Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi: Cháu bé 3 tuổi tử vong sau hóc hạt bí, gia đình cho rằng bác sĩ chậm trễ

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi: Cháu bé 3 tuổi tử vong sau hóc hạt bí, gia đình cho rằng bác sĩ chậm trễ

Nguyên nhân tử vong đầy tranh cãi

Hóc hạt bí khiến bé khó thở

Ngày 27/1, cả tỉnh Quảng Ngãi xôn xao với thông tin cháu bé 3 tuổi (TP Quảng Ngãi) tử vong do hóc hạt bí. Gia đình cho rằng, trách nhiệm thuộc về các bác sĩ tại Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi.

Anh Trần Văn Chi, cha của cháu bé, kể rằng vào khoảng 20h tối ngày 26/1, con anh đang chơi đùa cùng các bạn. Một số trẻ lớn trong nhóm đã lấy hạt bí để ăn. Đột nhiên, cháu bé của anh bất ngờ ho sặc và gặp khó thở. Các bạn trong nhóm cho biết đã nhìn thấy cháu lấy hạt bí bỏ vào miệng.

Cháu bé gặp khó thở và nôn, vì vậy anh Chi và vợ đã đưa cháu đến Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi để cấp cứu. Anh Chi đã thông báo với bác sĩ rằng cháu bé bị hóc hạt bí.

Sau đó, cháu bé đã được kiểm tra cuống họng và chụp X-quang. Tuy nhiên, các bác sĩ kết luận rằng không phát hiện dị vật.

Xem thêm:   Người phụ nữ 48 tuổi 10 lần chinh phục đỉnh Everest cao nhất thế giới

Sự chậm trễ trong chẩn đoán

Anh Chi cho rằng gia đình đã đề xuất chuyển cháu bé đến Bệnh viện Đà Nẵng, nhưng các bác sĩ tiếp tục khẳng định không có vấn đề gì. Sau đó, cháu tiếp tục được khám và được đưa ra kết luận ban đầu là bị hen và viêm phế quản.

Sau khi được cấp khí dung để thở, cháu bé cảm thấy tốt hơn và được chuyển lên tầng 5 để điều trị. Tuy nhiên, cháu vẫn cảm thấy đau ở cổ và khó thở.

Theo anh Chi, bệnh viện yêu cầu gia đình đưa cháu về nhà để lấy bảo hiểm y tế. Trong khi đó, cháu bé nôn khiến vợ anh muốn vệ sinh cho cháu. Tuy nhiên, do thiếu nước nóng trong phòng vệ sinh, gia đình đã đưa cháu về nhà để tìm sổ bảo hiểm và làm sạch cho cháu.

Đến khoảng 3h ngày 27/1, gia đình đã thuê taxi đưa cháu trở lại bệnh viện, nhưng tình trạng của cháu đã rất nặng. Chỉ sau khoảng 20 phút, bác sĩ thông báo cháu bé đã tử vong.

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi

Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi bênh vực các bác sĩ

Ngày 28/1, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi đã có báo cáo chính thức về vụ việc. Bệnh viện khẳng định rằng đội ngũ y tế đã thực hiện đúng quy trình chuyên môn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi, vào khoảng 21h ngày 26/1, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhi T.Đ.L. Khoảng 26 phút sau đó, bệnh nhi được nhập viện khoa Nhi hô hấp với chẩn đoán viêm thanh khí phế quản và được theo dõi việc có dị vật trong đường thở.

Xem thêm:   Dầu ăn và Mỡ lợn: Sự lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn

Bệnh viện cho biết, bác sĩ đã tiến hành kiểm tra đầy đủ và hội chẩn giữa bác sĩ chuyên khoa Hô hấp và bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng. Cháu bé đã được kiểm tra tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và thần kinh. Các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cũng được thực hiện kịp thời và theo quy trình chuyên môn.

Tuy nhiên, vào khoảng hơn 23h cùng ngày, điều dưỡng khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhân nhưng không tìm thấy cháu bé trong phòng bệnh. Sự việc đã được báo cáo với bác sĩ trực.

Khoảng 4h ngày 27/1, người nhà đã đưa bệnh nhi đến khoa Cấp cứu Đa khoa của bệnh viện. Bệnh nhi được chuyển ngay đến khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Tại thời điểm này, cháu bé đã có những dấu hiệu nguy kịch như mạch cổ không bắt, mặt tái mét, lồng ngực không di chuyển, đồng tử giãn, bụng sưng và ngưng thở.

Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi cho rằng, đội ngũ y tế đã phối hợp chăm sóc và hồi sức tích cực cho trẻ. Tuy nhiên, do trẻ bỏ về không ở lại bệnh viện, không được theo dõi và can thiệp kịp thời. Trẻ đã tử vong khi còn ngoại viện. Vì vậy, để mô phỏng chẩn đoán và tìm nguyên nhân, cần phải tiến hành phẫu thuật tử thi.

Nhân viên y tế và lãnh đạo bệnh viện đã họp và giải thích tình trạng sức khỏe của trẻ, đồng thời động viên người nhà trong quá trình xảy ra sự việc. Người nhà đã đồng ý không làm phẫu thuật tử thi và yêu cầu đưa trẻ về nhà.

Xem thêm:   Hà Nội "đẩy mạnh" hàng loạt dự án xây dựng, nâng cấp bệnh viện

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com