Bé 8 tuổi ở Hà Nội nôn mửa 4 ngày vì khối thức ăn to đùng trong ruột

Bé 8 tuổi ở Hà Nội nôn mửa 4 ngày vì khối thức ăn to đùng trong ruột

Bé 8 tuổi ở Hà Nội non mửa suốt 4 ngày vì mắc kẹt một miếng thức ăn lớn trong ruột

Trong vòng 4 ngày trước khi nhập viện, em H.A.K. (8 tuổi, đến từ Hà Nội) đã bị đau bụng và nôn mửa. Sau khi được khám tại một bệnh viện và điều trị nội trú trong 3 ngày tại một viện tư, tình trạng của em không được cải thiện.

Sau đó, em được chuyển tới Bệnh viện Việt Đức. Hình ảnh chiếu phim đã cho thấy một khối bã thức ăn di chuyển xuống dưới nhưng bị tắc ở đoạn ruột non gần góc hồi manh tràng, có kích thước cứng chắc là 4×2 cm.

Bé 8 tuổi ở Hà Nội nôn mửa 4 ngày vì khối thức ăn to đùng trong ruột - 1
PGS.TS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh khám cho bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Việt Đức).

Bác sĩ Vũ Hồng Tuân, từ Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã thực hiện một ca phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi. Phương pháp được sử dụng là mở ruột non để lấy ra khối bã thức ăn và làm xẹp ruột bằng cách sử dụng nội soi để hỗ trợ.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ nội soi, việc can thiệp vào ổ bụng bất lợi, buộc các bác sĩ phải chuyển sang phẫu thuật nhỏ hơn, với một cắt nhỏ 5cm, để tìm thấy khối bã thức ăn cứng chắc ở cuối hồi tràng.

Sau khi lấy ra khối bã thức ăn đã mắc kẹt trong 4 ngày, em K. có khả năng tiêu hóa tốt hơn. Hiện tại, em đang được chăm sóc và hỗ trợ tại khoa điều trị.

Theo BS Vũ Hồng Tuân, có nhiều nguyên nhân gây tắc ruột non, bao gồm nuốt phải vật thể không tiêu hóa được, bệnh nhi có vấn đề về tụy gây khó tiêu hóa thức ăn, hoặc do búi giun gây tắc ruột. Tuy nhiên, trường hợp tắc ruột do bã thức ăn ở trẻ em là hiếm gặp, và trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế có uy tín và trang thiết bị hiện đại để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày