Xét xử vắng mặt, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được chỉ định 2 luật sư bào chữa

Xét xử vắng mặt, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn được chỉ định 2 luật sư bào chữa

Hôm nay (21/12), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch Công ty AIC) và 35 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.

36 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Trần Mạnh Hà bị đưa ra xét xử tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Ông Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) và Trần Đình Thành (cựu Bí thư tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Ảnh: AIC

HĐXX gồm 5 người, 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Mai Văn Quang ngồi ghế chủ tọa.

Đại diện VKSND TP Hà Nội tham gia phiên toà có các kiểm sát viên: Nguyễn Sinh Sáng, Phạm Văn An, Nguyễn Huy Khánh, Nguyễn Thị Thuý Hằng và Ngô Thị Huyền Phương.

HĐXX đã triệu tập 12 người và đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng đại diện UBND tỉnh Đồng Nai, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), Công ty cổ phần bất động sản AIC…

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập khoảng 70 người, tổ chức tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Có tổng số hơn 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa. Tám bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đều được Tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa. 

Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn được Toà án chỉ định hai người bào chữa là luật sư Dương Văn Nghị và Nguyễn Chiến.

VKSND Tối cao cho rằng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn, gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án. CQĐT đã ra quyết định truy nã toàn quốc và quyết định truy nã quốc tế nhưng chưa có kết quả.

Đồng thời, CQĐT cũng đã phát thư kêu gọi bà Nhàn ra trình diện hoặc đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Theo cáo buộc, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo và trực tiếp thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gồm: Thiết lập quan hệ với người có chức vụ là các ông bà Trần Đình Thành (Bí thư Tỉnh uỷ), Đinh Quốc Thái (Chủ tịch UBND tỉnh), Bồ Ngọc Thu (Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai), Phan Huy Anh Vũ (Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, đại diện Chủ đầu tư) để đặt vấn đề, đồng thời trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên đưa tiền, lợi ích vật chất cho những người này với tổng số tiền 43,8 tỷ đồng, để Công ty AIC trúng thầu trái pháp luật.

Bà Nhàn bị cho là đã chỉ đạo các Phó TGĐ Hoàng Thị Thuý Nga và Trần Mạnh Hà cùng nhân viên dưới quyền thông đồng, cấu kết với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn để tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu; gian lận trong việc lập hồ sơ dự thầu để Công ty AIC trúng 16 gói thầu của Dự án Bệnh viện Đồng Nai với tổng giá trị hơn 665 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 152 tỷ đồng.


Source link: https://vietnamnet.vn/xet-xu-vang-mat-ba-nguyen-thi-thanh-nhan-duoc-chi-dinh-2-luat-su-bao-chua-2092704.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *