Amidan sưng to lâu ngày: Có phải đã mắc ung thư?

Amidan sưng to lâu ngày: Có phải đã mắc ung thư?

Theo Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, amidan là hai khối mô mềm ở phía sau cổ họng. Khi u nang hình thành ở đó, chúng có thể không gây ra triệu chứng gì đáng chú ý. Một người có thể chỉ cảm thấy sự hiện diện khi các u nang lớn hơn. Những u nang này thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Amidan sưng to lâu ngày: Có phải đã mắc ung thư? - 1

U nang amidan là những khối tế bào không phải ung thư trên amidan, ở phía sau cổ họng. Chúng phát triển chậm và nói chung là không có lý do gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nhiều tình trạng sức khỏe cần điều trị có thể tương tự như u nang amidan. Bất kỳ ai nhận thấy amidan phát triển nên liên hệ với bác sĩ.

U nang amidan không gây ra triệu chứng, vì vậy mọi người có thể không đi khám bệnh. Kết quả là, các nhà nghiên cứu không chắc chúng thực sự phổ biến như thế nào. U nang amidan thường hình thành do các tuyến chất nhờn bị tắc nghẽn. U nang bã nhờn chiếm ít hơn 0,01% tất cả các tổn thương dạng nang ở miệng và cổ họng.

U nang  có nghiêm trọng không?

Một người có thể không biết rằng họ có u nang amidan cho đến khi bác sĩ phát hiện ra nó trong quá trình kiểm tra khu vực này vì những lý do khác. U nang amidan thường không gây ra các triệu chứng và phát triển chậm.

Chúng thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, một khối u trên amidan có thể là kết quả của các vấn đề nghiêm trọng hơn. Bất kỳ ai có khối u trên amidan nên thông báo với bác sĩ.

Triệu chứng cảnh báo u nang amidan

Các u nang trên amidan có thể không gây ra triệu chứng. Chúng thường không gây đau đớn và phát triển chậm. U nang kích thước lớn có thể cảm thấy giống như một vật lạ ở phía sau cổ họng và gây khó nuốt. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: đau đớn, đau tai, ho khan.

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ u nang, hoặc giữ nguyên vẹn để tránh gây kích ứng các mô xung quanh. Một số người cần cắt amidan toàn bộ.

Phân biệt u nang và ung thư amidan

Ung thư amidan là một loại ung thư hầu họng. Các tế bào phát triển quá nhanh và hình thành một hoặc nhiều khối u. Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ, hơn 54.000 người trưởng thành ở nước này nhận được chẩn đoán ung thư miệng hoặc hầu họng mỗi năm.

Các triệu chứng của ung thư amidan:

– Vết loét trong miệng không lành.

– Các mảng đỏ hoặc trắng trên amidan bị ảnh hưởng.

– Đau miệng hoặc chảy máu.

– Đau tai.

– Hơi thở hôi.

– Thay đổi trong lời nói.

– Giảm cân không giải thích được.

– Mệt mỏi.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/amidan-sung-to-lau-ngay-co-phai-da-mac-ung-thu-20220913145458228.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *