Bệnh viện không thể thầu thuốc BHYT, phục vụ bệnh nhân thế nào?

Bệnh viện không thể thầu thuốc BHYT, phục vụ bệnh nhân thế nào?

Những ngày gần đây, nhiều bệnh nhân khắp cả nước đã phản ánh rằng họ phải tự mua thuốc và vật tư y tế trong danh mục được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả. Dự thảo thông tư mới của Bộ Y tế đề xuất cơ chế chi trả cho người có thẻ BHYT tự mua thuốc khi đủ điều kiện: thuốc và vật tư y tế thuộc danh sách BHYT, người bệnh đã được chẩn đoán, kê đơn và chỉ định thuốc, vật tư y tế nhưng không có sẵn tại cơ sở điều trị. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện không thể thầu được thuốc BHYT, làm thế nào để phục vụ bệnh nhân?

Nhiều nơi không đấu thầu được thuốc tê nha khoa

Đề xuất trên được ban hành trong bối cảnh những ngày qua, hàng loạt bệnh nhân khắp cả nước đã phản ánh việc phải ra ngoài bệnh viện mua thuốc và vật tư y tế trong danh mục hưởng BHYT và phải tự chi trả. Điển hình như trường hợp ông N.V.N. (59 tuổi) phải tự mua hàng loạt vật tư như bơm tiêm, ga trải giường phẫu thuật, băng gạc khi điều trị sỏi thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương. Hay ông Nguyễn Đức Tâm, 68 tuổi, sống tại Hà Nội đã phải “gõ cửa” cơ quan chức năng đòi quyền lợi trong vòng 3 năm, nhưng vẫn chưa được hoàn trả tiền thuốc trong danh mục bảo hiểm, khi điều trị ở Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Tình trạng thiếu cục bộ một số loại thuốc và vật tư y tế cũng gây khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe người dân tại nhiều cơ sở khám chữa bệnh ở TPHCM, đặc biệt là tuyến quận, huyện, như Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn.

Xem thêm:   3,6 triệu người Việt mắc căn bệnh gây tàn phế, tăng nguy cơ tử vong

Tình trạng thiếu thuốc tê nha khoa và cách giải quyết

Tình trạng thiếu thuốc tê nha khoa cũng xảy ra tại một số cơ sở khám chữa bệnh, ví dụ như Bệnh viện quận 11 và Bệnh viện Lê Văn Việt (TP Thủ Đức). Cũng đáng chú ý là Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn đã tự mua khoảng 2.000 ống thuốc tê nhổ răng để đảm bảo phục vụ bệnh nhân. Tuy nhiên, khi mua thuốc tê nha khoa, bệnh nhân cần tự trả tiền hoặc chỉ định thuốc.

Những băn khoăn về việc chi trả tiền thuốc cho bệnh nhân

Dự thảo đề xuất cơ chế chi trả cho người có thẻ BHYT tự mua thuốc đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của người tham gia BHYT. Tuy nhiên, việc vận dụng quy định này sẽ có những tình huống khó khăn phát sinh. Ví dụ, giá thuốc tại nhà thuốc tư nhân có thể cao hơn giá thuốc đấu thầu trong bệnh viện. Vấn đề này cần được cơ quan quản lý làm rõ. Ngoài ra, việc mua thuốc ngoài diện đấu thầu cũng cần phải bàn luận thêm.

Giúp đảm bảo quyền lợi chính đáng của bệnh nhân

Dự thảo của Bộ Y tế về việc chi trả tiền tự mua thuốc cho bệnh nhân được nhận định là giúp đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân. Tuy nhiên, việc vận dụng quy định này có thể gây ra những tình huống khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, cần xây dựng quy trình cụ thể để tránh khó khăn trong thực hiện thực tế.

Xem thêm:   Cô gái từ Hà Nội đã cứu sống nhiều người sau khi hiến tạng vì suy tim

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com