Bà nội U60 bất ngờ phát hiện mang thai sau khi thấy bụng “động đậy”

Bà nội U60 bất ngờ phát hiện mang thai sau khi thấy bụng "động đậy"

Từ tháng 4/2022, bà S., hơn 50 tuổi (sống tại Bắc Kạn) không còn thấy kinh nguyệt hàng tháng. Nghĩ rằng đây là dấu hiệu mãn kinh do tuổi cũng đã cao, bà S. không mảy may suy nghĩ gì.

Tuy nhiên, sau đó 7 tháng, bà S. bất ngờ phát hiện thấy bụng có cảm giác động đậy. Lo sợ tình trạng bất thường, bà S. đến Bệnh viện Quân y 354 (Hà Nội) để thăm khám và bất ngờ được thông báo đã có thai ở tuần thứ 22.

Theo BSCKII Nguyễn Thị Minh Phương – Chủ nhiệm khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 354, người trực tiếp thăm khám cho bà S., khi được thông báo có thai, sản phụ tiết lộ mình đã có 2 cháu nội (cháu lớn 11 tuổi) và có cảm giác xấu hổ khi mang thai ở tuổi đã cao.

Bà nội U60 bất ngờ phát hiện mang thai sau khi thấy bụng động đậy - 1

Bé gái chào đời khỏe mạnh nặng 3,2kg (Ảnh: BSCC).

“Bệnh nhân ban đầu có ý định bỏ thai. Tuy nhiên, qua thăm khám, siêu âm chúng tôi xác định hình thái thai nhi bình thường nên đã phân tích, tư vấn cho sản phụ. Cuối cùng gia đình quyết định giữ thai”, BS Phương cho hay.

Mang thai ở tuổi đã cao, sản phụ có nhiều lo lắng về sức khỏe của thai nhi. Do đó, trong suốt quá trình mang thai, BS Phương thường xuyên trao đổi, tư vấn cho sản phụ đặc biệt về vấn đề dinh dưỡng. Trong 5 tháng còn lại của thai kỳ, sản phụ S. cũng đi khám đúng các mốc bác sĩ lưu ý.

Vừa qua, khi thai 37 tuần, thai phụ vỡ ối, vào Bệnh viện 354 được chỉ định mổ nhưng gia đình và sản phụ mong muốn sinh thường. Bác sĩ theo dõi sát sao, đánh giá có thể sinh thường nên đồng ý với mong muốn của gia đình.

Sau quá trình vượt cạn, bé gái nặng 3,2kg cất tiếng khóc chào đời vào lúc 11h39 tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện Quân y 354 trong niềm hạnh phúc vỡ òa của bác sĩ và cả gia đình.

“Đây là trường hợp lớn tuổi nhất mang thai tự nhiên, sinh thành công ở Bệnh viện Quân y 354. Ba năm trước, chúng tôi đón thai thành công cho một trường hợp ở Phú Thọ sinh con ở tuổi 47″, BS Phương cho hay.

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ tiền mãn kinh không nên chủ quan khi khả năng thụ thai vẫn còn. Do đó, phụ nữ ở giai đoạn này vẫn cần thực hiện biện pháp tránh thai hợp lý. Khi có dấu hiệu bất thường như rối loạn kinh nguyệt phải đi khám chuyên khoa sớm.

Để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, hạn chế các rủi ro và nguy cơ dị tật, theo các bác sĩ sản khoa, độ tuổi sinh con tốt nhất ở một phụ nữ là từ 20 đến 29. Đây cũng là độ tuổi dễ thụ thai, đến tuổi 30 chỉ có 20% cơ hội thụ thai mỗi tháng; 40 tuổi chỉ còn 5%.

BS Phan Chí Thành – Chánh Văn phòng Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản trung ương cũng đưa ra 3 lưu ý cho những phụ nữ mang thai muộn sau 35 tuổi.

Thứ nhất, người phụ nữ nên khám sức khỏe trước khi dự định mang thai. Nếu không đủ điều kiện về sức khỏe thì không nên cố mang thai.

Thứ hai, trong quá trình mang thai phải sàng lọc dị tật, theo dõi chặt chẽ cả quá trình thai kỳ.

Thứ ba, phụ nữ mang thai nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đa dạng các loại thực phẩm để tăng cường sức đề kháng cho mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ba-noi-u60-bat-ngo-phat-hien-mang-thai-sau-khi-thay-bung-dong-day-20230407164711338.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com