Báo động cúm gia cầm: Chuyên gia chỉ ra nguồn lây nguy hiểm từ món ưa thích

Báo động cúm gia cầm: Chuyên gia chỉ ra nguồn lây nguy hiểm từ món ưa thích

Cúm gia cầm và nguy cơ lây nhiễm

Theo các chuyên gia y tế, tỉnh Prey Veng ở Campuchia (khu vực giáp biên giới với Việt Nam) vừa ghi nhận hai trường hợp dương tính với virus cúm gia cầm A (H5N1) có độc tính cao. Một bệnh nhi đã tử vong và một số trường hợp khác đang nghi ngờ mắc bệnh.

Trong bối cảnh này, Viện Pasteur TPHCM đã đề nghị Sở Y tế 20 tỉnh, thành phố ở Miền Nam quan tâm và chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Mối nguy từ tiết canh gia cầm

Cúm gia cầm thường chỉ lây nhiễm cho các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi, nhưng một số chủng có thể lây nhiễm cho con người như H5, H7 và H9. Phần lớn các trường hợp cúm gia cầm ở người do các chủng Châu Á H5N1 và H7N9 gây ra.

Theo tiến sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tiết canh gia cầm, một món ăn phổ biến của người Việt, có nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm cao nếu con gia cầm bị bệnh.

Xem thêm:   Bỏ quy định gây khó trong đấu thầu trang thiết bị y tế

Ông Phúc lưu ý: “Một số người chọn tiết canh gia cầm để đảm bảo an toàn vì nghĩ rằng không có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn như tiết canh gia súc. Nhưng cách làm này có thể khiến người dân gặp nguy hiểm”.

Ảnh: Bác sĩ chỉ nguồn lây nguy hiểm từ món khoái khẩu - 1

Theo chuyên gia, dù không có liên cầu khuẩn, tiết canh gia cầm vẫn có nhiều mầm bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, tiêu chảy, tả, lỵ, giun sán… Đặc biệt, quá trình chế biến thức ăn không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến vi khuẩn xâm nhập vào máu từ da và lông động vật.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh: “Nguy cơ mắc cúm gia cầm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Chúng tôi đã tiếp nhận nhiều trường hợp mắc cúm gia cầm diễn biến nặng, nguy kịch”.

Nguy hiểm của cúm gia cầm

Theo tiến sĩ Phúc, biểu hiện của cúm gia cầm giống với cúm mùa. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong thường cao hơn, tùy thuộc vào chủng virus.

Ảnh: Báo động cúm gia cầm: Bác sĩ chỉ nguồn lây nguy hiểm từ món khoái khẩu - 2

Người nhiễm cúm gia cầm có thể không có triệu chứng hoặc có những triệu chứng nhẹ như sốt, ho, chảy mũi, nghẹt mũi, đau họng, đau mỏi cơ, đau đầu, viêm kết mạc. Một số biểu hiện ít phổ biến hơn bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, nôn hoặc co giật. Có thể xảy ra những biểu hiện nặng hơn như khó thở, viêm phổi và suy hô hấp, với tỷ lệ tử vong cao.

Xem thêm:   Khi nào nốt ruồi là ác tính?

Khi có triệu chứng và có tiền sử tiếp xúc với người hoặc gia cầm đang mắc cúm gia cầm trong khu vực có dịch, kể cả khi du lịch đến các vùng lưu hành cúm gia cầm, cần nghi ngờ nhiễm bệnh và đến cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm để được khám và chẩn đoán kịp thời.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com