Ăn quá nhiều những món này không khác gì “nuôi dưỡng” ung thư

Ăn quá nhiều những món này không khác gì "nuôi dưỡng" ung thư

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Ăn quá nhiều những món này không khác gì nuôi dưỡng ung thư - 1

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Thịt đỏ được định nghĩa là thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu và thịt dê. Còn thịt chế biến sẵn bao gồm thịt được ủ muối, xông khói, lên men, hun khói và các quá trình chế biến khác làm tăng mùi vị và tăng thời gian bảo quản.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, ăn nhiều thịt đỏ được định nghĩa là hơn 3 phần ăn mỗi tuần. Một phần thịt đỏ khoảng 3 đến 4 ounce (khoảng 85 – 113g), tương đương một chiếc bánh hamburger nhỏ, một miếng bít tết hoặc một miếng thịt lợn cỡ vừa. Theo báo cáo của AICR, tổng lượng tiêu thụ hàng tuần của một người nên dưới 350 đến 500g đã nấu chín mỗi tuần.

Nguy cơ ung thư liên quan đến các sản phẩm thịt chế biến sẵn thậm chí còn cao hơn. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại thịt chế biến sẵn là chất gây ung thư nhóm 1, cùng nhóm với thuốc lá, bức xạ UV và rượu. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư cho người. Theo báo cáo của IARC, chỉ ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư lên 18%. Bốn lát thịt xông khói hoặc một chiếc xúc xích chứa khoảng 50g thịt chế biến sẵn.

Dưa muối xổi

Ăn quá nhiều những món này không khác gì nuôi dưỡng ung thư - 2

Thức ăn chế biến qua các khâu lên men như cá muối, dưa muối có chứa nhiều nitrosamine có liên quan đến nguy cơ ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Đáng chú ý, các loại dưa muối xổi được chuyên gia cảnh báo là có nguy cơ cao hơn dưa muối nén truyền thống.

Cụ thể, theo nhiều kết quả nghiên cứu, các loại rau dùng để muối dưa khi trồng được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa, nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit.

Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong vài ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Như vậy, trong dưa muối xổi chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… để tạo thành hợp chất nitrosamine.

Vì thế, để hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, chúng ta nên tránh ăn dưa, cà muối xổi, hoặc những loại dưa muối còn chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.

Muối

Ăn quá nhiều những món này không khác gì nuôi dưỡng ung thư - 3

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người Việt ăn quá nhiều lượng muối so với nhu cầu khuyến nghị, với khoảng 9,4g muối/người/ngày.

Mọi người đều ăn nhiều muối hơn nhu cầu hàng ngày 1 – 2g, với mức sử dụng phổ biến là 10g, nhưng mọi người không biết điều đó, vẫn cho rằng lượng muối mình ăn rất ít. Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi chỉ cần ăn một  bát phở đã đủ nhu cầu muối cho cơ thể một ngày.

Trong khi đó, sử dụng muối quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, ung thư dạ dày, bệnh thận, sỏi thận…

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, tuy nhiên các chuyên gia cũng chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân cụ thể, chỉ tìm ra yếu tố thuận lợi để phát triển căn bệnh này.

Trong đó khoảng 70% trường hợp mắc ung thư dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori); 10% ung thư dạ dày do di truyền khi người thân trong gia đình mắc bệnh…

Khoa học cũng đã chỉ ra được mối liên quan giữa lượng muối trong khẩu phần ăn và sự gia tăng vi khuẩn HP cũng như làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Theo một nghiên cứu trên 270.000 người cho thấy những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/an-qua-nhieu-nhung-mon-nay-khong-khac-gi-nuoi-duong-ung-thu-20220507100151380.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *