Công đường và những giọt nước mắt ăn năn, thức tỉnh

Công đường và những giọt nước mắt ăn năn, thức tỉnh

Đối diện với sai lầm, trước tòa, nhiều bị cáo từng là cán bộ giữ vị trí cao trong bộ máy quản lý Nhà nước đã bật khóc, nói lời ân hận muộn màng.

Cựu bí thư tỉnh ủy bật khóc

Theo báo cáo của TAND TP Hà Nội, các loại tội phạm về tham nhũng, chức vụ không những gây ra hậu quả to lớn đối với kinh tế, xã hội của đất nước mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, giảm lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước. 

Góp phần vào công tác phòng, chống tội phạm tham nhũng, năm 2022, TAND TP Hà Nội đã khẩn trương nghiên cứu, đưa ra xét xử kịp thời 47 vụ với 131 bị cáo bị truy tố các tội về tham nhũng, chức vụ, đảm bảo tính nghiêm minh đối với loại tội phạm này.

Thực tế, cho đến khi hầu tòa, đối diện với những sai lầm đã gây ra, nhiều bị cáo từng là cán bộ giữ vị trí cao trong bộ máy quản lý Nhà nước đã phải bật khóc nói lời thức tỉnh, ân hận muộn màng.

Bị đưa ra xét xử vì nhận hối lộ 14,5 tỷ đồng từ Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, trong lời nói sau cùng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành đã bật khóc. 

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành tại phiên tòa xét xử vụ AIC. Ảnh: TTXVN

Ông Thành trình bày, khi sai phạm, bị cáo là cán bộ lãnh đạo cao cấp. Sai phạm của bị cáo ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của Trung ương. Nhẽ ra bị cáo phải là tấm gương sáng, nhưng bị cáo đã mắc sai lầm nên thành tấm gương xấu. Điều này làm bị cáo hối hận, xấu hổ, đau xót.

Bị cáo Trần Đình Thành bày tỏ việc mình được giao trọng trách Bí thư Tỉnh ủy nhưng mắc sai phạm, mang đến vết nhơ cho Đảng bộ Đồng Nai.

“Hoạt động trong thời kinh tế thị trường đầy những điều quái ác, nhiều cạm bẫy. Nếu không thường xuyên tự rèn luyện về phẩm cách, đạo đức của người Đảng viên, tự lơi lỏng, tự thỏa mãn thì đây sẽ là mảnh đất rất tốt cho chủ nghĩa cá nhân vị kỷ nảy sinh, phát triển.

Đến lúc nào đó nó sẽ xô đẩy chúng ta vào con đường tha hóa, tội lỗi, không trừ ai, kể cả người đã có quá trình rèn luyện cũng có thể sa vào vũng bùn tội lỗi, đánh mất tất cả những điều cao quý mà cả đời mình gây dựng lên”, ông Thành nói.

Cũng nhận hối lộ số tiền 14,5 tỷ đồng, khi được phép tự bào chữa, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái bày tỏ rất ăn năn, hối lỗi trước Đảng, Nhà nước, nhân dân về những sai phạm của mình. Đây là bài học không chỉ cho bị cáo mà còn là bài học cho những người đang thực thi nhiệm vụ. 

Ân hận và đau xót

Trong vụ án tham ô tài sản, sai phạm về đất đai ở Bình Dương, ông Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng công ty 3/2) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Tham ô tài sản.

Trong khi đó, Nguyễn Thục Anh (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Phát triển) đồng phạm với bố mình (ông Nguyễn Văn Minh-PV) ở tội Tham ô tài sản. Tại tòa, Thục Anh không cầm được nước mắt khi nói lời sau cùng.

Bị cáo Nguyễn Văn Minh tại tòa. Ảnh: CTV

Bị cáo Thục Anh trình bày: “Hai năm qua là chuỗi ngày địa ngục khi cha, chồng và bản thân bị cáo liên tiếp bị khởi tố. Điều đau đớn, xót xa nhất là đứa con gái yêu thương nhất của cha lại trở thành đồng phạm, đứa con tinh thần mà cha yêu thương cả đời lại trở thành bị hại”.

Trước tòa, mẹ của Thục Anh cũng chia sẻ: “Đối với gia đình tôi đây là bi kịch. Tội danh này nó hệ lụy cả đời con, đời cháu tôi. Bản thân tôi bây giờ không biết sống như thế nào…”.

Liên quan đến vụ án, quan điểm luận tội của đại diện VKS cho rằng, ông Trần Văn Nam trải qua nhiều vị trí công tác trước khi ngồi ghế Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. Lẽ ra bị cáo phải gương mẫu trong việc thực thi công vụ, hướng dẫn, chỉ đạo cấp dưới chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. Nhưng trong vụ án này, với trách nhiệm người đứng đầu, bị cáo không ngăn chặn mà còn đồng tình, bao che để hợp thức cho sai phạm của ông Nguyễn Văn Minh, gây thất thoát tài sản của Nhà nước. 

Trong lời nói sau cùng, ông Trần Văn Nam trình bày: “Bị cáo rất ân hận, bị cáo xin lỗi đồng chí Tổng Bí thư, Đảng bộ, nhân dân Bình Dương. Đau xót cho tỉnh Bình Dương khi những đồng chí, đồng đội vướng vào vòng lao lý hôm nay…”.

Những giọt nước mắt, lời sau cùng tại tòa đầy ân hận của các bị cáo cho thấy sự ăn năn, sám hối, thức tỉnh dù muộn màng.


Source link: https://vietnamnet.vn/cong-duong-va-nhung-giot-nuoc-mat-an-nan-thuc-tinh-2101597.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com