3,6 triệu người Việt mắc căn bệnh gây tàn phế, tăng nguy cơ tử vong

3,6 triệu người Việt mắc căn bệnh gây tàn phế, tăng nguy cơ tử vong

Ngày 10/8, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho bà C.T.K.A. (65 tuổi, ngụ TPHCM), nhập viện trong tình trạng đau vùng cột sống thắt lưng mức độ nặng mới khởi phát gần đây.

Tại khoa Nội cơ xương khớp, các bác sĩ đã tiến hành chụp X-quang cột sống thắt lưng và đo mật độ xương. Kết quả, bà A. được chẩn đoán gãy lún đốt sống thắt lưng do loãng xương.

Bệnh nhân được điều trị thuốc, phối hợp với phục hồi chức năng vận động. Sau quá trình điều trị, tình trạng đau lưng của bà A. được cải thiện, có thể đi lại được, vận động được tốt hơn.

3,6 triệu người Việt mắc căn bệnh gây tàn phế, tăng nguy cơ tử vong - 1

Bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng loãng xương cho nữ bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Căn bệnh thầm lặng gây tàn phế, tử vong

TS.BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp của BV cho biết, loãng xương là kết quả từ sự mất cân bằng giữa quá trình tạo xương và quá trình hủy xương, trong đó hủy xương chiếm ưu thế. Thống kê trên thế giới hiện có khoảng 500 triệu người bị loãng xương, ở Việt Nam là khoảng 3.6 triệu người.

Những con số này được dự báo sẽ tăng cao trong khoảng thời gian tới và để lại nhiều gánh nặng cho chăm sóc và điều trị.

Theo TS.BS Ngọc, nguyên nhân gây loãng xương được chia làm hai nhóm: nguyên phát và thứ phát. Trong đó, loãng xương nguyên phát là những yếu tố không thay đổi được như di truyền, tiền sử gãy xương sau tuổi 30 hoặc giới tính.

Loãng xương thứ phát gồm các nguyên nhân về bệnh lý (cường giáp, cường cận giáp, suy thận,…), thuốc điều trị bệnh (corticoid), lối sống kém lành mạnh (hút thuốc lá, nghiện rượu bia, hay té ngã)…

3,6 triệu người Việt mắc căn bệnh gây tàn phế, tăng nguy cơ tử vong - 2

Bác sĩ cho biết, loãng xương có thể gây tàn phế và tăng nguy cơ tử vong (Ảnh: Bác sĩ cung cấp),

Theo ThS.BS. Nguyễn Châu Tuấn, khoa Nội cơ xương khớp của BV, loãng xương là căn bệnh diễn tiến thầm lặng, không có triệu chứng đặc trưng. Chỉ khi mật độ xương giảm nặng dẫn đến những cơn đau dai dẳng hoặc các biến chứng của gãy xương như biến dạng xương, đau cột sống do gãy lún đốt sống và các thay đổi như giảm chiều cao, gù… thì người bệnh mới nhận ra.

Gãy xương do loãng xương thường xuất hiện ở các vị trí xương xốp và chịu lực như xương cột sống, xương vùng hông và xương cẳng tay. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau mãn tính, gây tàn phế, làm giảm chất lượng cuộc sống, mất chức năng và phụ thuộc vào người khác. Từ đó để lại nhiều gánh nặng cho việc chăm sóc và điều trị, làm tăng nguy cơ tử vong.

Ai cần kiểm tra loãng xương

TS.BS. Cao Thanh Ngọc chia sẻ, phụ nữ trên 65 tuổi hoặc nam giới trên 70 tuổi, nữ giới mãn kinh, nam giới từ 50-69 tuổi có yếu tố nguy cơ loãng xương, người trên 50 tuổi từng bị gãy xương… cần tiến hành đo mật độ xương sớm để tầm soát và đánh giá loãng xương.

3,6 triệu người Việt mắc căn bệnh gây tàn phế, tăng nguy cơ tử vong - 3

Người bệnh loãng xương cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì thói quen vận động (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Về điều trị, người bệnh sẽ được chỉ định kết hợp song song giữa phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc (thực hành vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, bổ sung dinh dưỡng…).

Các bác sĩ khuyến cáo, để đạt được hiệu quả điều trị cũng như phòng ngừa các biến chứng, người bệnh loãng xương cần phối hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc và phải theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ.

Ngoài ra, cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì thói quen vận động cơ thể để tăng sức bền, khả năng giữ thăng bằng và tránh hút thuốc lá, sử dụng rượu bia.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/36-trieu-nguoi-viet-mac-can-benh-gay-tan-phe-tang-nguy-co-tu-vong-20220810122521738.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *