Ngày 18/11, Văn phòng cơ quan CSĐT (PC01) – Công an TP.HCM cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phan Công Hiến (26 tuổi, quê Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn. 

lua dao 1.png
Bị can Phan Công Hiến. Ảnh: CA

Theo điều tra, thông qua mối quan hệ xã hội, Hiến quen và biết anh T. (ngụ TP.HCM) và biết anh này có nhu cầu mua xe ô tô Mercedes AMG G63 để sử dụng. Do thua cờ bạc, nợ nần, Hiến nảy sinh ý định lừa anh T.

Hiến đã dẫn anh T. đến showroom chuyên bán siêu xe tại quận 7 để xem ô tô Mercedes AMG G63 đang được chào bán với giá 13,9 tỷ đồng. Dù chưa mua được chiếc xe trên nhưng Hiến vẫn ký thỏa thuận mua bán với anh T. bán chiếc xe với giá 13,2 tỷ đồng.

Xem thêm:   Bắt giám đốc và phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-07D tại Hà Nội

Từ ngày 7-20/6/2022, Hiến đã nhận 5,6 tỷ đồng của anh T.

Công an xác định, Hiến đưa ra thông tin gian đối về việc thanh toán tiền đặt cọc mua xe, thanh toán tiền rút hồ sơ đăng ký xe… để chiếm đoạt số tiền anh T. như đề cập.

Trong 1 vụ khác, Phòng PC01 cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Dương Quang Mẫn (là chuyên viên bộ phận tín dụng của 1 ngân hàng ở phường 14, quận Tân Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các quyết định và lệnh trên cũng đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn. 

lua dao 2.png
Bị can Dương Quang Mẫn. Ảnh: CA

Theo điều tra, từ năm 2018 đến tháng 9/2021, Dương Quang Mẫn là chuyên viên bộ phận tín dụng, được phân công giải quyết hồ sơ cấp tín dụng của ông T.A.L.

Lợi dụng vị trí, nhiệm vụ của mình, Mẫn tự lập và giả chữ ký, chữ viết họ tên T.A.L. trên giấy nhận nợ với nội dung ông L. đề nghị giải ngân số tiền 5 tỷ đồng vào tài khoản của V.N.H. (là bạn của Mẫn) và giả chữ ký, chữ viết họ tên T.A.L., V.N.H. trên các tài liệu tín dụng bổ sung.

Bằng thủ đoạn này, Mẫn đã chiếm đoạt số tiền 5 tỷ đồng và dùng để giải quyết nợ nần cá nhân.