Áp lực khi điều tra các đại án tham nhũng – Tin Nóng Trong Ngày

Áp lực khi điều tra các đại án tham nhũng - Tin Nóng Trong Ngày

Chánh Văn phòng Bộ Công an nói về áp lực khi điều tra các đại án tham nhũng

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời phỏng vấn VietNamNet về những khó khăn và áp lực mà lực lượng Công an phải đối mặt khi điều tra và xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực.

Áp lực khi điều tra các vụ án tham nhũng

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều vụ án lớn được lực lượng Công an điều tra và xử lý. Một số vụ án đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực để theo dõi và chỉ đạo.

Các vụ án đáng chú ý bao gồm vụ nâng giá kit test Covid-19 tại Công ty Việt Á và vụ án “chuyến bay giải cứu”. Nhiều cán bộ đã bị khởi tố và bắt giam liên quan đến hai vụ án này.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an

Trước câu hỏi về áp lực và khó khăn khi điều tra các vụ án tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Trung tướng Tô Ân Xô đã chia sẻ về vấn đề này.

Xem thêm:   Lãnh đạo Việt Nam điện thăm hỏi vụ cháy nổ nghiêm trọng ở Cuba

Theo ông, trong thời gian qua, lực lượng Công an đã chủ động dự báo và nhận diện sớm các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Họ đã vào cuộc nhanh chóng, phát hiện và chứng minh các hành vi này, nhận được sự quan tâm từ dư luận và nhân dân.

Qua công tác điều tra, Công an đã thu hồi tối đa tài sản bị thất thoát trong các vụ án tham nhũng. Đồng thời, họ đã kiến nghị các cơ quan liên quan phòng ngừa và ngăn chặn các sai phạm tương tự, cũng như thực hiện biện pháp quản lý cán bộ, đảng viên. Họ cũng đã xác minh và ngăn chặn việc chuyển nhượng, tẩu tán tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, lực lượng Công an đã chủ động nhận diện những dấu hiệu tiêu cực và chỉ ra nguyên nhân tham nhũng từ những suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống, cũng như những biểu hiện “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” ở một số cá nhân.

Kết quả này đã đóng góp quan trọng vào việc xây dựng xã hội trật tự và kỷ cương. Tuy nhiên, công tác điều tra các vụ án tham nhũng cũng đối mặt với một số khó khăn.

Những khó khăn trong điều tra các vụ án tham nhũng

Một trong những khó khăn đầu tiên là đối tượng của tội phạm tham nhũng thường có đặc điểm đặc biệt. Họ có chức vụ, quyền hạn, trình độ chuyên môn cao và tầm ảnh hưởng đến xã hội. Nhân dân rất khó tiếp cận và phát hiện tội phạm này. Khi phát hiện, họ còn e ngại tố cáo cấp trên tại các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tham nhũng vì sợ bị trừng phạt và trả thù, làm cho việc phát hiện tội phạm này trở nên khó khăn.

Xem thêm:   Bắt khẩn cấp nhóm đối tượng giết người, thủ súng chống trả công an ở Đồng Nai

Một khó khăn khác là các vụ án tham nhũng thường xảy ra sau một thời gian khá lâu mới bị phát hiện. Điều này cho phép các đối tượng có thời gian tiêu hủy tài liệu và chứng cứ, che đậy hành vi phạm tội bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra và thu thập chứng cứ chứng minh tội phạm.

Thứ ba, trong các vụ án tham nhũng thường có nhiều hành vi phạm tội phải chứng minh, số lượng bị can và đối tượng liên quan lớn, rất nhiều người bị hại phải lấy lời khai ở nhiều địa phương. Điều này đặt ra áp lực và yêu cầu lớn đối với cơ quan điều tra.

Cách vượt qua những khó khăn

Để vượt qua những khó khăn trên, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định rằng lực lượng Công an tuân thủ nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, thượng tôn pháp luật”. Họ luôn thể hiện bản lĩnh và quyết tâm chính trị cao nhất, không ngại khó khăn và gian khổ. Họ chủ động trong công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý điểm để cảnh tỉnh và răn đe chung.

vào Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com