trước khi chế biến
Món hàu ‘không được phép lỗi’ ở các nhà hàng dọc bãi biển Cửa Lò
Ngọn lửa được cho bốc lên…
Lửa xém là yếu tố giúp hàu trở nên thơm ngon
Mùi thơm khó cưỡng
Mỗi ngày tại quán này chỉ bán khoảng 300 con hàu tuyển lựa kỹ càng – Ảnh: Quốc Huy
Phố biển Cửa Lò trở lại sầm uất sau đại dịch Covid-19

Quốc Huy


Source link: https://vietnamnet.vn/tuyen-hau-beo-mup-nuong-boc-lua-moi-ngay-chi-ban-300-con-o-cua-lo-2012841.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *