Bé 3 tuổi trụy tim, phù não cực nặng vì nhiễm cúm B và vi khuẩn “hiểm”

Bé 3 tuổi trụy tim, phù não cực nặng vì nhiễm cúm B và vi khuẩn "hiểm"

Đầu tháng 10, bé T.H.T. (3 tuổi, quê Tây Ninh) sốt cao liên tục 2 ngày. Đến ngày 3, bệnh nhi co giật toàn thân, phải nhập một bệnh viện tuyến huyện trong tình trạng suy hô hấp, trụy tim mạch. Sau khi đặt nội khí quản, bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) trong tình trạng nguy kịch.

Thời điểm được đưa vào khoa Hồi sức Nhiễm, T. hôn mê, suy hô hấp, phù não rất nặng. Các bác sĩ cho bé thở máy, dùng cả thuốc vận mạch, điều trị kháng sinh mạnh và thuốc chống phù não.

Bé 3 tuổi trụy tim, phù não cực nặng vì nhiễm cúm B và vi khuẩn hiểm - 1

Cháu bé 3 tuổi nguy kịch vì nhiễm cúm B (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Các kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, tác nhân gây bệnh được xác định là vi khuẩn Acinetobacter sp và virus cúm B. Trong đó, cúm B gây suy hô hấp nặng, tổn thương phổi lan tỏa, còn Acinetobacter sp là vi khuẩn kháng rất nhiều loại kháng sinh.

Quãng thời gian tiếp theo, bé bị tổn thương đa cơ quan, trong đó tổn thương phổi nặng, phải thở máy suốt 40 ngày và lọc máu trong 10 ngày liên tục.

Bệnh nhi cũng không thể áp dụng kỹ thuật hỗ trợ hô hấp qua màng ngoài cơ thể (ECMO) do nhiễm vi khuẩn đa kháng.

“Cháu nặng quá, bác sĩ cho cháu về…”, đã nhiều lần gia đình mất dần hy vọng, xin về vì chứng kiến bệnh nhi quá nặng.

Các bác sĩ đã áp dụng tất cả biện pháp hỗ trợ như thông khí, lợi tiểu, siêu lọc máu liên tục (CRRT)… cố gắng giành lấy mạng sống cho bé.

Đến khi tổn thương phổi có dấu hiệu cải thiện, bé lại tràn khí màng phổi 2 lần, phải đặt ống dẫn lưu khí. Tất cả nhân viên y tế khoa Hồi sức Nhiễm lại tiếp tục chiến đấu cùng bệnh nhi, hỗ trợ dinh dưỡng, tính toán cho bé đủ năng lượng để rút ống thở sớm, phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn.

Suốt 90 ngày điều trị cam go, nhờ sự cố gắng hết mình của các bác sĩ, sức khỏe bé T. từng bước cải thiện dần, chức năng gan, thận, hô hấp và tri giác dần cải thiện. Đến nay, bé đã được rút ống thở, qua cơn nguy kịch.

Bé 3 tuổi trụy tim, phù não cực nặng vì nhiễm cúm B và vi khuẩn hiểm - 2

Gia đình và các nhân viên y tế vui mừng vì bé qua cơn nguy kịch sau 90 ngày điều trị (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng khoa Hồi sức Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, để có thể sinh hoạt bình thường, bệnh nhi phải học phục hồi ngôn ngữ, tập vận động, can thiệp tâm lý. Cuộc chiến để trở về cuộc sống của bé cần sự chung tay của nhân viên y tế đa chuyên khoa lẫn gia đình.

“Cháu đã vượt qua giai đoạn tưởng chừng không thể, trước mắt cũng còn một đoạn đường nữa. Mong cháu tiếp tục chiến đấu ngoan cường để hoàn toàn mạnh khỏe trong năm tới” – bác sĩ Nguyên chia sẻ.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-3-tuoi-truy-tim-phu-nao-cuc-nang-vi-nhiem-cum-b-va-vi-khuan-hiem-20221225161628931.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *