Hành trình đầy gian nan đòi lại căn nhà và cú “lật kèo” bất ngờ của thân chủ

Hành trình gian nan đòi nhà và cú ‘lật kèo’ của thân chủ

Hành trình đầy gian nan đòi lại căn nhà giúp thân chủ

Gần 5 năm qua, luật gia Đặng Đình Thịnh đã dành toàn bộ thời gian và công sức của mình để “gõ cửa” khắp các cơ quan chức năng, gửi đơn khiếu nại, và đòi lại căn nhà cho thân chủ. Tuy nhiên, khi vụ việc thành công, bất ngờ thân chủ lại “lật kèo”, buộc luật gia Thịnh phải khởi kiện ra tòa.

“Việc khởi kiện thân chủ của mình ra tòa là điều không ai mong muốn, tôi rất đau lòng và khổ tâm khi phải làm việc này” – luật gia Thịnh chia sẻ.

Năm 2006, bà Vương Thị Khanh từ Mỹ trở về Việt Nam, cùng với con trai là ông Nguyễn Đắc Quang, đã tới gặp luật gia Thịnh để nhờ ông đòi lại căn nhà của gia đình, địa chỉ 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM). Bà Khanh đã ủy quyền cho ông Phan Bình quản lý và sử dụng căn nhà này trước khi xuất cảnh vào tháng 12/1980. Vào năm 2000, căn nhà này đã được xác định là tài sản của Nhà nước.

Xem thêm:   Bắt quả tang 40 người ngồi cà phê ở Trà Vinh cá độ đá gà tận Campuchia

Luật gia Thịnh đã nhận tài liệu do bà Khanh cung cấp và nghiên cứu công pháp lý, cơ sở để đòi lại căn nhà này. Ông nhận ra rằng thân chủ đi nước ngoài hoàn toàn hợp pháp, gia đình không làm việc trong chế độ cũ, do đó ông Thịnh quyết định nhận lời giúp đỡ.

Sau nhiều năm khiếu nại tại các cơ quan chức năng ở TP.HCM và Trung ương, luật gia Thịnh đã nhận được nhiều quyết định bác khiếu nại, đẩy vụ việc vào ngõ cụt. Nhưng nhờ sự động viên từ gia đình và mong muốn bảo vệ công lý, ông đã quyết định tiếp tục hành trình của mình.

Để tìm cơ sở pháp lý chứng minh rằng Nhà nước không quản lý căn nhà này đúng quy định, ông đã dành hàng tuần để tìm kiếm tài liệu lưu trữ tại Thư viện Quốc gia.

Cuối cùng, khiếu nại của ông đã được Chính phủ xem xét và giao cho các cơ quan liên ngành như Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM để giải quyết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Các cơ quan liên ngành đã dựa trên Nghị quyết 1037 của Quốc hội về việc xem xét và giải quyết việc quản lý nhà theo chính sách XHCN, và kết luận rằng việc Nhà nước quản lý căn nhà của bà Khanh là không đúng.

Vì vậy, vào tháng 6/2011, Bộ Xây dựng đã ra quyết định trả lại căn nhà này cho bà Khanh.

“Chính phủ sẵn sàng khôi phục quyền sở hữu tài sản của Việt kiều, điều này thể hiện Nhà nước ta là một Nhà nước pháp quyền. Bà Khanh là Việt kiều đầu tiên được Nhà nước trả lại căn nhà có giá trị lớn. Từ vụ việc của bà Khanh, đã tạo tiền lệ tốt cho các vụ việc tương tự sau này.” – luật gia Đặng Đình Thịnh cho hay.

Thân chủ bất ngờ “lật kèo”

Ngay khi căn nhà được trao trả, ông Thịnh viết thư thông báo tin vui cho bà Khanh tại Mỹ. Tuy nhiên, sau khi gửi đi 2 lá thư, bà Khanh không đáp lại, không có bất kỳ phản hồi nào. Nhận thấy điều này khá lạ, ông Thịnh đã tự tìm hiểu và phát hiện ra rằng gia đình bà Khanh đã bí mật bán căn nhà và nhận tiền đặt cọc từ 2 người khác.

Xem thêm:   Trộm tiền của bà ngoại mua Iphone 13 Pro Max tặng bạn gái

Gia đình bà Khanh đã “lật kèo” và không thực hiện hợp đồng hứa thưởng mà chỉ đưa cho ông Thịnh một ít tiền chi phí đi lại.

Với tình huống này, ông Thịnh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi kiện thân chủ của mình ra tòa.

Năm 2015, TAND TP.HCM đã buộc mẹ con bà Khanh phải thực hiện hợp đồng hứa thưởng cho ông Thịnh và trả lại tiền đặt cọc cho người mua căn nhà.

Sau phiên sơ thẩm, VKSND TP.HCM đã kháng cáo vì vi phạm tố tụng. Ông Thịnh cũng đã kháng cáo và yêu cầu tách phần tranh chấp về hứa thưởng ra để giải quyết. Những người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng đã kháng cáo.

Tháng 6/2016, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, chấp nhận một phần kháng nghị của VKS và một phần kháng cáo của ông Thịnh, buộc bà Khanh và ông Quang phải trả hơn 55 tỷ đồng hứa thưởng cho ông Thịnh.

Tháng 7/2017, Chánh án TAND Tối cao đã ra Quyết định kháng nghị yêu cầu hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy bỏ 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Tháng 5/2022, phiên sơ thẩm lần 2 đã tuyên buộc các bị đơn phải thực hiện hợp đồng hứa thưởng và phải trả cho ông Thịnh 68 tỷ đồng.

Sau đó, ông Thịnh đã kháng cáo và yêu cầu trong vụ án này, các thừa kế của bà Khanh và ông Quang phải trả cho ông Thịnh 35% giá trị của căn nhà và đất theo giá thị trường hiện tại, tổng cộng là 113 tỷ đồng.

Xem thêm:   Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com