Băng nhóm giả làm cảnh sát hình sự, khống chế cả 2 mẹ con để cướp xe máy

Băng nhóm giả làm cảnh sát hình sự, khống chế cả 2 mẹ con để cướp xe máy

Sau khi mua trang phục cảnh sát, súng bắn cao su, còng số 8 và làm giấy chứng minh Công an nhân dân giả, Vương cùng đồng bọn lên mạng kiếm những người bán xe không rõ nguồn gốc, dụ tới điểm hẹn rồi khống chế, cướp xe của họ.

Ngày 25/4, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trịnh Minh Vương (27 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, TP.HCM) về tội “Cướp tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc  tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; các bị cáo Mai Thế Công (22 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), Trương Kim Phát (25 tuổi, ngụ quận 1), Đoàn Gia Hải Thiên (22 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức), Trần Ngọc Tuyến (29 tuổi, quê Bình Định) và Trần Quang Khang (22 tuổi, quê Tây Ninh) cùng về tội “Cướp tài sản”.

Theo truy tố, khoảng tháng 5/2019, nhóm của Vương thấy trên các trang mạng xã hội có nhiều người rao bán xe gắn máy không rõ nguồn gốc nên nảy sinh ý định giả làm cảnh sát hình sự nhằm chiếm đoạt tài sản của những người bán xe.

Sau đó, Vương lên mạng thuê làm giấy chứng minh Công an nhân dân và bảng tên giả mang tên Vương và mua trang phục công an cùng cấp hàm thiếu úy. Tiếp đó, Vương mua thêm 2 khẩu súng bắn đạn cao su, đạn và 3 chiếc còng số 8.

Băng cướp tại tòa

Có được đủ các loại giấy tờ giả và công cụ hỗ trợ trong tay, nhóm cướp lên mạng kiếm con mồi, giả là người mua xe rồi hẹn họ mang xe tới các địa điểm do nhóm Vương lựa chọn.

Khi các nạn nhân tới, Vương rút chứng minh Công an nhân dân giả ra rồi cùng đồng bọn khống chế họ để cướp xe. Sau khi thực hiện thành công, Vương chia cho mỗi thành viên 500 ngàn đồng, khi nào tiêu thụ được chiếc xe cướp được sẽ chia thêm.

Bằng thủ đoạn này, băng cướp đã thực hiện thành công gần 30 vụ cướp xe, bán được hơn 300 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Đặc biệt, trong số này có vụ cướp chiếc xe gắn máy hiệu Sonic của chị Nguyễn Kim Thùy. Theo đó, trưa ngày 15/11/2019, Phát lên mạng và biết thông tin chị Thùy đang có nhu cầu bán chiếc xe máy không chính chủ. Sau đó, Phát hẹn gặp chị Thùy ở siêu thị Big C (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương).

Khi tới nơi, Vương thấy anh Nguyễn Trung Kiên chở 2 mẹ con chị Thùy tới thì xông tới dùng còng khóa tay anh Kiên lại, đưa lên xe để Công ngồi sau giữ. Phát thì khống chế mẹ con chị Thùy, rồi cả nhóm khống chế các nạn nhân tới khu vực ngã tư Thủ Đức thì thả họ ra, cướp đi chiếc xe gắn máy.  

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố.

Xét thấy, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, đã xâm phạm trực tiếp tới tài sản của người khác, gây mất trật tự xã hội nên cần phải có bản án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung.

Sau một ngày xét xử và nghị án, chiều muộn cùng ngày, TAND TP.HCM đã quyết định tuyên phạt bị cáo Vương 20 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 4 năm về tội “Sử dụng con dấu hoặc  tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt cho cả 2 tội là 24 năm tù; Mai Thế Công, Trương Kim Phát và Đoàn Gia Hải Thiên mỗi bị cáo 15 năm; Trần Ngọc Tuyến 14 năm và Trần Quang Khang 7 năm tù cùng về tội “Cướp tài sản”.

Thanh Phương


Source link: https://vietnamnet.vn/bang-nhom-gia-lam-canh-sat-hinh-su-khong-che-ca-2-me-con-de-cuop-xe-may-2012982.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *