Nguyên thiếu tá công an sắp hầu tòa vì làm giả quyết định khởi tố

Nguyên thiếu tá công an sắp hầu tòa do làm giả quyết định khởi tố

Nguyên thiếu tá công an bị truy cứu về hành vi làm giả quyết định khởi tố

image

Ngày nay, việc làm giả các văn bản pháp luật ngày càng trở nên phổ biến và đáng báo động. Một ví dụ điển hình về hành vi này là nguyên thiếu tá công an đã làm giả quyết định khởi tố vụ án hình sự và giả công văn kiểm sát quyết định khởi tố vụ án hình sự. Câu chuyện này đang làm xôn xao dư luận và sắp được đưa ra xét xử tại TAND TP.HCM ngày 22/2.

Giảo viên công an được giao nhiệm vụ làm giả văn bản pháp luật

Nguyễn Tuấn Thanh, nguyên thiếu tá công an, được phân công thụ lý và xác minh nguồn tin tội phạm theo đơn tố cáo của bà Hồ Thị H. về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Võ Thị Hà. Trong quá trình làm việc, Thanh đã tạo ra các văn bản giả bằng cách làm giả chữ ký của những cán bộ có thẩm quyền.

Xem thêm:   Người thợ thoát chết vụ sập căn nhà 4 tầng: "Tôi muốn xỉu, chân đi hết nổi"

Sự việc bị phát hiện

Hành vi làm giả của Nguyễn Tuấn Thanh đã bị lãnh đạo Cơ quan CSĐT (PC02) Công an TP.HCM phát hiện. Cụ thể, khi tiếp nhận hồ sơ và tài liệu từ Thanh, Phòng PC01 phát hiện rằng còn thiếu nhiều tài liệu quan trọng, thủ tục tố tụng. Do đó, họ đã yêu cầu Phòng PC02 cung cấp các tài liệu còn thiếu. Trong quá trình kiểm tra, Phòng PC02 phát hiện nội dung tố cáo bà Võ Thị Hà chưa được đề xuất khởi tố vụ án, và cán bộ phụ trách chưa ký quyết định khởi tố và các văn bản tố tụng liên quan đến việc khởi tố. Từ đó, họ nhận ra rằng hồ sơ này là giả mạo.

Trách nhiệm của những người liên quan

VKSND tối cao xác định rằng, ông Trần Văn Phú, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, đã thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức và chỉ đạo quá trình giải quyết nguồn tin tố cáo bà Võ Thị Hà. Tuy nhiên, không đủ căn cứ để xử lý ông này về tội “giả mạo trong công tác” với vai trò đồng phạm. Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã đề nghị Giám đốc Công an TP.HCM xử lý nghiêm trách nhiệm của ông Phú.

Ngoài ra, VKSND Tối cao cũng đề nghị xử lý nghiêm ông Nguyễn Văn Hải, ông Huỳnh Lê Hoàng Vũ và một số cán bộ có liên quan khác.

Xem thêm:   Chân tướng trùm xã hội đen Đạt ‘ma’ khét tiếng ở Thanh Hóa

(Văn bản này được chỉnh sửa và tái biên tác từ Tin Nóng Trong Ngày)

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com