4 thói quen không khác gì “thuốc độc” với gan

4 thói quen không khác gì "thuốc độc" với gan

Hút thuốc và uống rượu

4 thói quen không khác gì thuốc độc với gan - 1

Nói đến những thứ mà lá gan “ghét” nhất, cái tên đầu bảng chính là thuốc lá và rượu bia. Theo các nghiên cứu, uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ của nhiều loại ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Cần biết rằng, gan là cơ quan chính để chuyển hóa và giải độc. Những người lạm dụng rượu bia sẽ rất dễ bị xơ gan, vì ete và etanol trong rượu làm hỏng chức năng chuyển hóa và giải độc của gan. Điều này còn khiến cơ thể bị tích tụ độc tố, ảnh hưởng chức năng bình thường của các cơ quan nội tạng khác.

Thường thức khuya

4 thói quen không khác gì thuốc độc với gan - 2

Trong nhịp sống hiện đại, thức khuya đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Trong khi đó, ngủ là khoảng thời gian giúp cơ thể hồi phục và chữa lành thương tổn ở các cơ quan. Khoa học đã chứng minh, thức khuya trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, trong đó gan cũng không phải là ngoại lệ.

Thức đêm ảnh hưởng đến chức năng tự sửa chữa của gan và làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể khi chống lại sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn và virus. Do đó, nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng nói chung và các bệnh ở gan nói riêng sẽ tăng lên đáng kể.

Quan hệ tình dục không an toàn

4 thói quen không khác gì thuốc độc với gan - 3

Quan hệ tình dục không an toàn có thể dẫn đến việc bị nhiễm các loại virus tấn công gan. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Trên thế giới, yếu tố hàng đầu dẫn đến ung thư gan là nhiễm virus viêm gan B hoặc virus viêm gan C mãn tính. Những bệnh nhiễm trùng này dẫn đến xơ gan và là nguyên nhân làm cho ung thư gan trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất ở nhiều nơi trên thế giới”.

Những người bị nhiễm cả hai loại virus này có nguy cơ cao phát triển thành viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Nguy cơ này thậm chí còn cao hơn nếu họ là những người nghiện rượu nặng (Uống ít nhất 6 ly rượu mỗi ngày). 

Ăn uống vô tội vạ

4 thói quen không khác gì thuốc độc với gan - 4

Các nghiên cứu cho thấy, thừa cân là nguyên nhân khiến ung thư gan tăng 21% và béo phì làm tăng nguy cơ đó lên 87%. TS Peter Campbell – Giám đốc chiến lược của Nghiên cứu Ung thư Hệ thống Tiêu hóa tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết: “Điều này góp phần đáng kể cho việc ung thư gan nằm trong danh sách các bệnh ung thư liên quan đến béo phì”.

Như vậy, việc duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động thể chất không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn là chiến lược quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ ung thư gan.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/4-thoi-quen-khong-khac-gi-thuoc-doc-voi-gan-20220712145207006.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com