3 anh em ngộ độc botulinum, phải dùng thuốc 8.000 USD: Ăn chả lụa đã hư?

3 anh em ngộ độc botulinum, phải dùng thuốc 8.000 USD: Ăn chả lụa đã hư?

Ngày 18/5, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, nơi đây vẫn đang tích cực điều trị cho các trường hợp bệnh nhi liên quan đến ngộ độc botulinum toxin, xảy ra ít ngày qua.

Theo đó, vào ngày 14/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận 3 anh em ruột trú tại TP Thủ Đức (TPHCM) vào viện vì lý do yếu chi dưới tăng dần, suy hô hấp. Người nhà khai với bác sĩ, vào ngày 13/5 các bé có ăn phải chả lụa (hay giò lụa) không rõ nguồn gốc do người dì mua về, có dấu hiệu hư hỏng. Đến chiều cùng ngày, các em bắt đầu chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng.

3 anh em ngộ độc botulinum, phải dùng thuốc 8.000 USD: Ăn chả lụa đã hư? - 1

Một trong 3 bệnh nhi ngộ độc botulinum, đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (Ảnh: BV).

Tại bệnh viện, em N.Đ. (sinh năm 2010) nhập khoa Cấp Cứu trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, yếu 2 chi dưới tăng dần, sụp mi mắt, đi đứng loạng choạng. Bệnh nhi nhanh chóng được thở oxy, truyền dịch nhưng tình trạng suy hô hấp tăng dần, phải đặt nội khí quản thở máy. Kết quả đo điện cơ phù hợp chẩn đoán bệnh tiếp hợp thần kinh cơ – nghi do botulinum.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy, thống nhất chẩn đoán bệnh nhân theo dõi ngộ độc botulinum biến chứng suy hô hấp. Hiện, Đ. tiếp tục thở máy thông số thấp và được theo dõi tích cực.

Bệnh nhi thứ hai là N.H. (sinh năm 2009), nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng, chóng mặt, yếu chi. Bệnh nhi cũng được theo dõi ngộ độc botulinum từ thức ăn. Hiện em sụp mi mắt nhẹ, tri giác tỉnh.

Trường hợp thứ ba là bé N.X. (sinh năm 2013), nhập khoa với các triệu chứng tương tự như em H., tiếp xúc tốt. Sau thời gian điều trị, hiện em còn thở oxy, tình trạng cải thiện hơn.

3 anh em ngộ độc botulinum, phải dùng thuốc 8.000 USD: Ăn chả lụa đã hư? - 2

Các bác sĩ thống nhất chẩn đoán 3 bệnh nhân ngộ độc botulinum sau khi ăn chả lụa (Ảnh: BV).

Trước đó khi nhận được yêu cầu hỗ trợ từ Bệnh viện Nhi đồng 2 và thống nhất chẩn đoán 3 bệnh nhân nhiễm độc botulinum do ăn chả lụa, Bệnh viện Chợ Rẫy đã lập tức liên hệ với Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để điều chuyển 2 lọ BAT (có giá nhập khẩu đến 8.000 USD/lọ) về TPHCM.

Đây là những lọ thuốc còn lại sau đợt điều trị chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3/2023.

1h ngày 16/5, thuốc BAT được Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất về thẳng Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sau 1 giờ truyền thuốc giải BAT, sức khỏe 3 bệnh nhi đều ổn định, không có biểu hiện bị phản vệ.

Bác sĩ Trương Thị Ngọc Phú, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh nhân ngộ độc botulinum thường có các dấu hiệu sớm như mệt mỏi, nôn ói, tiêu lỏng trong khi tri giác vẫn tỉnh táo, không sốt.

Khi độc tố xâm nhập nhiều hơn sẽ gây nhìn mờ, khô miệng, xuất hiện các dấu hiệu của liệt cơ như sụp mi, khó nuốt, khó nói, Nặng hơn là liệt các cơ hô hấp dẫn đến tình trạng suy hô hấp nặng, thậm chí có thể tử vong nếu người bệnh không được can thiệp kịp thời.

3 anh em ngộ độc botulinum, phải dùng thuốc 8.000 USD: Ăn chả lụa đã hư? - 3

3 bệnh nhi được truyền thuốc BAT giải độc botulinum, có giá nhập khẩu lên đến 8.000 USD/lọ (Ảnh: BV).

Theo bác sĩ Phú, thuốc giải độc tố BAT nên được sử dụng càng sớm càng tốt, ngay sau khi có chẩn đoán, để giúp cải thiện tỷ lệ tử vong. Tuy nhiên đây là loại thuốc rất hiếm, không phải lúc nào cũng sẵn có, giá thành cao. Vì vậy, chăm sóc hỗ trợ là cơ sở điều trị chính, đặc biệt là những trường hợp suy hô hấp nặng phải thở máy có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng để hồi phục.

Bác sĩ Phú khuyến cáo các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo vệ sinh trong chế biến thực phẩm tươi sống, không sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Đối với thực phẩm đóng hộp, cần lựa chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy cách đóng gói an toàn, có ghi hạn sử dụng.

Khi phát hiện thực phẩm có màu, có mùi lạ cần thông báo với nhà bán hàng, nơi cung cấp hoặc cơ quan chức năng can thiệp. Tuyệt đối không tiêu thụ thực phẩm nghi ngờ và kém chất lượng, gây nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/3-anh-em-ngo-doc-botulinum-phai-dung-thuoc-8000-usd-an-cha-lua-da-hu-20230518102515117.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com