Ông Nguyễn Đức Chung: ‘Công ty Minh Hoa chẳng liên quan gì đến tôi’

Ông Nguyễn Đức Chung: 'Công ty Minh Hoa chẳng liên quan gì đến tôi'

Trả lời trước hội đồng xét xử câu hỏi của luật sư về Công ty Minh Hoa do vợ ông làm giám đốc, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói không liên quan.

Ngày 12/7, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 2, xét kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ can thiệp trái pháp luật vào các gói thầu số hóa, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Ba người kháng cáo gồm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; bị cáo Phạm Thị Thu Hường – cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư; bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến – cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại tòa 

Buổi làm việc sáng nay, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trả lời về 3 cuộc điện thoại cho ông Nguyễn Văn Tứ – cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư vào chiều ngày 15, 16/5/2016, ông Chung thừa nhận có gọi.

Theo cáo buộc, chiều tối ngày 15/5/2016, ông Chung đã 2 lần gọi điện cho ông Tứ, yêu cầu đình chỉ gói thầu số hóa năm 2016 do Sở dự kiến mở thầu vào sáng hôm sau.

Đến đầu giờ sáng ngày 16/5/2016, trong khi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đang họp giao ban, có sự tham gia của Ban Giám đốc, các Trưởng phòng…, ông Chung tiếp tục gọi điện cho ông Tứ chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện đấu thầu gói thầu số hóa.

Khai về nội dung này trước tòa, ở cuộc điện thoại thứ nhất, ông Chung nói đã hỏi ông Tứ về việc ngày mai mở gói thầu số hóa tài liệu và nói với gói thầu này, Thành phố đã có chủ trương chưa thực hiện năm 2016.

Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến – cựu Trưởng phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội

Tiếp theo, với yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư bổ sung, phải cập nhật dữ liệu số hóa được vào phần mềm đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện từ trước đó, ông Tứ trả lời chưa nắm được, để hỏi lại.

“Ngay sau đó khoảng 5, 10 phút, tôi không thấy anh gọi điện, lúc đó tôi cũng có phiên họp, trước khi vào họp tôi đã điện lại cho anh Tứ, nói chuyện dài hơn cuộc điện thoại trước. Anh Tứ có nói là đúng ngày mai 10h sáng các nhà thầu sẽ đến nộp hồ sơ và mở thầu. Vấn đề thứ hai là chưa cập nhật đầu bài mà Chủ tịch giao, đó là cập nhật dữ liệu số hóa vào phần mềm đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể. Còn các nội dung khác thì anh nói sẽ kiểm tra lại và báo cáo vào sáng ngày mai” – ông Chung khai về cuộc điện thoại thứ 2.

Với cuộc điện thoại thứ 3 vào sáng ngày 16/5/2016, ông Chung khai gọi cho ông Tứ khi đang trên đường đi làm.

Ông Tứ xác nhận chưa bổ sung yêu cầu cập nhật dữ liệu số hóa vào phần mềm đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể. Ông Tứ cũng xác nhận biết rõ chủ trương chỉ đạo dừng nhưng đã làm rồi, đã đăng ký mở thầu.

“Bấy giờ, Sở Thông tin và Truyền thông chưa thẩm định. Một dự án lớn như vậy mà chưa thẩm định, sai như vậy, tôi yêu cầu phải tìm cách xử lý đình chỉ. Tôi với anh ấy bàn nhau là có 2 cách. Thứ nhất là Sở Kế hoạch và Đầu tư cứ mở bình thường, tôi sẽ giao cho một Tổ kiểm tra… xuống lập biên bản, đề xuất tôi, tôi sẽ ra quyết định hủy các quyết định đó.

Anh Tứ trình bày là mới nhận nhiệm vụ Giám đốc Sở.  Thứ hai, những lần mở thầu báo chí thông tin rất đông, có thể dẫn đến ồn ào không cần thiết. 2 người chúng tôi bàn bạc với nhau, cuối cùng anh ấy nói cứ giao cho họ nghiên cứu, vận dụng xử lý… sau đó báo cáo lại”, bị cáo Chung trình bày.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường – cựu Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội 

Theo bị cáo Nguyễn Đức Chung, căn cứ để ông đưa ra yêu cầu đình chỉ gói thầu thời điểm đó với ông Tứ là theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Trước câu hỏi của chủ tọa về việc gói thầu có vi phạm gì mà phải dừng, bị cáo Chung đáp: Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư vi phạm, không thực hiện đúng sự chỉ đạo Chính phủ tại quyết định 714 năm 2015 mà UBND TP Hà Nội đã triển khai; không thực hiện các nội dung thẩm định dự án theo quy định.

Ông Chung nói Công ty Minh Hoa của vợ không liên quan đến mình

Trả lời luật sư bào chữa cho mình ở thông tin liên quan đến Công ty Minh Hoa, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, ông “chả liên quan gì đến công ty này cả”.

Theo cáo buộc, hợp đồng số 06 được ký giữa Công ty Nhật Cường và Công ty Minh Hoa ngày 28/12/2015, được đưa vào hồ sơ dự thầu của Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh để hợp thức hóa hồ sơ năng lực là hợp đồng “khống”; việc này đã giúp liên danh trên dự thầu và trúng thầu.

Trả lời câu hỏi của luật sư, ông Chung cho rằng HĐXX sơ thẩm đưa hợp đồng số 6 của Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường, trách nhiệm của Giám đốc Công ty Minh Hoa nói ông phải chịu trách nhiệm, ông thấy “thế là vi phạm”.

“Cá nhân ai vi phạm pháp luật người đó phải chịu trách nhiệm”, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Cũng tại phiên tòa hôm nay, ông Chung cho rằng HĐXX sơ thẩm đã vi phạm rất nghiêm trọng khi đưa ra xem xét các nội dung vi phạm của ông tại bản án khác vào vụ án này; đưa ra nội dung của hợp đồng số 06 giữa Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường cũng quy trách nhiệm có vi phạm cho ông.

Vị cựu lãnh đạo UBND TP Hà Nội thậm chí còn nói cấp sơ thẩm đã lập luận lòng vòng khi cho rằng dự án gói thầu số hóa không phải là dự án công nghệ thông tin.


Source link: https://vietnamnet.vn/ong-nguyen-duc-chung-nhac-den-cong-ty-minh-hoa-cua-vo-2039128.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com