Bất ngờ khám phá ung thư từ những dấu hiệu bình thường

Bất ngờ khám phá ung thư từ những dấu hiệu bình thường

Dấu hiệu tưởng như không đáng kể đã cảnh báo về bệnh ung thư

Ung thư phổi là một loại bệnh ác tính phổ biến và hiện nay đứng thứ hai về số ca mắc mới. Đây cũng là loại ung thư có tỷ lệ tổn thương não cao nhất. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ và có đột biến gen EGFR có nguy cơ tổn thương não cao hơn gấp 1,6-2,4 lần so với những người không có đột biến gen này.

Hành trình chẩn đoán bất ngờ

Hãy xem xét trường hợp của anh Văn, 43 tuổi, là một ví dụ. Một tháng trước khi nhập viện, anh ta gặp hiện tượng ho khan và đau ngực bên trái. Sau khi tới bệnh viện và được chỉ định chụp CT ngực, kết quả cho thấy anh ta bị một khối u trên phổi trái. Đáng chú ý, trước đó anh Văn không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Hình ảnh u thùy trên phổi trái
Hình ảnh u thùy trên phổi trái, kích thước 30x32mm (vòng tròn màu đỏ), vài nốt mờ rải rác màng phổi 2 bên, hạch trung thất (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Anh được nhập viện vào ngày 30/11/2021 và sau đó bị chẩn đoán mắc ung thư phổi trái, dạng biểu mô tuyến di căn não, giai đoạn IVa và có đột biến EGFR.

Xem thêm:   Gần 3.000 người tham khám và cấp cứu do tai nạn giao thông trong ngày lễ đầu tiên

Điều trị hiệu quả

Bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị với thuốc Afatinib 40mg/ngày. Sau 9 tháng sử dụng, anh không còn ho, đau ngực và khó thở, cũng như có thể hoạt động bình thường. Khối u cũng giảm kích thước và các xét nghiệm khác đều trong giới hạn bình thường.

Theo các chuyên gia, điều trị bằng thuốc ức chế enzym tyrosine kinase đã cho thấy hiệu quả tích cực đối với cả khối u phổi gốc và tổn thương di căn não, làm tăng thời gian sống cho bệnh nhân ung thư.

Bất ngờ phát hiện ung thư từ dấu hiệu tưởng bệnh vặt

Đánh giá và điều trị tiếp theo

Người bệnh tiếp tục sử dụng thuốc Afatinib 40mg/ngày cho đến khi bệnh tiến triển hoặc không dung nạp được, đồng thời sẽ được đánh giá đáp ứng mỗi 3 tháng hoặc khi có bất thường trong quá trình tiến triển bệnh.

Bệnh nhân đã phản ứng tốt với liệu pháp, và dược sĩ đánh giá rằng anh đã sử dụng thuốc đúng cách. Chất lượng sống của anh đã được cải thiện đáng kể.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com