Không thay đổi tội danh đối với Nhâm Hoàng Khang

Không thay đổi tội danh đối với Nhâm Hoàng Khang

Bị TAND TP.HCM trả hồ sơ, đề nghị điều tra thêm tội danh đối với Nhâm Hoàng Khang. Tuy nhiên, VKSND TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị can này tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

VKSND TP HCM vừa hoàn tất cáo trạng lần 2 đối với Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP HCM) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trước đó, VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng lần 1 truy tố Nhâm Hoàng Khang về tội danh này và gửi hồ sơ sang TAND cùng cấp.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ, TAND TP.HCM đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung ngoài hành vi “cưỡng đoạt tài sản” Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu của loại tội khác khi chiếm đoạt thông tin của hơn 29 ngàn khách hàng sàn tiền ảo T-Rex.

Vì vậy, TAND TP.HCM cho rằng, Nhâm Hoàng Khang còn có dấu hiệu của hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Bị can Nhâm Hoàng Khang

Cụ thể, Nhâm Hoàng Khang xâm nhập vào trang T-Rex để chiếm quyền điều khiển của tài khoản “Anh Ba” chuyển tiền ảo về tài khoản của bị can. Sau khi bị khóa tài khoản, Khang tiếp tục xâm nhập vào sàn này đánh cắp dữ liệu của 29 ngàn khách hàng của sàn T-Rex.

Do đó, cần xác định bị can thực hiện bằng phương pháp nào, cách thức vượt qua cảnh báo, mã truy cập, tường lửa, sử dụng quyền quản trị hoặc các phương thức khác của Khang ra sao, có can thiệp vào chức năng hoạt động của phương tiện điện tử hay không?

Bên cạnh đó, cần làm rõ Khang đã lấy cắp dữ liệu của 29 ngàn khách hàng ra sao và có sử dụng trái phép hoặc thay đổi, làm giả, hủy hoại dữ liệu để xác định có dấu hiệu phạm tội hay không.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang còn chiếm đoạt hơn 29.672 USDT (tiền ảo) nên cần xác định đây có phải hành vi truy cập bất hợp pháp vào tài khoản của người khác để chiếm đoạt tài sản?

Sau khi nhận lại hồ sơ từ TAND TP.HCM, VKSND TP HCM giữ nguyên quan điểm truy tố Nhâm Hoàng Khang về tội danh “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, do có kiến thức chuyên sâu về công nghệ thông tin, Nhâm Hoàng Khang đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên trang website sàn T-Rex của ông Vũ Ngọc C. nên nhanh chóng lấy được thông tin của 29 ngàn khách hàng trên sàn T-Rex. 

Sau đó, Khang gọi điện cho nhân viên của ông C. dọa sẽ tấn công sàn T-Rex làm cho sàn này sập và gửi mail cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công.

Sợ mất uy tín với khách hàng và sợ sàn T-Rex bị đánh sập nên từ ngày 11/11/2020 đến ngày 1/2/2021, ông C. đã chuyển cho Khang gần 292 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang còn sử dụng tài khoản để chiếm đoạt 8,2 triệu đồng trên sàn T-Rex rồi bán cho người khác.

Bức xúc trước sự tống tiền của Khang, ngày 16/6/2021, ông C. đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Nhâm Hoàng Khang còn khai đã xâm nhập vào tài khoản Facebook mang tên “Đạo diễn Hoa Hạ” của bà P. sau đó cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Ngoài ra, Nhâm Hoàng Khang khai đã lấy danh sách 85 tài khoản người đang dùng đăng tải một số hình ảnh lên trang web của báo điện tử VOV.

Do bà P. xác định không thiệt hại và không tố cáo Khang. Còn báo điện tử VOV xác định danh sách 85 tài khoản Nhâm Hoàng Khang lấy được là danh sách tài khoản người đang dùng online và là người dùng bình thường, không liên quan đến web điện tử VOV. Vì vậy, Công an TP.HCM có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính Nhâm Hoàng Khang.

Trong quá trình bắt giữ Khang, Công an TP Cần Thơ còn thu giữ được trên người anh ta 0,01 gram ma túy tổng hợp do Khang tàng trữ để sử dụng. Do khối lượng chưa đủ khởi tố hình sự nên Công an TP Cần Thơ có văn bản đề nghị xử phạt vi phạm hành chính.


Source link: https://vietnamnet.vn/khong-thay-doi-toi-danh-doi-voi-nham-hoang-khang-2057409.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *