5 lợi ích bất ngờ khi ngâm hạt ngũ cốc trước chế biến

5 lợi ích bất ngờ khi ngâm hạt ngũ cốc trước chế biến

Ngũ cốc bao gồm lúa mì, lúa gạo, các loại đậu, các loại hạt, khoai… Từ xưa đến nay, nó luôn được biết đến và sử dụng như một loại thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hằng ngày. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng các loại ngũ cốc rất giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp lượng lớn protein, vitamin, khoáng vi lượng… cho cơ thể.

5 lợi ích bất ngờ khi ngâm hạt ngũ cốc trước chế biến - 1

Ngâm hạt ngũ cốc trước khi chế biến giúp tăng giá trị dinh dưỡng (Ảnh: Descand).

Lợi ích của việc ngâm hạt ngũ cốc trước khi chế biến

Vô hiệu hóa các chất kháng dinh dưỡng

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), trong ngũ cốc luôn có các chất ức chế đóng vai trò như áo giáp bảo vệ, ngăn hạt nảy mầm cho đến khi đạt điều kiện thích hợp. Bởi vậy, khi vào bên trong cơ thể, các chất này lại vô tình ức chế hoạt động của enzym, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Kích hoạt chất dinh dưỡng

Quá trình ngâm làm giảm nhiệt năng, giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng vốn có trong hạt ngũ cốc. Song song với đó, việc này cũng sẽ tạo nên điều kiện nảy mầm lý tưởng của một số hạt, làm hạt giải phóng các vitamin, protein và enzyme sống.

Xem thêm:   Chàng trai 19 tuổi ở Hà Nội gặp phải bệnh lậu, có rất nhiều bạn tình

Cải thiện vấn đề tiêu hóa

Ngâm hạt sẽ loại đi chất kháng dinh dưỡng, bảo vệ các khoáng chất trong đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Đồng thời, quá trình ngâm cũng làm hạt mềm và hỗ trợ chất dinh dưỡng được hấp thụ đúng cách.

Gia tăng hương vị

Thực phẩm sau ngâm sẽ dễ trộn và một số loại hạt ngũ cốc sẽ hóa lỏng. Từ đó, khi chế biến, hạt sẽ tạo nên độ đặc mịn và gia tăng vị ngọt trước khi trộn cùng sinh tố hay súp.

Giảm thời gian chế biến

Ngũ cốc nguyên hạt như quả hạch thường rất cứng nên chỉ khi ngâm, độ mềm mới khiến quá trình chế biến được rút ngắn lại.

Cách ngâm các loại hạt ngũ cốc ngon, dinh dưỡng

Thời gian ngâm

Tùy từng loại hạt mà thời gian ngâm kéo dài trong 30 phút cho đến vài tiếng. Một số nguyên tắc chung mà bố mẹ có thể tham khảo chính là hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu, ít nhất 8 giờ đồng hồ. Tiếp theo, hạt điều, macca hay hạt thông có hàm lượng béo cao thì chỉ cần ngâm trong 2-4 giờ và không ngâm lâu hơn 4 giờ để tránh phá vỡ dầu tăng cường sức khỏe.

Lựa chọn bình ngâm

Bạn cần lưu ý ngâm hạt ngũ cốc trong hộp thủy tinh hoặc hộp sứ, đậy bằng khăn thoáng khí với tỷ lệ lý tưởng là 3 hạt : 1 nước và thay nước 2,3 lần. Trong lúc này, một số hạt sẽ nổi lên hoặc mảnh thức ăn, màng đục trên bề mặt nước.

Xem thêm:   Những "shipper" vận chuyển sự sống tại kho dự trữ máu lớn nhất cả nước

Đồng thời, quá trình loại bỏ chất kháng dinh dưỡng cũng có thể tạo nên những phần cặn lắng dưới đáy hộp đựng.

Sử dụng ngay sau khi ngâm

Ngâm là hành động kích thích hạt nảy mầm, nên bạn buộc phải chế biến ngay sau khi hoàn tất ngâm. Nếu thực phẩm đã bắt đầu có mùi hay đã để trong tủ lạnh vài ngày, bạn tuyệt đối nên bỏ và không chế biến để tránh ảnh hưởng đến mùi vị, sức khỏe và gây ra các bệnh về tiêu hóa.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/5-loi-ich-bat-ngo-khi-ngam-hat-ngu-coc-truoc-che-bien-20221007210915314.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com