Bé trai 7 tuổi ở TPHCM ngưng thở sau khi uống thuốc cai ma túy của cậu

Bé trai 7 tuổi ở TPHCM ngưng thở sau khi uống thuốc cai ma túy của cậu

Ngày 21/11, trao đổi với phóng viên Nóng Trong Ngày, PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (ICU), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhi ngộ độc nặng.

Bệnh nhi là một bé trai 7 tuổi (ngụ quận Tân Phú, TPHCM). Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, trước đó bé thấy chai Methadone (chất dùng để cai nghiện ma túy) của cậu mang về có màu hồng, nên tưởng là nước ngọt và lấy uống. Ngay sau đó, bé xuất hiện triệu chứng mệt, khó thở, lơ mơ.

Đến khi được gia đình đưa vào bệnh viện lúc 19h ngày 19/11, bé đã trong tình trạng  hôn mê, tím tái, ngưng thở. Tại đây, các bác sĩ cấp cứu đã hỗ trợ cho bé thở, truyền thuốc giải độc, rửa dạ dày và dùng than hoạt tính. Vì Methadone tác dụng kéo dài đến 36 giờ, nên bệnh nhi được dùng thuốc giải độc liên tục.

Sau gần 2 ngày điều trị, hiện tại bé đã tỉnh lại nhưng vẫn đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở.

Bé trai 7 tuổi ở TPHCM ngưng thở sau khi uống thuốc cai ma túy của cậu - 1

Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM (Ảnh: Hoàng Lê).

PGS Quang cho biết, đây là ca ngộ độc Methadone đầu tiên mà Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận. Trước đây, Methadone được dùng để cai nghiện tại cộng đồng và bắt buộc phải uống tại cơ sở y tế. Hiện nay, một số trường hợp đã được phát về nhà sử dụng.

Theo bác sĩ Quang, vì thuốc có màu hồng nên trẻ dễ uống nhầm vì tưởng nước giải khát. Methadone có độc tính cao, do đó nếu ngộ độc có thể gây tử vong. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người đang sử dụng Methadone tại nhà cần bảo quản cẩn thận, để xa tầm tay trẻ em.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-trai-7-tuoi-o-tphcm-ngung-tho-sau-khi-uong-thuoc-cai-ma-tuy-cua-cau-20221121132808654.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com