Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh ngan

Bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh ngan

Tiết canh ngan: Nguyên nhân gây nhiễm trùng nguy kịch

Tình hình bệnh nhân

Trong ngày 23/3, PGS.TS Đỗ Duy Cường – Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm hiện đang chữa trị 2 trường hợp nhiễm liên cầu lợn nguy kịch.
Bệnh nhân đầu tiên là anh Đinh Văn K. (41 tuổi, ở Hưng Yên) bị viêm màng não mủ do nhiễm liên cầu lợn sau 9 ngày ăn tiết canh ngan.
Trước khi nhập viện 9 ngày, bệnh nhân đã mua tiết canh ngan từ chợ. Một ngày sau đó, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng sốt không rõ nhiệt độ, đau đầu và mệt mỏi.

Hình ảnh bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết do liên cầu lợn
(Ảnh: BV)

Nguồn lây nhiễm và triệu chứng

Các trường hợp nhiễm liên cầu lợn thường liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc thực phẩm từ lợn chưa được nấu chín…
Một số nhà hàng còn có thói quen dùng tiết lợn để pha vào tiết canh ngan, vịt, dê… để bán. Điều này khiến những người ăn tiết canh ngan hoặc dê khi mắc bệnh liên cầu lợn cảm thấy ngỡ ngàng. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đã chứng minh sự tồn tại của vi khuẩn liên cầu lợn Streptococcus suis. Ngoài ra, cũng có những trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh và không tiếp xúc gần với lợn, vẫn mắc bệnh thông qua việc ăn thịt lợn nhiễm bệnh và chế biến không đạt chuẩn.

Xem thêm:   Cuộc hôn nhân 15 năm lay lắt

Các trường hợp nhiễm liên cầu lợn

Bệnh nhân thứ hai là ông Hà Văn E. (73 tuổi, ở Duy Tiên, Hà Nam). Gia đình bệnh nhân cho biết, vào trưa ngày 6/3, ông E. được hàng xóm tặng một con lợn khoảng 50kg bị ốm. Ông E. đã tự mình giết mổ con lợn đó và nấu ăn.
Chỉ sau một ngày, ông E. bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, sốt cao và mê sảng. Ông đã được đưa vào Bệnh viện Hưng Hà (Hưng Yên), và sau đó chuyển lên Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 8/3.

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân viêm màng não do liên cầu lợn
(Ảnh: MT)

Triệu chứng và biểu hiện của bệnh liên cầu lợn

Bệnh nhân mắc liên cầu lợn thường có triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy… Điều này dễ gây ra sự nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa thông thường hoặc ngộ độc thực phẩm.
Những trường hợp nặng có thể gặp các biểu hiện như nghe kém, điếc, cứng gáy, mất tri giác, mê sảng, xuất hiện các ban hoại tử trên da, suy đa phủ tạng, rối loạn đông máu và sốc nhiễm trùng, dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Tỷ lệ tử vong do bệnh liên cầu lợn có thể lên đến 20-30%. Những người sống sót thường gặp các di chứng, phổ biến nhất là điếc không thể phục hồi.

Phòng ngừa và tường trình từ PGS.TS Đỗ Duy Cường

PGS.TS Đỗ Duy Cường khuyên ngăn ngừa bệnh liên cầu lợn bằng cách nấu chín thực phẩm hoàn toàn. Vì vậy, không nên ăn tiết canh, thịt tái hay thực phẩm sống. Nếu tiếp xúc với thịt lợn sống hoặc tái, hãy đeo găng tay và các phương tiện phòng hộ, sau đó rửa tay sạch sẽ sau khi chế biến thịt.

Xem thêm:   Vì sao nên uống một cốc nước trước khi đi ngủ?

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com