Lập công ty ‘ma’ để buôn lậu hàng tấn xương sư tử, ngà voi, sừng tê giác

Lập công ty 'ma' để buôn lậu hàng tấn xương sư tử, ngà voi, sừng tê giác

Nguyễn Đức Tài lập công ty ‘ma’ để nhập khẩu trái phép hàng hóa từ châu Phi về Việt Nam.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày


Tội danh và phiên xử

Ngày 21/2, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Đức Tài (sinh năm 1989, quê huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, Tài có mối quan hệ quen biết với một người đàn ông tên là July (không rõ thân nhân, lai lịch). Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2021, dưới sự chỉ đạo của July, Tài đã thành lập 2 công ty “ma” để nhập khẩu trái phép hàng hóa như ngà voi, sừng tê giác, vảy tê tê và xương sư tử từ các nước châu Phi về Việt Nam. Tuy nhiên, khi hàng hóa đã được chuyển về cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ tang vật.

Xem thêm:   Vụ nhân viên bị tố sàm sỡ thiếu nữ, BV Việt Đức nộp bằng chứng tới công an

Tang vật và hình phạt

Tang vật thu giữ bao gồm 138kg sừng tê giác, 456kg ngà voi, khoảng 3 tấn xương sư tử, 6 tấn vảy tê tê, với ước tính tổng giá trị lên đến 300 tỷ đồng. Ngoài ra, Tài còn cất giữ 10 vảy tê tê như mẫu cho khách hàng xem theo yêu cầu của July.

Để thành lập các công ty “ma”, Tài đã sử dụng giả mạo chứng minh nhân dân (CMND) với tên Nguyễn Nhật Long, nguyên quán Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Sau đó, Tài đã sao chụp CMND giả này và tiến hành thủ tục thành lập công ty.

Phiên tòa đã tuyên án Nguyễn Đức Tài 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp quý hiếm” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng cộng, bị cáo sẽ phải chấp hành án 13 năm tù và nộp bổ sung 50 triệu đồng.

Nguyễn Đức Tài tại phiên tòa


WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com