Chỉ đạo ‘không vùng cấm, không ngoại lệ’ nhìn từ những phiên xử án lớn năm 2022

Chỉ đạo 'không vùng cấm, không ngoại lệ' nhìn từ những phiên xử án lớn năm 2022

Cựu quan chức và lãnh đạo bị kết án trong năm 2022

Năm 2022, một số cựu Thứ trưởng Bộ Y tế và các cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã bị kết án tù, thể hiện việc xử lý nghiêm các vụ án lớn theo chỉ đạo của Tổng Bí thư là không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tăng cường xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng

Số vụ án giải quyết trong năm 2022

Trong năm 2022, TAND TP Hà Nội đã giải quyết tổng cộng 34.807 vụ việc các loại, tăng 7.294 vụ so với cùng kỳ năm 2021.

Xử lý vụ án AIC

Vụ án và án phạt

Vụ án nổi bật nhất là vụ AIC. Trong vụ án này, Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 35 bị cáo khác, trong đó có ông Trần Đình Thành (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai), Đinh Quốc Thái (nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) bị truy tố với các tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Bản án sơ thẩm cho rằng, trong vụ án này, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đóng vai trò chủ mưu cầm đầu và chịu trách nhiệm chính về các sai phạm xảy ra tại Công ty AIC. Chủ tịch AIC đã bị kết án 30 năm tù cho cả hai tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ.

Xem thêm:   Sức khỏe bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Các ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái lần lượt nhận án 11 và 9 năm tù vì cùng nhận hối lộ hơn 14 tỷ đồng từ bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và thuộc cấp.

Phiên tòa xét xử vụ AIC. Ảnh: TTXVN

Xử lý vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Vụ án và án phạt

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phải đối mặt với phiên xử thứ 3 liên quan đến các sai phạm trong mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

Theo bản án sơ thẩm, ông Chung đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty trung gian) là công ty gia đình, với mục đích cá nhân. Hành vi này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

TAND cấp cao tại Hà Nội đã giảm án tù cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ông Nguyễn Đức Chung bị kết án 5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trước đó, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt ông Chung 8 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa. Ảnh: CTV

Xử lý vụ án liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Vụ án và án phạt

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã bị kết án 30 tháng tù treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Xem thêm:   Bắt khẩn cấp đối tượng dùng dao cứa cổ người đi đường cướp tài sản

Cáo trạng cho biết, ông Cao Minh Quang không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, không chỉ đạo kiểm tra để làm rõ số tiền hơn 3,8 triệu USD Công ty CPDP Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp nguyên liệu, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang chống gậy đến hầu tòa. Ảnh: Đình Hiếu

Xử lý vụ án liên quan đến cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Vụ án và án phạt

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng bị đưa ra xét xử vì liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Theo HĐXX, bị cáo Trương Quốc Cường đã không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao, đã cấp phép thuốc trong khi số thuốc này chưa đủ điều kiện được cấp phép. Bị cáo không chỉ đạo thu hồi, dẫn đến hậu quả số thuốc không rõ nguồn gốc được dùng cho người bệnh.

TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù vì tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã giảm án tù của ông Trương Quốc Cường xuống còn 3 năm sau khi kháng cáo.

Ông Trương Quốc Cường đến hầu tòa. Ảnh: Đình Hiếu

Xử lý vụ án liên quan đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Bình Dương

Vụ án và án phạt

Ngày 30/8/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai xảy ra tại tỉnh Bình Dương. Ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và ông Trần Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) đều bị kết án 7 năm tù vì cùng tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Xem thêm:   Xử ông Tất Thành Cang: Quốc Cường Gia Lai xin làm tiếp dự án khu Ven Sông

HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo và giảm án tù của ông Trần Thanh Liêm xuống còn 6 năm.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam. Ảnh: Đình Hiếu

Xử lý vụ án liên quan đến cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Vụ án và án phạt

Cuối tháng 1/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên án cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh mức án 5 năm tù vì tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Quốc Anh và các bị cáo khác đã cố ý thực hiện không đúng các quy định của pháp luật trong quá trình triển khai đề án, ký hợp đồng liên danh, liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai. Hành vi này nhằm mang lại lợi nhuận cá nhân cho ông Quốc Anh với số tiền hơn 331 triệu đồng.

Phiên tòa xét xử ông Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm. Ảnh: CTV

Khép lại năm 2022 với xử lý nghiêm các vụ án

Trong năm 2022, từ cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, đến cựu Bí thư, Chủ tịch tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… tất cả đã phải nhận án tù vì các sai phạm đã gây ra. Điều này thể hiện việc xử lý nghiêm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, cố ý làm trái theo chỉ đạo của Tổng Bí thư là không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com