Báo động cúm gia cầm: Bác sĩ chỉ nguồn lây nguy hiểm từ món khoái khẩu

Báo động cúm gia cầm: Bác sĩ chỉ nguồn lây nguy hiểm từ món khoái khẩu

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan đầu mối y tế quốc tế của Việt Nam, tỉnh Prey Veng thuộc Campuchia (khu vực có đường biên giới với Việt Nam) vừa ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao A (H5N1). Trong đó, đã có một bệnh nhi tử vong và một số trường hợp bệnh nghi ngờ.

Trước bối cảnh trên, Viện Pasteur TPHCM đề nghị Sở Y tế 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam quan tâm và chỉ đạo các đơn vị phòng ban trực thuộc triển khai nhiều nội dung khẩn.

Cúm gia cầm lây sang người như thế nào?

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cúm gia cầm gây ra bởi các chủng cúm A, thường chỉ lây nhiễm cho các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi, một số chủng trong số đó có thể lây nhiễm cho người như H5, H7 và H9. Hầu hết các trường hợp cúm gia cầm ở người là do các chủng Châu Á H5N1 và H7N9 gây ra.

Báo động cúm gia cầm: Bác sĩ chỉ nguồn lây nguy hiểm từ món khoái khẩu - 1

BS Phạm Văn Phúc – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Minh Nhật).

Hầu hết các trường hợp con người nhiễm cúm gia cầm là do lây truyền từ động vật (điển hình là gia cầm) do hít phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết (nước bọt, chất nhầy hoặc phân) của động vật bị nhiễm bệnh.

Đáng chú ý, theo BS Phạm Văn Phúc – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tiết canh gia cầm, vốn là món khoái khẩu của nhiều người Việt là một trong những con đường nguy cơ rất cao lây nhiễm cúm gia cầm, nếu con vật đó có mang bệnh.

“Có không ít người lựa chọn tiết canh gia cầm (tiết canh vịt, tiết canh ngan…) cho “an toàn” vì nghĩ rằng không có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn như tiết canh gia súc. Cách làm này khiến người dân tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”, BS Phúc phân tích.

Trong tiết canh gia cầm dù không có liên cầu khuẩn nhưng lại tồn tại nhiều mầm bệnh nguy hiểm không kém như: cúm gia cầm, tiêu chảy, tả, lỵ, giun sán… Đặc biệt là quá trình cắt tiết, chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh dễ dẫn đến vi khuẩn trên da, lông động vật dễ dàng xâm nhập vào máu.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Đáng lưu tâm là nguy cơ mắc cúm gia cầm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Chúng tôi cũng đã từng tiếp nhận không ít bệnh nhân mắc cúm gia cầm diễn biến nặng, nguy kịch”.

Cúm gia cầm nguy hiểm như thế nào?

Theo BS Phúc, biểu hiện của bệnh cúm gia cầm cũng giống như bệnh cúm mùa. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong có xu hướng cao hơn, mặc dù còn tùy thuộc vào chủng virus.

Báo động cúm gia cầm: Bác sĩ chỉ nguồn lây nguy hiểm từ món khoái khẩu - 2

Bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm có thể diễn biến nặng, tiến triển suy hô hấp (Ảnh: Mạnh Quân).

Người nhiễm cúm gia cầm có thể không có triệu chứng đến có các biểu hiện nhẹ của triệu chứng cúm (như sốt, ho, chảy mũi, nghẹt mũi, đau họng, đau mỏi cơ, đau đầu, viêm kết mạc). Các dấu hiệu ít phổ biến hơn bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn hoặc co giật. Các biểu hiện nặng hơn có thể gặp như khó thở hoặc viêm phổi, tiến triển suy hô hấp với tỷ lệ tử vong cao.

Khi có biểu hiện lâm sàng, kèm theo tiền sử tiếp xúc với người đang mắc cúm gia cầm hoặc tiếp xúc với gia cầm trong khu vực đang có dịch, kể cả đi du lịch đến các vùng lưu hành cúm gia cầm, cần nghi ngờ nhiễm bệnh và phải đến ngay cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm chẩn đoán cúm để được khám và chẩn đoán kịp thời.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bao-dong-cum-gia-cam-bac-si-chi-nguon-lay-nguy-hiem-tu-mon-khoai-khau-20230225090956739.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com