Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp mua vượt thầu 20% thuốc cứu bệnh nhân ghép thận

Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp mua vượt thầu 20% thuốc cứu bệnh nhân ghép thận

Theo bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, ngay khi xảy ra tình trạng thiếu thuốc đặc trị chống thải ghép (nằm trong danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả) khiến nhiều bệnh nhân phải ra ngoài mua với chi phí rất cao, bệnh viện đã xác định đây là tình trạng khẩn cấp.

Do đó, Ban giám đốc bệnh viện đã triệu tập Hội đồng khoa học kỹ thuật, Hội đồng thuốc điều trị, hệ thống đấu thầu và các bộ phận liên quan tìm phương án giải quyết. Hiện, bệnh viện đã mua vượt 20% một trong số các loại thuốc bị thiếu. 4 loại còn lại trước mắt được tổ chức mua sắm theo hình thức chỉ định thầu nhằm giải quyết quyền lợi cho người bệnh, sau đó tiến hành đấu thầu rộng rãi theo quy định.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp mua vượt thầu 20% thuốc cứu bệnh nhân ghép thận - 1

Bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: Hoàng Lê).

Đại diện bệnh viện khẳng định, từ nay về sau sẽ có đủ thuốc cho người bệnh có tham gia bảo hiểm y tế. Với những trường hợp đã mua thuốc bên ngoài với chi phí cao, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng gửi văn bản đến Bảo hiểm xã hội TPHCM nhằm tìm hướng giải quyết quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Những bệnh nhân nghèo hoặc cận nghèo sẽ được phòng Công tác xã hội hỗ trợ chi phí trong thời gian bệnh viện hết thuốc.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt chia sẻ thêm, thuốc chống thải ghép là thuốc phải dùng suốt đời với người ghép tạng. Các thuốc trên thuộc nhóm thuốc đàm phán giá quốc gia, do đó phụ thuộc vào công tác đấu thầu thuốc và các hình thức đấu thầu phải thực hiện theo quy định.

Trước đây, phía bảo hiểm xã hội thực hiện thanh toán lại chi phí thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế trực tiếp cho người bệnh. Sau đó, quy định lại thay đổi thành bệnh viện là phía thanh toán cho người bệnh, sau đó nhận lại từ bảo hiểm y tế. Nhưng từ năm 2018, bảo hiểm xã hội không còn thực hiện việc trên, khiến khi xảy ra tình trạng thiếu thuốc, nhiều bệnh nhân nghèo bị ảnh hưởng đến quyền lợi.

Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp mua vượt thầu 20% thuốc cứu bệnh nhân ghép thận - 2

Thời điểm Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép, nhiều bệnh nhân phải tự mua với chi phí rất cao (Ảnh: Hoàng Lê).

Như đã thông tin, gần đây một số bệnh nhân khi đi tái khám định kỳ sau ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) phản ánh phải tự ra ngoài tìm các loại thuốc chống thải ghép đặc trị như Advagraf (hàm lượng 0,5mg, 1mg, 5mg); Cellcept 500mg. Nguyên nhân được phía phòng khám ghép thận của bệnh viện thông báo là “tự túc do hết thuốc”.

Từ chỗ được bảo hiểm y tế đồng chi trả các loại thuốc trên và chỉ thanh toán một khoản rất nhỏ, các bệnh nhân phải tự mua với giá rất cao không được hỗ trợ. Cụ thể, Advagraf theo từng hàm lượng 5mg, 1mg, 0,5mg có giá từ 37.000 đồng/viên đến 254.000 đồng/viên. Trong khi đó, thuốc Cellcept 500mg trên thị trường chào bán đến 1,3 triệu đồng /1 hộp.

Vì thời gian dùng thuốc kéo dài cả tháng trời, hầu hết bệnh nhân tự mua thuốc bên ngoài phải chi trả số tiền nhiều triệu đồng. Điều này khiến các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn lao đao trong việc tìm tiền mua thuốc. Đó là chưa kể thuốc mua bên ngoài là thuốc chưa được kiểm chứng, không rõ nguồn gốc, chất lượng để sử dụng cho các bệnh nhân vốn có sức khỏe yếu sau khi ghép thận.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-cho-ray-khan-cap-mua-vuot-thau-20-thuoc-cuu-benh-nhan-ghep-than-20220506164349085.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *