Chiêu trò ‘rút ruột’ gây tổn thất hàng tỷ đồng cho Vinalines và MMS

Chiêu trò 'rút ruột' gây thiệt hại tiền tỷ cho Vinalines và MMS

Cáo buộc vi phạm chức vụ quyền hạn của Vinalines và MMS

Hôm nay (16/2), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Quang Ngữ (cựu Giám đốc Công ty xuất khẩu lao động Hàng hải), Phạm Thế Tài (cựu Phó Trưởng phòng Phòng Tài chính kế toán) và Nguyễn Thị Tươi (cựu Phó giám đốc, kiêm Trưởng văn phòng Hà Nội thuộc Công ty xuất khẩu lao động Hàng hải) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo buộc, Công ty xuất khẩu lao động Hàng hải (MMS), thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), đã bị kẻ gian lợi dụng chức vụ, quyền hạn, và buông lỏng quản lý, gây tổn thất vượt quá 12,3 tỷ đồng cho Vinalines và MMS.

Chi tiết vụ việc

Theo cáo trạng, MMS là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc quản lý của Vinalines, hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và thu tiền dịch vụ, tiền môi giới và tiền ký quỹ của người lao động.

Xem thêm:   Quán cà phê 'chống trì hoãn' dành riêng cho người chạy deadline ở Nhật

Vào tháng 9/2021, ông Nguyễn Quang Ngữ được bổ nhiệm làm Giám đốc MMS. Đồng thời, TGĐ Vinalines đã ủy quyền cho MMS thực hiện các hoạt động dịch vụ.

Theo cáo buộc, từ tháng 6/2014 đến 3/2017, MMS đã thu phí môi giới từ việc đưa 539 thực tập sinh sang làm việc tại Nhật Bản với mức giá 1.500 USD/người. Tổng số tiền thu được là hơn 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế chỉ có 400 USD/người được thu vào MMS, số tiền còn lại là 1.100 USD/người đã bị Văn phòng Hà Nội sử dụng.

Theo Hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản, việc chi trả chi phí vé máy bay khứ hồi cho thực tập sinh tới Nhật Bản và trở về Việt Nam sau khi hoàn thành hợp đồng là trách nhiệm của tổ chức tiếp nhận tại Nhật Bản.

Mặc dù biết rõ MMS không có nghĩa vụ chi trả tiền vé máy bay cho thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản, nhưng ông Ngữ đã thống nhất với Phạm Thế Tài và Nguyễn Thị Tươi để hợp thức hóa số tiền 1.100 USD/người bằng cách ghi vào hệ thống sổ sách kế toán của MMS việc chi phí vé máy bay cho thực tập sinh với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Theo quy định, việc thu tiền từ thực tập sinh và chuyển về MMS phải qua tài khoản công ty mở tại ngân hàng. Tuy nhiên, bà Tươi đã chỉ đạo nhân viên chuyển tiền vào 2 tài khoản cá nhân của ông Phạm Thế Tài, dẫn đến việc thiếu hụt hơn 4,1 tỷ đồng, gây tổn thất tài sản của Vinalines và MMS.

Xem thêm:   Choáng ngợp với quán rượu độc đáo được trang trí bằng 2 triệu USD tiền mặt

Cáo buộc cho rằng, các bị cáo Ngữ, Tài, Tươi đã thu tiền của 1.129 thực tập sinh với tổng số hơn 23 tỷ đồng. MMS đã ghi nhận số tiền này vào hệ thống sổ sách kế toán và xác định rằng Văn phòng Hà Nội đã nộp về MMS hơn 17 tỷ đồng, số tiền còn lại chưa được nộp là 5,3 tỷ đồng và bà Tươi phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

Hành vi vi phạm của các bị cáo

Với chức vụ là Giám đốc MMS, bị cáo Ngữ đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn ký kết hợp đồng giao khoán với Nguyễn Thị Tươi mà không báo cáo cho Vinalines. Ông Ngữ cũng đã thống nhất với Phạm Thế Tài để vi phạm quy định bằng việc ghi vào sổ sách kế toán của MMS số tiền chi phí vé máy bay cho thực tập sinh không đúng quy định. Qua việc buông lỏng quản lý, bị cáo Tươi và Tài không nộp đủ tiền về quỹ của MMS, gây tổn thất hơn 12,3 tỷ đồng cho Vinalines và MMS.

Tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để làm rõ động cơ và mục đích của các bị cáo trong việc lập hợp đồng giả mạo và xem xét liệu hành vi này có gây tổn thất hay không.

Trước đó, vào đầu tháng 1, vụ án này cũng đã được đưa ra xét xử. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để tiến hành điều tra và xác minh thêm một số thông tin mà tại phiên tòa trước đó không thể làm rõ.

Xem thêm:   Lao thẳng ô tô vào cảnh sát, 'ông trùm' ma tuý vẫn không thoát

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com