Cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện kháng cáo kêu oan

Cựu chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện kháng cáo kêu oan

Sau khi kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba) và vợ là Võ Thị Thanh Mai cùng kháng cáo kêu oan.

Theo đơn kháng cáo của Nguyễn Thái Luyện, bị cáo cho rằng mình không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng. 

Theo bị cáo Luyện, công ty Alibaba vẫn có đất để trả cho khách hàng. Đến trước thời điểm khởi tố vụ án thì không có bị hại nào bị Alibaba chiếm đoạt tiền. Do đó, HĐXX kết tội bị cáo “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là không đúng.

Ngoài vợ chồng Luyện và hai em trai là Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh kháng cáo thì 10 bị cáo khác cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện tại phiên xét xử sơ thẩm

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện tù chung thân, bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh 16-18 năm, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thái Lực bị tuyên phạt 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 10-12 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Tuyên phạt bị cáo Võ Thị Thanh Mai 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 12-14 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù; bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng 5 năm tù về tội “Rửa tiền”.

Các bị cáo khác bị phạt từ 12-13 năm và 20 năm cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án sơ thẩm, lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện pháp luật.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Sau đó, các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án ma, quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng.

Công ty Alibaba còn hứa hẹn sẽ thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng vào hoặc thuê lại… Dòng tiền có được từ các dự án ma được chuyển về công ty mẹ.

Luyện giao cho vợ, em ruột phối hợp cùng kế toán là Huỳnh Thị Kim Thắng sử dụng một phần tiền để vận hành hệ thống trả lương nhân viên, mặt bằng, mua các khu đất vẽ dự án ma, còn phần lớn tiền chuyển lòng vòng, che giấu nguồn gốc thực sự.

Tháng 9/2019, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phối hợp cùng Bộ Công an triệt phá tập đoàn lừa đảo Alibaba.


Source link: https://vietnamnet.vn/cuu-chu-tich-alibaba-nguyen-thai-luyen-khang-cao-keu-oan-2101910.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com