Bé trai 8 tuổi lở loét khắp người, nhiễm trùng nặng nề sau khi ăn cua

Bé trai 8 tuổi lở loét khắp người, nhiễm trùng nặng nề sau khi ăn cua

Tối 14/5, đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, những ngày qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị một trường hợp bị dị ứng gây biến chứng rất nặng.

Bệnh nhân là bé T.N.S. (8 tuổi, quê Kiên Giang). Khai thác bệnh sử, hai ngày sau khi ăn cua, S. phát ban khắp người và kết mạc mắt đỏ, môi hơi sưng. Gia đình đưa bé đi khám, uống các loại thuốc kháng dị ứng tại địa phương nhưng không tình trạng không cải thiện.

Bé trai 8 tuổi lở loét khắp người, nhiễm trùng nặng nề sau khi ăn cua - 1

Bé T.N.S. (Ảnh: BV).

Hôm sau nữa, môi và niêm mạc miệng bệnh nhi loét rộp lên. Ngày thứ 4, hốc mũi và cơ quan sinh dục bé trai cũng bắt đầu loét. Lúc này, bác sĩ khám và kết luận em bị hội chứng Stevens Johnson, đồng thời chuyển bé đến tuyến trên ở TPHCM.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, S. loét sưng nề khắp các lỗ tự nhiên trên cơ thể (như môi, mũi, hốc tai, vùng kín, hõm nách, bẹn…). Bệnh nhi cũng trong tình trạng thở mệt và nhiễm trùng da, nhiễm trùng huyết toàn thân. Ekip điều trị cho bệnh nhi thở máy, dùng kháng sinh, tiêm globulin miễn dịch và chăm sóc da, niêm mạc, mắt, bộ phận sinh dục với chế độ vô trùng tuyệt đối.

Bé trai 8 tuổi lở loét khắp người, nhiễm trùng nặng nề sau khi ăn cua - 2

Người bệnh nhi phồng rộp và lở loét nhiều vị trí (Ảnh: BV).

Theo các bác sĩ, người mắc hội chứng Stevens Johnson khi phát ban sẽ nổi mụn ngứa khắp người và gây đau đến không ngủ được. Khi mắt bị viêm kết mạc thì thị lực giảm, thậm chí không mở nổi mắt.

Vì bệnh nhi lở loét cả môi miệng, ăn uống khó khăn, nên được truyền cháo, sữa bằng ống sonde dạ dày đều đặn 6 lần mỗi ngày. Bệnh nhân cũng gặp tình trạng loét hốc mũi gây khó thở, khi dịch loét chảy ra bị khô cứng lại. Ngoài ra, việc vệ sinh răng miệng cũng rất khó khăn.

Dù gặp vô vàn khó khăn nhưng nhờ sự hội chẩn, phối hợp với ekip chuyên khoa mắt, niệu dục, da liễu, chỉnh hình, phục hồi chức năng, các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã từng bước khống chế nhiễm trùng, hồi phục làn da lở loét và cải thiện dần 5 giác quan của bé.

Đến nay, sau ngày thứ 20 nằm viện, bệnh nhi thở được khí trời, mũi bớt rỉ dịch và tự ăn uống được trong niềm vui của cha mẹ, nhân viên y tế.

Bé trai 8 tuổi lở loét khắp người, nhiễm trùng nặng nề sau khi ăn cua - 3

Bé trai phục hồi ngoạn mục sau 20 ngày điều trị (Ảnh: BV).

Các bác sĩ cảnh báo, Stevens Johnson là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ mắc ít (khoảng 2/1.000.000 người, 5-30% ca tử vong) nhưng bất kỳ trẻ nào cũng là đối tượng nguy cơ, nên cha mẹ cần hết sức thận trọng. Khi con uống thuốc hay ăn thực phẩm nào bị dị ứng, điều trị ban đầu kém đáp ứng và kèm theo các dấu hiệu lạ, cha mẹ cần đưa đi viện thăm khám ngay để kịp thời điều trị.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-trai-8-tuoi-lo-loet-khap-nguoi-nhiem-trung-nang-ne-sau-khi-an-cua-20230515000851895.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com