Hai cán bộ ở Quảng Trị lĩnh án vì chiếm đoạt tiền của dân

Hai cán bộ ở Quảng Trị lĩnh án vì chiếm đoạt tiền của dân

Hai cán bộ chiếm đoạt tiền làm sổ đỏ của người dân ở xã Ba Lòng, huyện Đakrông (Quảng Trị) vừa bị tuyên án.

Hôm nay (5/1), Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đakrông mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Trí Ba – cán bộ địa chính xã Ba Lòng (thuộc xã Hải Phúc cũ) và Đào Ngọc Thạch – Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đakrông.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2018, Nguyễn Trí Ba và Đào Ngọc Thạch đã lạm dụng công vụ được giao trong việc tiếp nhận, hướng dẫn người sử dụng đất kê khai, thực hiện nghĩa vụ tài chính để được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cả hai đưa ra thông tin nghĩa vụ tài chính về đất mà các hộ gia đình ở xã Ba Lòng phải nộp vào ngân sách cao hơn quy định của nhà nước, trực tiếp thu tiền, trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), chiếm đoạt tiền chênh lệch của ông Nguyễn Thọ Tâm 12 triệu đồng.

Ngoài ra, trong thời gian từ ngày 4 và 5/10/2016, bị cáo Đào Ngọc Thạch có 2 lần khác chiếm đoạt tài sản của 2 hộ dân Nguyễn Văn Thầm và Phan Nguyên với tổng số tiền 18,8 triệu đồng.

Khoảng thời gian từ tháng 7/2015 đến tháng 12/2019, Nguyễn Trí Ba có 4 lần chiếm đoạt số tiền dưới 2 triệu đồng của 4 hộ dân Đinh Văn Huế, Đinh Văn Giáp, Hồ Văn Bòn và Đào Thị Thủy với tổng số tiền là 6,9 triệu đồng.

HĐXX nhận định, hành vi nêu trên của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác mà còn gây ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; mất lòng tin của nhân dân vào chính quyền, ảnh hưởng đến trật tự trị an địa phương.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, 2 bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, bồi thường thiệt hại cho các bị hại. Các bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho 2 bị cáo. Trong quá trình công tác, 2 bị cáo có nhiều thành tích.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX TAND huyện Đakrông đã tuyên phạt bị cáo Đào Ngọc Thạch 18 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Trí Ba bị tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ, khấu trừ 15% thu nhập sung vào công quỹ.

Trước đó, báo VietNamNet đã phản ánh loạt bài “Cán bộ địa chính “ngâm” sổ đỏ, dân muốn lấy phải nộp hàng chục triệu?”. Sau đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đakrông đã vào cuộc làm rõ.


Source link: https://vietnamnet.vn/hai-can-bo-quang-tri-linh-an-vi-ngam-so-do-cua-dan-de-lay-tien-2097955.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *