Đôi vợ chồng lừa, chiếm đoạt tiền của ngân hàng bằng ‘chiêu độc’

Đôi vợ chồng lừa, chiếm đoạt tiền của ngân hàng bằng ‘chiêu độc’

Kết quả điều tra cho thấy, do cần tiền tiêu xài, từ tháng 1 – 8/2017, vợ chồng Trang nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng cách lập hồ sơ vay vốn với thông tin giả…

Hôm nay ( 28/9), TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Minh Long (SN 1989, ở quận Bắc Từ Liêm) 36 tháng tù và Quách Hiền Trang (SN 1994, vợ Long) 18 tháng tù treo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trước đó, vào tháng 9/2019, Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VPBank) gửi đơn đến Công an Hà Nội tố giác vợ chồng bị cáo Long đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng thông qua 14 hồ sơ vay tín chấp.

Kết quả điều tra cho thấy, do cần tiền tiêu xài, từ tháng 1-8/2017, vợ chồng Trang nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngân hàng. Các bị cáo lập hồ sơ vay vốn với các thông tin giả để vay tín chấp ngân hàng. Trang làm giả CMND, hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng xác nhận thu nhập.

Xem thêm:   9 máy bay ném bom của Nga cất cánh, Ukraine bị tập kích diện rộng

Sau đó, vợ chồng Trang liên hệ với các nhân viên Ngân hàng VPBank làm thủ tục vay để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Với thủ đoạn trên, từ ngày 28/4- 17/5//2017, Trang đã chiếm đoạt 120 triệu đồng, Long chiếm đoạt 380 triệu đồng của ngân hàng VPBank.

Cụ thể, khoảng tháng 5/2017, chị Đỗ Thị T. (nhân viên ngân hàng) đã lập website chạy chương trình vay vốn Ngân hàng VPBank và đăng ký số điện thoại để khách hàng liên hệ. Sau khi xem thông tin trên, Trang làm giả bộ hồ sơ xin vay vốn, để ảnh của mình nhưng họ tên, địa chỉ người vay vốn không có thật.

Sau đó bị cáo liên hệ với chị T. và nộp hồ sơ vay tín chấp số tiền 120 triệu đồng. Sau khi ngân hàng giải ngân, Trang rút tiền chi tiêu cá nhân rồi bỏ trốn. Đến ngày 10/11/2021, Trang bị bắt.

Cáo trạng xác định bị cáo Long dùng hồ sơ vay vốn đứng tên Vũ Quang Minh, Nguyễn Minh Đức để chiếm đoạt 380 triệu đồng của Ngân hàng VPBank. Số tiền này, bị cáo chuyển khoản vào các khoản tài khoản các nhau. 

Quá trình điều tra, bố của bị cáo Long trình bày, con trai ông có biểu hiện bệnh lý tâm thần từ nhỏ, học lực kém, trí nhớ không tốt. Vì gia đình không có điều kiện nên Long không được đi khám bệnh. 

Đến năm 2020, gia đình đưa Long đến Bệnh viện Bạch Mai khám, điều trị nội trú từ 22-29/5/2020. Tuy nhiên, lời khai của Trang cho thấy, Long và Trang chung sống với nhau từ năm 2015 đến 2020 thì ly thân. Quá trình sinh sống, Long hoàn toàn bình thường, vợ chồng họ có 2 con với nhau. 

Xem thêm:   Ukraine nói phá hủy 50 kho đạn của Nga bằng "hỏa thần" HIMARS

Trong vụ án này còn có 11 hồ sơ khác, qua xác minh thông tin người đứng tên vay đều không có thật. Đến nay kết luận giám định chưa đủ cơ sở cho thấy, hồ sơ do Trang và Long ký tên, ảnh trên CMND không phải là Trang và Long. Vì vậy,  CQĐT chưa có căn cứ kết luận Trang và Long lập giả các hồ sơ trên nên đã tách rút tài liệu để tiếp tục điều tra, làm rõ sau. 


Source link: https://vietnamnet.vn/doi-vo-chong-lua-chiem-doat-tien-cua-ngan-hang-bang-chieu-doc-2064716.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com