Những tấm séc giả và việc tham ô 86,6 tỷ đồng ở trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Những tấm séc giả và việc tham ô 86,6 tỷ đồng ở trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính và thủ quỹ trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng bị bắt vì tham ô 86,6 tỷ đồng

Vụ việc Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính và thủ quỹ trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng vừa có những diễn biến mới.

Bắt tạm giam vị trí lãnh đạo trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Ngày 9/2, Công an TP Đà Nẵng đã thông báo về việc khởi tố và bắt tạm giam ông Hoàng Quang Huy (Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính) và bà Lâm Thị Hồng Tâm (thủ quỹ) của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng vì tội tham ô tài sản.

Theo cơ quan công an, đầu năm 2021, bà Tâm đã nhờ ông Huy lấy 500 triệu đồng từ quỹ của trường để giải quyết việc cá nhân. Tuy nhiên, quỹ tiền mặt không đủ, bà Tâm đã xin ông Huy rút tiền từ tài khoản ngân hàng của trường và ông Huy đã đồng ý.

Để thực hiện hành vi tham ô, bà Tâm đã điền thông tin vào séc ngân hàng và yêu cầu ông Huy ký xác nhận. Sau đó, bà Tâm đã trình lên ông Đoàn Quang Vinh (Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng vào thời điểm đó) để duyệt.

Sau khi thành công lần đầu, bà Tâm đã nói với ông Huy rằng cần nhiều tiền chung vốn để làm ăn, và đề nghị tiếp tục mượn tiền từ tài khoản của trường.

Xem thêm:   Bắt nghi phạm cung cấp súng trong vụ nam thanh niên trúng đạn tử vong

Theo thông tin ban đầu, bà Tâm đã nhiều lần đề nghị ông Vinh ký séc với lý do rút tiền nhập vào quỹ tiền mặt của trường để phục vụ các chi tiêu. Sợ ông Vinh không đồng ý duyệt rút số tiền lớn, bà Tâm đã bàn với ông Huy để trống số tiền cần rút trên séc.

Mỗi lần trình séc lên lãnh đạo, bà Tâm và ông Huy không ghi rõ số tiền nhưng vẫn được ông Vinh ký duyệt. Ông Vinh đã nhiều lần ký vào các tờ séc giả theo yêu cầu của bà Tâm. Với chữ ký của chủ tài khoản ngân hàng, bà Tâm đã rút tổng cộng 86,6 tỷ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Công an bắt tạm giam ông Hoàng Quang Huy

Đối mặt với án phạt nghiêm trọng nhất?

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, các bị can có thể phải đối mặt với hình phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Vụ việc cán bộ ở Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng tham ô hơn 86 tỷ đồng đã gây bất ngờ cho nhiều người vì số tiền quá lớn và các bị can đã thực hiện hành vi rất liều lĩnh, coi thường pháp luật.

Luật sư Cường cho biết, theo quy định của pháp luật, người nào lợi dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt số tiền mà mình có trách nhiệm quản lý từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự về tội “Tham ô tài sản”.

Xem thêm:   Máy bay không người lái bí ẩn tấn công căn cứ quân sự ở Nga

Công an bắt tạm giam bà Lâm Thị Hồng Tâm

“Trường hợp số tiền chiếm đoạt từ 1 tỷ đồng trở lên, hình phạt sẽ là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Trong vụ án này, kết quả điều tra ban đầu cho thấy các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên 86 tỷ đồng nên hình phạt có thể là tù chung thân hoặc tử hình”, luật sư Cường nhận định.

Làm rõ trách nhiệm của những người liên quan

Luật sư Cường cho biết, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra từng lần rút tiền của các bị can, quy trình rút tiền như thế nào và số tiền đó đã được chuyển cho những người nào quản lý và sử dụng.

“Việc lấy tiền từ quỹ của nhà trường phải được sử dụng đúng mục đích, theo kế hoạch. Trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan công an sẽ làm rõ nguyên nhân, điều kiện phạm tội và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan”, luật sư Cường giải thích.

Với việc xác minh thông tin về ông Đoàn Quang Vinh, hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, có thể thấy ông đã mắc sai lầm khi ký vào các tờ séc giả và có thể còn trường hợp ký vào tờ séc đã điền đầy đủ thông tin, nhưng không kiểm soát được số tiền rút ra và cách sử dụng.

“Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật, người chủ tài khoản pháp nhân là quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động hàng ngày, liên quan đến vấn đề tài chính của pháp nhân. Bởi vậy, nếu có căn cứ cho thấy ông hiệu trưởng này vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, gây ra thiệt hại đến tài sản của nhà trường, hành vi này có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 360 bộ luật hình sự”, luật sư Cường giải thích.

Xem thêm:   Vụ nữ sinh ở Ninh Thuận bị tông tử vong: Vợ chồng quân nhân đối mặt với đề nghị truy tố

Ông cũng nhấn mạnh rằng, trong vụ án này, chỉ có hai bị can tham gia hành vi tham ô tài sản, những người khác không biết, nhưng cũng có căn cứ cho thấy có người có chức vụ quyền hạn vì thiếu trách nhiệm đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ, tạo điều kiện cho hai bị can thực hiện hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của những người này.

“Người này có khả năng sẽ bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại điều 360 bộ luật hình sự. Với thiệt hại tài sản hơn 86 tỷ đồng, hình phạt có thể bị phạt tù từ 7 đến 12 năm”, luật sư Cường nói.

Ông cũng nhận định rằng, qua vụ án này, bên cạnh việc phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm, cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa để quản lý tốt hơn tài chính của các cơ quan và tổ chức. Cần tăng cường cơ chế giám sát, kiểm tra, thanh tra đối với công tác tài chính để quản lý nguồn thu và sử dụng tài chính đúng mục đích và hiệu quả. Đồng thời, cần bồi dưỡng đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ đầy đủ và kịp thời phát hiện, loại bỏ các cán bộ thiếu tu dưỡng đạo đức, thoái hóa, biến chất ra khỏi bộ máy.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com