‘Thầy’ Phúc từng là tu sĩ trước khi bị bắt tạm giam

'Thầy' Phúc từng là tu sĩ trước khi bị bắt tạm giam

Sau khi hoàn tục, Hồ Hữu Phúc mua đất ở Sóc Trăng rồi lập cơ sở Trí Đức Sông Đinh. Người này cạo trọc đầu, đăng ký kinh doanh nông sản.

Công an TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đang điều tra làm rõ các hoạt động liên quan đến ông Hồ Hữu Phúc (49 tuổi, ngụ phường 4, TP Sóc Trăng). Ngày 21/3, ông Phúc đã bị cơ quan điều tra bắt tạm giam 3 tháng về tội Hành hạ trẻ em.

Tự ý lập cơ sở Trí Đức Sông Đinh

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Sóc Trăng, vài năm gần, ông Hồ Hữu Phúc thành lập cơ sở Trí Đức Sông Đinh tại số nhà 849 đường Lê Đại Hành, phường 4, TP Sóc Trăng. Người này có tên tự phong là Thiện Trí.

Ông Phúc từng là tu sĩ tại chùa Năng Nhơn ở TP Sóc Trăng, với pháp danh Thích Thiện Đức. Năm 2015, ông được Ban Trị sự GHPGVN TP Sóc Trăng cho hoàn tục theo nguyện vọng cá nhân.

Thay Phuc hanh ha tre em anh 1

Bên trong cơ sở Trí Đức Sông Đinh. Ảnh: Việt Tường.

Ông Hồ Hữu Phúc sau đó đến khu vực Sông Đinh mua đất, xây dựng cơ sở Trí Đức Sông Đinh. Đây là nơi ở nhưng ông Phúc đặt nhiều tượng phật, hàng ngày tổ chức sinh hoạt tôn giáo theo nghi thức Phật giáo Bắc tông.

Ngoài ra, ông Phúc còn dùng hình ảnh của Phật giáo để vận động, kêu gọi từ thiện, tài trợ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Nhiều người đã ủng hộ tiền, vật chất để Phúc duy trì hoạt động cơ sở Trí Đức Sông Đinh. Đặc biệt, ông Phúc dùng hình ảnh nhà sư, Phật giáo để nhận ủy quyền tham gia các vụ kiện.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng cho rằng người này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của giáo hội, tác động xấu đến hoạt động tôn giáo bình thường của tăng ni, phật tử các chùa và tự viện. Ban Trị sự khẳng định ông Phúc và những người sinh sống tại cơ sở Trí Đức Sông Đinh không phải là tu sĩ, chức sắc, nhà tu hành.

“Cơ sở Trí Đức Sông Đinh không phải là cơ sở tự viện, nơi thờ tự của GHPGVN. Mọi hoạt động tôn giáo tại đây là trái phép, không đúng với nội quy, quy định của Giáo hội. Đề nghị chư tôn đức tăng, ni tuyên truyền cho phật tử tại các địa phương về các hoạt động trái phép tại cơ sở Trí Đức Sông Đinh, không được đến đây để tiến hành các nghi thức tôn giáo”, lãnh đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng đề nghị.

Đăng ký kinh doanh nông sản

Theo ghi nhận của Zing, cơ sở Trí Đức Sông Đinh của Phúc nằm cạnh chân cầu Mạc Đĩnh Chi, hướng về phía huyện Trần Đề. Cơ sở này có khuôn viên rộng, 3 cổng ra vào, bên trong đặt nhiều tượng Phật.

Thấy người lạ vào cổng chính, một thanh niên và một phụ nữ ngoài 40 tuổi ra hỏi. Khi nghe phóng viên muốn tìm ông Phúc, nam thanh niên nói rằng “thầy” đi vắng.

Thay Phuc hanh ha tre em anh 2

Cơ quan điều tra tống đạt lệnh bắt tạm giam ông Hồ Hữu Phúc. Ảnh: Hoài Nhân.

Chủ cơ sở làm đẹp đối diện Trí Đức Sông Đinh cho biết hàng ngày có một phụ nữ mua, bán nông sản cho Phúc. Nơi đây còn treo biển hiệu kinh doanh bồn bồn, một loại nông sản đặc sản của Sóc Trăng.

Ông Đỗ Chí Tâm, Trưởng ban nhân dân khóm 6, phường 4, TP Sóc Trăng, cho biết ông Phúc có giấy phép kinh doanh nhiều loại nông sản. Khi cơ quan thuế đến làm việc, người này xin không đóng thuế vì kinh doanh không hiệu quả.

“Ông Phúc mua bồn bồn và một số nông sản của người dân địa phương với giá cao hơn thị trường để tạo lòng tin. Nơi đây từng đăng ký sản phẩm OCOP cho bồn bồn. Sau khi Phúc bị bắt, những đứa trẻ mồ côi ở đây đã được cơ quan chức năng đưa đi nơi khác”, ông Tâm chia sẻ.

Công an TP Sóc Trăng cũng xác định ông Phúc nhận nuôi nhiều trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Quá trình nuôi dưỡng, bị can nhiều lần dùng các vật dụng trong gia đình đánh các em gây thương tích.

Một số trẻ không chịu được những lần hành hạ của Phúc nên bỏ đi. Biết chuyện này, người thân các em đã trình báo cơ quan công an.

Theo Zing


Source link: https://vietnamnet.vn/thay-phuc-tung-la-tu-si-truoc-khi-bi-bat-tam-giam-2012452.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *