Chưa thể xét xử ông Hiệp ‘khùng’ vụ cháy nhà trọ trên đường Đê La Thành

Chưa thể xét xử ông Hiệp ‘khùng’ vụ cháy nhà trọ trên đường Đê La Thành

Vụ cháy nhà trọ trên đường Đê La Thành ở Hà Nội xảy ra đã 4 năm, nhưng phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (còn gọi là Hiệp “khùng”) đã nhiều lần phải hoãn.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thế Hiệp hoãn

Hôm nay (28/10), Tòa án Nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội đã mở lại phiên toà xét xử ông Nguyễn Thế Hiệp (sinh năm 1947, còn gọi là Hiệp “khùng”) với tội danh “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Mặc dù có 29 hộ gia đình bị thiệt hại trong vụ cháy nhà trọ xảy ra trên đường Đê La Thành vào tháng 9/2018, nhưng chỉ có đại diện của 6 hộ gia đình xuất hiện tại tòa án.

Bị cáo Nguyễn Thế Hiệp đã đề nghị tòa án triệu tập kiểm sát viên, người tham gia trực tiếp vào khám nghiệm hiện trường; giám định viên và người định giá tài sản thiệt hại. Ông cũng đề cập đến một nhân chứng vắng mặt và yêu cầu người này có mặt để thực hiện đối chất và làm rõ một số vấn đề.

Luật sư của bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử triệu tập những người liên quan và yêu cầu giải trình nếu những người này không có mặt. Đáp lại những yêu cầu này, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa và dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào ngày 28/11/2022.

Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Thế Hiệp kinh doanh nhà trọ tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành. Trong quá trình kinh doanh, ông đã tự ý cải tạo và mở rộng (thêm số tầng) nhà trọ bằng cách xây dựng khung sắt, sau đó lát sàn, trần và vách ngăn phòng bằng các vật liệu dễ cháy như gỗ dán, tôn xốp mà không có thiết kế đảm bảo yêu cầu về phòng cháy.

Các nhà trọ của ông Hiệp không tuân thủ quy định có ít nhất 2 lối thoát hiểm ở mỗi tầng và cầu thang sắt để lên xuống trong nhà không đạt chuẩn. Bị cáo bị cáo Hiệp bị buộc tội vi phạm Luật phòng cháy và chữa cháy (Luật sửa đổi, bổ sung năm 2013) và Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001.

Các nhà trọ của bị cáo Hiệp không có hệ thống điện thiết kế theo quy định mà tự lắp đặt hệ thống điện không đồng bộ và tự ý rút điện từ nhà này sang nhà khác để sử dụng, gây mất an toàn. Bị cáo cũng không trang bị bình chữa cháy trong tất cả các nhà trọ, vi phạm Luật phòng cháy và chữa cháy năm 2001.

Thiệt hại và hoãn phiên tòa

Ngày 3/4/2018, đoàn kiểm tra liên ngành của phường Ngọc Khánh đã kiểm tra công việc kinh doanh nhà trọ và công tác phòng cháy chữa cháy tại khu nhà trọ của ông Hiệp “khùng”. Khi nhận thấy rằng khu nhà trọ không đáp ứng tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, đoàn đã lập biên bản yêu cầu bị cáo ngừng kinh doanh ngay lập tức để thực hiện các biện pháp, phương tiện phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, ông Hiệp “khùng” đã không tuân thủ yêu cầu này.

Các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy của ông Nguyễn Thế Hiệp đã dẫn đến vụ cháy xảy ra vào chiều ngày 17/9/2018 tại khu nhà trọ, đã làm chết 2 người là vợ chồng anh Tạ Văn Tính (sinh năm 1976) và chị Hà Thị Lành (sinh năm 1977, ở Phú Thọ). Vụ cháy đã gây thiệt hại tài sản trị giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Nguồn ảnh: Tin Nóng Trong Ngày
Ông Nguyễn Thế Hiệp tại phiên toà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *