Bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng cho hai cụ ông bị oan giết người ở Vĩnh Phúc

Bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng cho hai cụ ông bị oan giết người ở Vĩnh Phúc

Bồi thường cho hai cụ ông bị oan

Chính xác hơn 40 năm sau, hai cụ ông Trần Ngọc Chinh và Trần Trung Thám cuối cùng đã nhận được sự công bằng với việc được bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng sau những năm tháng chịu tiếng oan về tội giết người.

Sau gần 40 năm, hai cụ ông Trần Ngọc Chinh (82 tuổi) và Trần Trung Thám (đã mất) cuối cùng đã được viện kiểm sát tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng do bị mang tiếng oan về tội ác giết người. Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, số tiền gần 1,1 tỷ đồng đã được trao cho ông Trần Ngọc Chinh vào ngày hôm qua. Ngày hôm nay, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục làm việc với gia đình ông Trần Trung Thám để bồi thường số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Một lịch sử oan trái kéo dài gần 40 năm

Ông Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám và ông Khổng Văn Đệ, cùng địa phương và có tuổi đời 100, đã bị oan trong vụ án giết người xảy ra cách đây hơn 43 năm. Ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phú cũ), ông Chu Văn Quản, bí thư chi bộ thôn Vạn Thắng thời điểm đó, đã trở thành nạn nhân của vụ án.

Xem thêm:   TikToker Tuấn Saker bị khởi tố vì vi phạm chứng tỏ có ma túy

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can gồm Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám, Khổng Văn Đệ và Nguyễn Đình Ký. Kết quả điều tra xác định Nguyễn Đình Ký là thủ phạm của vụ án và bị TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên án chung thân vào ngày 15/6/1983. Đối với ông Trần Ngọc Chinh và ông Khổng Văn Đệ, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định đình chỉ điều tra và trả tự do vào ngày 10/10/1982. Ngày 18/10/1980, ông Trần Trung Thám cũng được cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ điều tra do không phạm tội. Tuy nhiên, trong thời gian bị giam giữ, ông Trần Trung Thám đã từ trần tại bệnh viện thị xã Phú Thọ vì bệnh kiết lỵ, theo kết luận khám nghiệm tử thi.

Hồi phục đền đáp sau những năm tháng bi kịch

Sau khi được đình chỉ bị can và trả tự do, gia đình của cả ba người đã không nhận được lời xin lỗi hoặc công khai cải chính về việc oan sai. Điều này đã khiến cả ba người và gia đình của họ phải chịu sự ghẻ lạnh, kỳ thị từ xã hội suốt gần 40 năm qua (tính từ ngày bị bắt giam). Sự oan trái đã gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần, cuộc sống và kinh tế của họ.

Đến tháng 9/2020, sau nhiều lần thương lượng, gia đình ông Khổng Văn Đệ đã chấp nhận được khoản tiền bồi thường oan sai hơn 1,1 tỷ đồng từ VKSND tỉnh Vĩnh Phúc. Trong khi đó, gia đình ông Trần Ngọc Chinh và ông Trần Trung Thám đã kiện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, yêu cầu bồi thường tổng số 38 tỷ đồng (ông Trần Ngọc Chinh đòi bồi thường 12 tỷ 870 triệu đồng và gia đình ông Trần Trung Thám đòi bồi thường 25 tỷ đồng). Tuy nhiên, tòa án đã tuyên viện kiểm sát phải bồi thường hơn 2,7 tỷ đồng, trong đó ông Trần Ngọc Chinh được bồi thường gần 1,1 tỷ đồng và gia đình ông Trần Trung Thám được bồi thường gần 1,7 tỷ đồng.

Xem thêm:   Lời khai của nghi phạm cướp tài sản, hiếp dâm nhiều nữ sinh ở miền Tây

Vợ ông Trần Trung Thám ôm di ảnh của chồng ngồi cạnh ông Trần Ngọc Chinh và ông Khổng Văn Đệ tại buổi cải chính công khai hồi tháng 10/2019.

Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com