Bé trai 7 tuổi bị máy trộn bê tông cuốn nát tay khi đi chơi ở công trình

Bé trai 7 tuổi bị máy trộn bê tông cuốn nát tay khi đi chơi ở công trình

Ngày 6/1, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, nơi đây vừa tiến hành phẫu thuật cho một trường hợp bị tai nạn thương tâm.

Bệnh nhi là bé trai tên H. (7 tuổi, ngụ ở Đồng Tháp). Khai thác bệnh sử, ghi nhận cùng ngày nhập viện, cháu bé đi đến công trình xây dựng chơi, thò tay vào máy trộn bê tông đang hoạt động và bị kẹt tay vào máy. Phát hiện sự việc, những người làm việc tại công trình đã tắt máy để đưa trẻ ra ngoài, nhưng lúc này cánh tay phải đã dập nát nặng.

Bé trai 7 tuổi bị máy trộn bê tông cuốn nát tay khi đi chơi ở công trình - 1

Một trường hợp bị máy trộn bê tông cuốn dập nát bàn tay, điều trị ở TPHCM (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bệnh nhi được người nhà đưa đến bệnh viện địa phương, sơ cứu băng nẹp, truyền dịch giảm đau rồi chuyển lên tuyến trên. Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé đã lừ đừ, da xanh niêm nhợt, môi tái, bụng mềm và có vết thương toàn tay trái dập nát, chảy máu, không bắt được mạch quay. Kết quả xét nghiệm dung tích hồng cầu chỉ còn 18%.

Bệnh nhi được chẩn đoán đứt động mạch cánh tay do vết thương tay trái dập nát, sốc mất máu. Lập tức, các bác sĩ cấp cứu kích hoạt quy trình báo động đỏ, băng ép vết thương cầm máu, đặt nội khí quản giúp bệnh nhi thở, truyền dịch chống sốc và chuyển bé gấp vào phòng mổ.

Ca mổ có sự phối hợp của ekip các bác sĩ nhiều khoa như chỉnh hình, mạch máu, ngoại khoa, gây mê hồi sức, hồi sức ngoại. Bệnh nhi được tích cực hồi sức truyền dịch, truyền máu, dùng thuốc vận mạch, điều chỉnh toan chuyển hóa máu. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành cắt lọc, thám sát vết thương dập nát từ cánh tay xuống bàn tay trái, thấy rất nhiều mô hoại tử và còn lẫn đầy cát đất.

Nhận thấy không thể cắt nối động mạch được vì đã đứt và dập 15cm động mạch cánh tay, các bác sĩ đã lấy một đoạn tĩnh mạch ở chân để ghép vào thay thế, sau đó khâu che xương là làm mỏm cụt hai ngón tay không giữ được. Sau mổ, trẻ được tiếp tục điều trị tại khoa hồi sức ngoại, được hỗ trợ hô hấp, kháng sinh, sử dụng thuốc chống đông liều cao và chăm sóc vết thương tích cực.

Bé trai 7 tuổi bị máy trộn bê tông cuốn nát tay khi đi chơi ở công trình - 2

Sau mổ và điều trị suốt 2 tháng, bệnh nhi đã khỏe lại (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau gần 2 tháng điều trị, mạch máu bé lưu thông tốt, được cai máy thở, tỉnh táo. Bệnh nhi cũng được ghép da và phục hồi dần tay trái.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, trường hợp đau lòng này một lần nữa cảnh báo các phụ huynh việc giáo dục con em mình nhận thức được nguy hiểm rình rập khi đến chơi ở các công trình xây dựng.

Ngoài việc kẹt tay vào máy trộn bê tông, trẻ cũng có thể té vào các hố đào dở dang bị ngập bởi nước mưa, các dụng cụ tường vách, giàn giáo có thể sập đè, các máy cắt thép gạch cũng dễ làm trẻ nguy hiểm đến tính mạng.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-trai-7-tuoi-bi-may-tron-be-tong-cuon-nat-tay-khi-di-choi-o-cong-trinh-20230106114251919.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *