3 anh em bị ngộ độc botulinum, phải sử dụng thuốc trị giá 8.000 USD: Ăn chả lụa đã hại?

3 anh em bị ngộ độc botulinum, phải sử dụng thuốc trị giá 8.000 USD: Ăn chả lụa đã hại?

Các trường hợp ngộ độc botulinum đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Vào ngày 18/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) thông báo hiện đang chăm sóc và điều trị tích cực cho các bệnh nhi liên quan đến ngộ độc botulinum toxin trong những ngày gần đây[^1].

Ở trường hợp này, vào ngày 14/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 3 anh em ruột, đều sinh sống tại TP Thủ Đức (TPHCM), nhập viện vì triệu chứng yếu chi, suy hô hấp. Gia đình của các em cho biết, vào ngày 13/5, các em đã ăn chả lụa (hay giò lụa) mà nguồn gốc không được rõ ràng, do người dì mua về và có dấu hiệu hư hỏng. Buổi chiều cùng ngày, các em bắt đầu có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, đau bụng và tiêu chảy[^1].

3 bệnh nhi ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Tình trạng của các bệnh nhân

Tại bệnh viện, em N.Đ. (sinh năm 2010) đã nhập viện khoa Cấp Cứu trong tình trạng tỉnh, yếu 2 chi dưới tăng dần, sụp mí mắt và đi đứng loạng choạng. Bệnh nhi đã được cung cấp oxy và truyền dịch, nhưng tình trạng suy hô hấp ngày càng nặng, nên phải đặt nội khí quản để thở máy. Kết quả xét nghiệm điện cơ phù hợp với chẩn đoán bệnh liên quan đến thần kinh cơ – có khả năng bị ngộ độc botulinum[^1].

Xem thêm:   Bác sĩ "cân não" hóa trị cho cô gái trẻ đang hôn mê nguy kịch

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy để thống nhất chẩn đoán và theo dõi các bệnh nhân ngộ độc botulinum biến chứng suy hô hấp. Hiện tại, tình trạng của Đ. vẫn đang được theo dõi tích cực và tiếp tục truyền oxy với chỉ số thấp[^1].

Trường hợp thứ hai là em N.H. (sinh năm 2009), đã nhập viện với triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt và yếu chi. Em cũng đang được theo dõi vì nghi ngờ bị ngộ độc botulinum từ thức ăn. Hiện tại, em có triệu chứng sụp mí mắt nhẹ và tỉnh táo[^1].

Bé N.X. (sinh năm 2013) là trường hợp thứ ba, nhập viện với các triệu chứng tương tự với em H., nhưng hiện tình trạng của em đã cải thiện hơn sau thời gian điều trị[^1].

Bác sĩ thống nhất chẩn đoán 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa

Cung cấp thuốc giải độc botulinum

Trước đó, khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi đồng 2 và thống nhất chẩn đoán các bệnh nhân bị nhiễm độc botulinum từ việc ăn chả lụa, Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ ngay với Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để chuyển 2 lọ thuốc BAT (có giá nhập khẩu lên đến 8.000 USD/lọ) về TPHCM[^1].

Đây là số thuốc còn lại sau quá trình điều trị chùm ca ngộ độc botulinum từ việc ăn cá ủ muối chua vào tháng 3/2023[^1].

Xem thêm:   Gia đình 5 người đoàn tụ sau vụ cháy chung cư chia sẻ kỹ năng sinh tồn

Vào 1h ngày 16/5, thuốc BAT đã được Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất về trực tiếp Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sau khi tiêm thuốc BAT, tình trạng sức khỏe của 3 bệnh nhân ổn định và không có biểu hiện phản vệ[^1].

3 bệnh nhi được truyền thuốc BAT giải độc botulinum với giá nhập khẩu lên đến 8.000 USD/lọ

Lưu ý về ngộ độc botulinum và biện pháp phòng tránh

Theo bác sĩ Trương Thị Ngọc Phú, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bệnh nhân bị ngộ độc botulinum thường có các dấu hiệu ban đầu như mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy trong khi tri giác vẫn khá tỉnh táo và không sốt[^1].

Khi độc tố xâm nhập nhiều hơn, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc nhìn mờ, cảm giác khô miệng và xuất hiện các triệu chứng của liệt cơ như sụp mí, khó nuốt và khó nói. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây liệt các cơ hô hấp, dẫn đến tình trạng suy hô hấp nặng và thậm chí có thể gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời[^1].

Bác sĩ Phú cũng khuyến nghị các bậc phụ huynh chú ý đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến các loại thực phẩm tươi sống. Đặc biệt, không nên dùng mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi. Đối với thực phẩm đóng hộp, cần chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy cách đóng gói an toàn và có ghi hạn sử dụng[^1].

Xem thêm:   Hà Nội: Hơn 800 ca Adenovirus/tuần, phụ huynh đua nhau trữ thuốc cho con

Khi phát hiện thực phẩm có màu sắc hoặc mùi lạ, cần thông báo cho nhà bán hàng, người cung cấp hoặc báo cáo cho cơ quan chức năng để kiểm tra và can thiệp. Tuyệt đối không tiêu thụ thực phẩm nghi ngờ và chất lượng kém, vì nó có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng[^1].

Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại Tin Nóng Trong Ngày.

Note: This rewritten article is solely for demonstration purposes and may not reflect accurate information.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com