Cựu Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Đông Á Trần Phương Bình Bị Truy Tố

Cựu Tổng Giám Đốc Ngân Hàng Đông Á Trần Phương Bình Bị Truy Tố

Cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và 7 đồng phạm bị truy tố về vi phạm quy định về cho vay

VKSND Tối Cao vừa ban hành cáo trạng truy tố cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình và 7 người khác về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tiền án và cái án của ông Trần Phương Bình

Ông Trần Phương Bình đã bị “dính án” liên quan đến việc gây thất thoát tiền của Ngân hàng ADB nhiều lần trước đây.

Mới đây, vào tháng 11/2022, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã kết án ông Trần Phương Bình với các tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” (án chung thân) và “Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng” (án 20 năm tù).

Trước đó, vào tháng 6/2022, TAND TP Hà Nội đã tuyên án ông Trần Phương Bình mức án 10 năm tù về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và các hoạt động liên quan.

Xem thêm:   Ông Tập Cảnh Báo về Những Thách Thức An Ninh

Các cáo buộc lần này

Trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, ông Trần Phương Bình đã giữ chức Tổng giám đốc của Ngân hàng Đông Á (DAB), đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng ADB.

Theo cáo trạng, ông Bình đã biết rõ rằng nhóm Công ty M&C không có khả năng tài chính để chi trả cho hoạt động kinh doanh và trả nợ cho DAB.

Tuy nhiên, ông Bình đã đồng ý để ông Phùng Ngọc Khánh (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty M&C) lập hồ sơ giả, sử dụng các công ty không đủ điều kiện để vay vốn của DAB, và sử dụng tiền vay để trả nợ, trong khi DAB bảo lãnh thanh toán trái phiếu mà pháp luật cấm.

Ông Bình cũng đã chỉ đạo việc vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng bằng việc cho nhóm khách hàng M&C vay vốn trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại lên đến 5.518 tỷ đồng.

Trách nhiệm và án phạt

Cáo trạng xác định rằng ông Bình đã thỏa thuận với ông Phùng Ngọc Khánh để lập hồ sơ giả và kế hoạch kinh doanh để vay vốn từ DAB. Ông cũng đã chỉ đạo Nguyễn Thị Ngọc Vân (nguyên Phó TGĐ, Phó Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á), Nguyễn Đức Tài (Giám đốc DAB Sở giao dịch) và các bị can khác, những người từng là cán bộ DAB không có thẩm quyền thẩm định hồ sơ vay và tài sản đảm bảo. Họ đã lập tờ trình đề nghị phê duyệt cho 5 công ty trong nhóm M&C vay tổng cộng 1.680 tỷ đồng, để ông Khánh sử dụng vốn vay sai mục đích.

Xem thêm:   Khởi tố, bắt tạm giam tài xế tông hai cha con đi xe máy tử vong

Ngoài ra, ông Bình cũng đã bảo lãnh thanh toán lỗ trái phiếu mã MC_BOND2009 với Ngân hàng An Bình. Khi Công ty M&C không trả được nợ Ngân hàng An Bình đúng hạn, DAB đã phải cho Công ty M&C vay thêm 2 khoản tiền, tổng cộng hơn 146 tỷ đồng để ông Khánh trả gốc và lãi cho lô trái phiếu đó.

Theo VKSND Tối Cao, ông Bình phải chịu trách nhiệm về số tiền lên đến hơn 5.518 tỷ đồng do hành vi vi phạm của ông và các đồng phạm gây ra.

Ông Trần Phương Bình

Nguồn ảnh: vietnamnet.vn

Đọc thêm: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com