Cách giúp mèo không cào móng trên đồ nội thất

Cách giúp mèo không cào móng trên đồ nội thất

Giới thiệu

Để ngăn mèo cào móng đồ nội thất, bạn có thể lựa chọn cây cào móng phù hợp với thú cưng và đặt chúng ở những nơi mà mèo thường chơi đùa.

cat scratching furniture

Cào móng là hành vi bản năng của loài mèo. Chúng có thói quen cào móng lên mọi đồ đạc trong nhà, làm rách rèm cửa và làm sofa bị trầy xước. Mặc dù chúng ta thường coi đây là hành vi phá hoại, nhưng đối với mèo, đó là bản năng để mài sắc móng và đánh dấu lãnh thổ bằng vết cào và mùi hương.

Chọn cây cào móng

Hầu hết những người nuôi mèo đều chuẩn bị cây cào móng cho thú cưng của mình. Tuy nhiên, bạn có thể phải thử nhiều loại cây mới biết được mèo thích loại nào nhất.

Yếu tố kết cấu của cây cào là rất quan trọng. Một số con mèo thích màu sắc sần sùi của cây cào có đệm, trong khi những con khác thích bề mặt cứng hoặc dây thừng.

Xem thêm:   Công an TP.HCM thông tin vụ 20 côn đồ truy sát người trong quán nhậu

Cần lưu ý đến chiều dọc và chiều ngang của cây cào. Hầu hết mèo thích trụ cào cao, nhưng một số thích bề mặt ngang, gần mặt đất.

Theo Jackson Galaxy, một nhà nghiên cứu hành vi mèo, đồ nội thất hấp dẫn với loài mèo bởi nó không bị đổ khi mèo tung cú cào. Vì vậy, nếu bạn muốn mèo không cào sofa, hãy chọn một trụ cào có chân đế nặng và chắc chắn.

cat using scratching post

Đặt cây cào móng ở vị trí thích hợp

Ellen Everett, trợ lý giáo sư lâm sàng tại Đại học Thú y thuộc Đại học Georgia (Mỹ), cho biết mèo thường đánh dấu lãnh thổ ở những nơi chủ nhân thường vuốt ve, âu yếm và chơi đùa.

Vì vậy, nếu bạn đặt cây cào móng ở một góc khuất trong nhà, mèo ít khi quan tâm đến chúng. Thay vào đó, hãy đặt cây cào gần đồ nội thất mà mèo thường cào để chúng dễ dàng coi đó là vật thay thế.

cat scratching post

Không nên quát mắng thú cưng

Việc quở trách và phạt thú cưng vì hành vi cào móng hoàn toàn không hiệu quả. Mèo không thể liên kết giữa lời nói và giọng nói gay gắt của bạn với việc cào đồ đạc. Điều này chỉ gây lo sợ cho con vật.

Thay vào đó, bạn có thể thưởng cho thú cưng của mình. Ví dụ, nếu bạn thấy mèo đang sử dụng cây cào móng, hãy tặng chúng một phần thưởng nhỏ. Điều này sẽ khích lệ mèo tiếp tục sử dụng cây cào trong tương lai.

Xem thêm:   Bật mí mẹo để trở thành một người vợ tốt

cat playing with scratching post

Bảo vệ đồ nội thất

Để bảo vệ đồ nội thất khỏi móng vuốt của mèo, bạn có thể đặt chăn lên ghế hoặc quấn dây thừng quanh phần dưới của ghế.

Nếu bạn có ý định mua đồ nội thất mới, hãy xem xét chất liệu mà mèo thích cào. Nếu chúng thích vật liệu sần sùi, hãy chọn đồ làm từ nhung hoặc da.

cat scratching sofa

Bọc móng cho mèo

Bạn có thể sử dụng móng giả bằng nhựa để bọc móng cho mèo. Với sản phẩm này, mèo vẫn có thể cào móng bình thường nhưng không gây hại cho đồ nội thất.

Đôi khi, bạn cũng nên nhường bộ một món đồ nếu mèo rất thích nó. Bằng cách nhường lại một chiếc ghế, bạn có thể bảo vệ những món đồ khác khỏi việc bị cào móng.

Theo Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com