9 lời khuyên giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

9 lời khuyên giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Ung thư là hiện tượng đột biến của tế bào. Từng tế bào trong cơ thể con người không phải tồn tại vĩnh viễn, mà nó phát triển, sinh sôi, từ một tế bào phát triển thành nhiều tế bào. Hàng ngày, một số tế bào chết đi, một số tế bào mới sinh ra để cân bằng. Khi tế bào bị đột biến, sinh ra những dòng tế bào có khả năng tăng trưởng vô hạn, không tuân theo quy luật, sự kiểm soát bình thường thì sẽ tạo ra những khối u.

Tế bào ngày càng phát triển khổng lồ khiến kích thước khối u ngày càng to, chèn ép các bộ phận xung quanh, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Cuối cùng, do hiện tượng phát triển vô hạn, di căn, chèn ép, xâm lấn các bộ phận quan trọng, sử dụng hết năng lượng của cơ thể, làm cơ thể cạn kiệt dẫn đến tử vong.

Theo Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, lựa chọn cuộc sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Một số cách chúng ta có thể thực hiện bao gồm:

– Tập thể dục thường xuyên: Tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập thể dục thường xuyên và vừa phải có thể làm giảm nguy cơ ung thư ít nhất 30%.

Xem thêm:   Nam giới trên 45 tuổi sinh con có nguy cơ bị khuyết tật
9 lời khuyên giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả - 1

– Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh: Đó là một chế độ ăn ít chất xơ, không ăn quá nhiều thịt đỏ và ăn nhiều trái cây, rau quả tươi.

– Bỏ thuốc lá: Khói thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn thêm 30%.

– Hạn chế sử dụng rượu: Lạm dụng bia rượu là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư, điển hình là ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày.

– Không hút thuốc kết hợp với uống rượu: Hút thuốc kết hợp với rượu đã được chứng minh là làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư miệng, ung thư thực quản và các bệnh ung thư khác.

– Duy trì khám phụ khoa thường xuyên: Điều này bao gồm cả các xét nghiệm Pap smears và mammograms (chụp X quang tuyến vú). Pap smear là công cụ sàng lọc hiệu quả cho bệnh ung thư cổ tử cung. Chụp X-quang tuyến vú thường nên bắt đầu từ 35 đến 40 tuổi.

– Thực hiện khám vú hàng tháng: Nếu việc này được bắt đầu sớm thì có thể sẽ giảm được khả năng mắc bệnh ung thư ở giai đoạn sớm, ít nguy hiểm hơn.

– Sử dụng kem chống nắng: Sử dụng các loại kem chống nắng có độ SPF 15 hoặc cao hơn trong bất kì trường hợp nào bạn phải ra ngoài trời. Hạn chế ở ngoài trời vào giữa ngày.
– Quan hệ tình dục an toàn: Luôn luôn sử dụng bao cao su trừ khi bạn đang ở trong một mối quan hệ lâu dài, một vợ một chồng.

Xem thêm:   Ukraine không chấp nhận bất cứ tối hậu thư nào của Nga

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/9-loi-khuyen-giup-phong-ngua-ung-thu-hieu-qua-20220705084241319.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com