Đối chất về khoản hối lộ để ‘chạy án’ cho cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Đối chất về khoản hối lộ để ‘chạy án’ cho cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Sáng nay (17/9), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong vụ cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức chi 60 tỷ đồng ‘chạy án’.

Trong vụ án này, ông Nguyễn Minh Quân (nguyên Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) bị triệu tập đến tòa với tư cách là người bị hại; ông Nguyễn Văn Lợi (là bị can cùng với ông Nguyễn Minh Quân trong vụ vi phạm đấu thầu xảy ra ở Bệnh viện TP Thủ Đức) bị triệu tập đến tòa với tư cách người liên quan.

Tuy nhiên, cả hai ông xin xét xử vắng mặt. HĐXX cho rằng, hai người này đã có lời khai tại CQĐT, việc họ vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TP

Bị truy tố tội Môi giới hối lộ, bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, nguyên Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm, đã có Quyết định hoàn tục và thôi tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam) có 5 luật sư bào chữa.

Tại tòa, bị cáo này từ chối 3 luật sư, chỉ chấp nhận 2 luật sư tham gia bào chữa cho mình.

Xem thêm:   Nguyễn Thái Luyện bao biện về mục tiêu xây dựng Công ty Alibaba

Theo cáo buộc, sau khi bị ông Bùi Trung Kiên (SN 1980, cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – C03, Bộ Công an) lừa “chạy án”, chiếm đoạt 1,05 triệu USD (tương đương 23,5 tỷ đồng), cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân tiếp tục tìm “cửa” khác để lo việc.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu. Ảnh: TP

Nhận 1,5 triệu USD để “chạy án” cho ông Quân, bị cáo Lê Thanh An (SN 1976, cựu cán bộ phòng 5, C03, Bộ Công an) nhờ bị cáo Hà Duy Tuấn (SN 1985, nguyên Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty cổ phần đầu tư Long Thịnh) đi lo lót giúp. 

Ông Tuấn sau đó nhiều lần cầm 970.000 USD đến nhờ bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu (nguyên Uỷ viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Nôm), nhờ giúp đỡ. Ông Triệu nhận lời và lại đi nhờ một người khác giúp đỡ Quân song bất thành, 

Còn theo lời khai của bị cáo Triệu, ông chỉ nhận 400.000 USD của bị cáo Tuấn.

Bị cáo Kiên tại tòa. Ảnh: TT

Tại, tòa, HĐXX dành thời gian để hai bị cáo đối chất nội dung trên. Bị cáo Tuấn tiếp tục bảo lưu lời khai, cho rằng đã đưa cho bị cáo Triệu 970.000 USD, chứ không phải 400.000 USD như lời khai của ông Triệu.

Việc đưa tiền không có người làm chứng, giấy tờ biên nhận gì, nhưng thể hiện qua các tin nhắn ở Zalo và SMS.

Ông Tuấn khai: “Bị cáo đã nhận 1 triệu USD tại cổng sau Bộ Công an để giúp “chạy án”. Tiền này bị cáo mang đưa cho bị cáo Triệu 970.000 USD, số tiền còn lại, bị cáo dùng để mua quà đưa cho bị cáo Triệu, chuyển cho những người giúp “chạy án”.

Xem thêm:   Nhóm thanh niên dùng súng và dao hỗn chiến

Vẫn theo lời khai của ông Tuấn, do bị cáo tin tưởng thầy nên không ghi lại chứng cứ gì. “Bị cáo đề nghị làm rõ về số tiền 970.000 USD mà bị cáo đã đưa cho ông Triệu”.

Về phần mình, ông Nguyễn Ngọc Triệu cho rằng, lời khai của bị cáo Tuấn về việc đưa 970.000 USD sai hoàn toàn. Theo lời khai của ông, bị cáo chỉ 2 lần nhận tiền. Một lần nhận 100.000 USD, một lần nhận 300.000 USD. Lúc nhận tiền không có ai chứng kiến. 

Theo lời khai của ông Triệu, số tiền 300.000 USD nhận lần hai từ bị cáo Tuấn, ông nghĩ rằng đó là tiền mà nguyên Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty cổ phần đầu tư Long Thịnh dùng để công đức.

Ông Triệu thừa nhận đã mang 100.000 USD đưa cho ông Vũ Văn Đắc (Chủ tịch HĐQT Công ty môi trường Thuận Thành) để nhờ tìm hiểu thông tin ở Cục Cảnh sát kinh tế.

Theo cáo trạng, sau khi ông Triệu về, ông Đắc kiểm tra thấy bên trong túi quà có 1 gói giấy dán kín, nghi là tiền nên đã mang đến tận chùa Nôm trả lại. Ông Đắc cũng không liên lạc với ai để nhờ “chạy án” cho ông Quân. 

Tại tòa, các bị cáo khác thừa nhận tội như cáo trạng quy kết. Các bị cáo đều tỏ thái độ ăn năn, hối hận vì hành vi phạm tội của mình.

Xem thêm:   Tạm dừng phiên tòa vụ hoa hậu Thùy Tiên bị kiện đòi 1,5 tỷ đồng

Quan điểm của đại diện VKS

Trình bày quan điểm luận tội, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị HĐXX tuyên phạt:

Bị cáo Bùi Trung Kiên (SN 1980, cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – C03, Bộ Công an): 9- 10 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa. Ảnh: TP

Đại diện VKS cho rằng, hành vi của bị cáo Kiên là nguy hiểm, gây hoang mang, bất bình cho dư luận.

Đối với 5 bị cáo bị truy tố tội Môi giới hối lộ, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt: Bị cáo Lê Thanh An (SN 1976, cựu cán bộ phòng 5, C03, Bộ Công an): 6-7 năm tù; Trần Văn Long (SN 1976, cựu TGĐ Công ty cổ phần truyền thông Du Lịch Việt): 3-4 năm tù;

Nguyễn Ngọc Triệu (SN 1973, nguyên Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tức Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm, đã có Quyết định hoàn tục và thôi tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam): 4-5 năm tù;

Bùi Thị Hồng Giang (SN 1975, cựu Giám đốc Công ty Luật TNHH Bùi Gia và cộng sự): 6-7 năm tù; Hà Duy Tuấn (SN 1985, nguyên Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty cổ phần đầu tư Long Thịnh): 8-9 năm tù.

Theo đại diện VKS, hành vi phạm tội của các bị cáo trên là nghiêm trọng, việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện sự thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm đối với các hành vi tham nhũng.


Source link: https://vietnamnet.vn/doi-chat-ve-khoan-hoi-lo-de-chay-an-cho-cuu-giam-doc-benh-vien-tp-thu-duc-2061087.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com