Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có 2 máy CT hoạt động, gây khó khăn cho 4.000 bệnh nhân hàng ngày

Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ có 2 máy CT hoạt động, gây khó khăn cho 4.000 bệnh nhân hàng ngày

Thiếu máy chụp Cắt lớp vi tính (CT scanner)

Bài viết được nhân viên đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM (một bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế) tiết lộ rằng, trong tình hình hiện tại, bệnh viện này đã gửi công văn đến Bộ Y tế để đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 144 của Chính phủ, đồng thời báo cáo về những khó khăn trong công tác mua sắm vật tư, thiết bị y tế tại đây trong thời gian gần đây.

Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy chỉ còn 2 máy chụp cắt lớp vi tính (CT scanner) hoạt động từ tổng số 5 máy trước đó. Ba máy còn lại đã ngừng hoạt động do hư hỏng và không thể sửa chữa do vướng phần cơ chế trong quy định về đấu thầu.

Hậu quả đáng tiếc

Tình trạng này gây ra hậu quả đáng tiếc khiến 4.000 lượt bệnh nhân mỗi ngày phải chuyển tới một bệnh viện chuyên khoa Ngoại thần kinh tại quận Tân Phú để chụp CT. Dẫn đến tình trạng quá tải cho bệnh viện chuyên khoa và bệnh nhân phải xếp hàng đợi lâu hơn. Mặc dù nhân viên y tế của bệnh viện Chợ Rẫy đang làm việc hết sức nhưng chỉ tiếp nhận được khoảng 2.000 lượt bệnh nhân mỗi ngày.

Xem thêm:   Hai vùng Ukraine lập ủy ban bầu cử để trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Máy móc hư hỏng khiến các bác sĩ cũng "lực bất tòng tâm" để phục vụ bệnh nhân (Ảnh: CTV).

Thiếu máy Xạ trị gia tốc

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng gặp khó khăn với hệ thống máy xạ trị gia tốc, với chỉ còn 2 máy hoạt động từ 4 máy ban đầu. Đây là do máy cần sửa chữa và bảo trì nhưng không thể thực hiện được. Số lượng bệnh nhân ung thư được điều trị cũng giảm còn 2/3 so với trước đây.

Hiện tại, có 100 trường hợp bệnh nhân chờ đợi xạ trị, và thời gian chờ được thông báo từ vài tuần. Để khắc phục tình hình, bệnh viện đang tăng giờ làm việc tối đa và hội chẩn bệnh nhân để nếu có thể, sẽ chuyển sang phương pháp hóa trị.

Máy chụp CT đã cũ kỹ, hư hỏng nhưng không thể sửa chữa (Ảnh: CTV).

Tình hình chụp siêu âm cũng không khá hơn

Bệnh viện Chợ Rẫy hiện có 35 máy chụp siêu âm, nhưng gần 1/3 (10 máy) đã không còn hoạt động. Hầu hết các máy này có tuổi đời trên 15 năm, đã được sửa chữa nhiều lần và hiện không thể sửa chữa thêm do vướng phần cơ chế.

Tương tự như tình hình chụp CT, bệnh viện đang làm việc hết công suất nhưng chỉ có thể thực hiện được từ 2.000-3.000 lượt bệnh nhân mỗi ngày.

Mỗi ngày có khoảng 4.000 bệnh nhân phải chuyển sang nơi khác chụp CT, các trường hợp còn lại cũng phải chờ đợi tại chỗ rất lâu (Ảnh: CTV).

Vấn đề về quy định đấu thầu và mua sắm thiết bị

Theo báo cáo gửi đến Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết rằng việc sửa chữa, bảo trì và thay thế linh kiện trang thiết bị y tế chưa có quy định cụ thể, dẫn đến không thể xác định giá trị gói thầu để mua sắm và bảo trì trang thiết bị.

Xem thêm:   Cụ ông 73 tuổi 11 năm chở vợ ung thư phượt xuyên Đông Dương, rong ruổi Việt Nam

Từ ngày 1/1/2022, khi Nghị định 98 có hiệu lực, việc thu thập đầy đủ thông tin về giá và báo giá đã gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết các thiết bị y tế kỹ thuật cao như máy chụp CT, máy cộng hưởng từ (MRI), máy siêu âm màu… đều không có đủ 3 báo giá theo quy định để thực hiện đấu thầu mua sắm và sửa chữa.

Vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bệnh viện thường xuyên gặp tình trạng thiếu trang thiết bị, không thể sửa chữa được các thiết bị hư hỏng, phải chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để điều trị, gây nhiều khó khăn và phiền toái cho người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy hi vọng lãnh đạo Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các Vụ, Cục giải quyết ngay các vướng mắc hiện tại. Đề xuất bao gồm: quản lý giá trang thiết bị y tế, cấp mới, cấp lại, gia hạn số lưu hành và giấy phép nhập khẩu, và xây dựng luật đấu thầu riêng cho ngành y tế hoặc bổ sung chương đấu thầu cho ngành này trong luật đấu thầu.

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com