Bán dự án ‘ma’ trên đất người khác, giám đốc công ty bất động sản lĩnh án

Bán dự án 'ma' trên đất người khác, giám đốc công ty bất động sản lĩnh án

Mặc dù biết thửa đất không thuộc sở hữu của mình, nhưng Trung vẫn kêu người phân lô, xây dựng đường nội bộ trên đất nông nghiệp để rao bán nền khiến 5 người “sập bẫy” gần 2,5 tỷ đồng.

Chiều nay (9/5), TAND tỉnh Bình Thuận mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Cao Đức Trung (44 tuổi, trú TP Phan Thiết, Bình Thuận) 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, ông Trung là Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng và kinh doanh bất động sản Trung Land, địa chỉ tại TP Phan Thiết.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 10/2018, ông Cao Đức Trung đặt cọc 150 triệu đồng để mua thửa đất nông nghiệp số 169, tờ bản đồ số 92 với diện tích 1.121,5m2 của ông N.V.X. tại xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) giá 1,69 tỷ đồng và hẹn 1 tháng sau sẽ thanh toán đủ số tiền còn lại.

Bị cáo Trung tại phiên tòa chiều nay (9/5). Ảnh: Q.H

Sau đó, ông Trung kêu người đến xem đất và nhờ đo đạc, lập bản vẽ, xây dựng đường bê tông nội bộ trên thửa đất để phân lô, bán đất nền.

Đến hẹn phải trả tiền mua đất cho ông X., nhưng ông Trung không có tiền nên thông qua người khác ông Trung kêu bán “sang tay” thửa đất trên cho bà P.T.H. (41 tuổi, trú TP Phan Thiết) với giá 1,7 tỷ đồng. 

Giữa tháng 12/2018, dưới sự có mặt của Trung, ông X. và bà H. đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng thửa đất và bà H. thanh toán tiền cho ông X.

Mặc dù biết thửa đất bà H. vừa mua là đất nông nghiệp, không thuộc sở hữu của mình nhưng Trung vẫn phân lô, tự đặt tên là “Khu dân cư Phú Mỹ” và quảng cáo đưa thông tin khu đất có đầy đủ pháp lý để bán.

Cơ quan điều tra xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến 6/2019, ông Trung đã bán 5 lô trong thửa đất đứng tên bà H. cho 4 cá nhân khác nhau, chiếm đoạt số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Trung thần khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Trung mức án 12 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo Trung phải trả lại hơn 938 triệu đồng cho các bị hại.

Quang Hưng


Source link: https://vietnamnet.vn/ban-du-an-ma-tren-dat-nguoi-khac-giam-doc-cong-ty-bat-dong-san-linh-an-2017530.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *