Bắt hàng loạt cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Bắt hàng loạt cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Tạm giữ 13 cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Cơ quan công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan để tạm giữ hình sự 13 đối tượng thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An. Trong số này có 1 giám đốc, 2 phó giám đốc, 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ, 3 nhân viên đăng kiểm và 3 đối tượng môi giới. Hành vi của họ đang được điều tra, làm rõ, liên quan đến “nhận hối lộ và môi giới hối lộ”.

Quá trình điều tra và phát hiện hành vi vi phạm

Thông tin về việc “đưa, môi giới, nhận hối lộ” tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (cơ sở 37-01S tại thành phố Vinh và 37-02S tại thị xã Thái Hòa) đã được Công an tỉnh Nghệ An nắm bắt. Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định được rằng các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu trong trung tâm đã tiếp nhận hối lộ từ một số đối tượng bên ngoài để bỏ qua các lỗi liên quan đến khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định…

Xem thêm:   Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên bị truy tố do sai phạm trong đấu giá đất

Hình ảnh từ cuộc khám xét và thu giữ

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thi hành lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An.

Lực lượng công an thu giữ các tài liệu liên quan. Ảnh: Báo Nghệ An

Tiền hối lộ và việc bỏ qua các lỗi

Các đối tượng môi giới đã thỏa thuận với trưởng dây chuyền là những người có chức vụ và quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm để bỏ qua các lỗi đi kèm. Tùy thuộc vào vi phạm cụ thể, ngoài tiền thu theo quy định, trưởng dây chuyền và “cò mồi” đã thống nhất để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên. Các khoản tiền này dao động từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng cho mỗi phương tiện.

Đối với các phương tiện muốn được xử lý thủ tục đăng kiểm nhanh chóng hoặc có các lỗi đơn giản, họ phải nộp ít nhất 200 nghìn đồng cho mỗi phương tiện. Tiền hối lộ được “cò mồi” chèn vào các giấy tờ liên quan và trao cho các đăng kiểm viên.

Bên cạnh đó, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu cũng đã môi giới với “cò mồi” để nhận hối lộ từ các chủ xe, số tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng, để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như thiếu giấy đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của CSGT, thiếu giấy thế chấp ngân hàng…

Kết quả điều tra và tạm giữ hình sự

Dựa trên kết quả điều tra và xác minh, cơ quan công an đã tiến hành khám xét tại 2 cơ sở (37-01S và 37-02S) của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An từ ngày 4/2 đến 6/2. Đồng thời, cơ quan cũng khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Quý Khánh (giám đốc trung tâm), ông Nguyễn Trinh Tài (phó giám đốc), ông Nguyễn Viết Đức (phó giám đốc), cùng trú tại TP Vinh, để thu giữ nhiều tài liệu và vật chứng liên quan.

Xem thêm:   Người tình gạ 'vượt rào', nhưng khi tôi đồng ý anh ấy lại 'bỏ chạy'

Với những tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra đã xác định rằng toàn bộ số tiền nhận hối lộ sẽ được Khánh, Đức và Tài thống nhất chung chi theo tỷ lệ nhất định tùy theo chức năng và vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của trung tâm đăng kiểm định kỳ 2 tuần một lần.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 13 đối tượng trên để tiến hành điều tra và mở rộng vụ án.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày (Tin Nóng Trong Ngày)

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com