Bệnh viện ở TPHCM phải kê thêm nhiều băng ca vì bệnh nhân hô hấp gia tăng

Bệnh viện ở TPHCM phải kê thêm nhiều băng ca vì bệnh nhân hô hấp gia tăng

Ngày 8/5, Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) đã đưa vào hoạt động Đơn vị Chăm sóc hô hấp tích cực, thuộc khoa Nội hô hấp.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Ngô Thế Hoàng, Trưởng khoa Nội hô hấp chia sẻ, Đơn vị Chăm sóc hô hấp tích cực được thành lập với mục tiêu đầu tiên là phục vụ những bệnh nhân nặng, cần thở máy, chăm sóc toàn diện ở khoa Hô hấp. Thứ hai, giúp giảm tải bệnh nhân cho khoa Hồi sức tích cực – Chống độc. Và cuối cùng là điều trị những trường hợp mắc bệnh lý hô hấp mạn tính, phải điều trị lâu dài.

Bệnh viện ở TPHCM phải kê thêm nhiều băng ca vì bệnh nhân hô hấp gia tăng - 1

Đơn vị Chăm sóc hô hấp tích cực tại Bệnh viện Thống Nhất vừa đi vào hoạt động ngày 8/5 (Ảnh: BV).

Theo bác sĩ Hoàng, thời gian gần đây, lượng bệnh nhân hô hấp vào khoa có sự gia tăng đáng kể. Cụ thể, khoa có công suất 50-60 giường bệnh, nhưng hiện tại phải kê thêm 10-15 băng ca để bệnh nhân mới vào nằm tạm thời, chờ sắp xếp giường sau đó.

3 ngày qua, chị L. phải đưa mẹ là bà Đ.T.P. (76 tuổi), từ huyện Củ Chi lên Bệnh viện Thống Nhất nhập viện điều trị. Trước đó, bà P. bất ngờ bị ho nhiều, không ăn được, khiến sức khỏe suy kiệt. Thời điểm vào viện cấp cứu, bác sĩ chẩn đoán cụ bà bị viêm phổi nặng. Bệnh nhân được truyền nước biển và điều trị nội khoa, thở oxy. Đến nay, tình trạng cụ bà đã phần nào cải thiện hơn.

“Tôi cảm thấy năm nay thời tiết rất là oi bức, oi hơn các năm trước. Có thể đây  lý do khiến mẹ tôi phát bệnh” – chị L. chia sẻ.

Bệnh viện ở TPHCM phải kê thêm nhiều băng ca vì bệnh nhân hô hấp gia tăng - 2

Cụ bà phải nhập viện vì viêm phổi nặng giữa thời tiết nắng nóng (Ảnh: NP).

Còn ông P.Q.A. (trú tại quận Tân Phú) cho biết, bản thân bị tắc nghẽn phế quản mãn tính đã lâu, mỗi khi thời tiết thay đổi, mưa gió hay nắng nóng đều bị ảnh hưởng sức khỏe. Trước ngày nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng khó thở nặng, phải đi cấp cứu và thở oxy 3 ngày.

Lý giải nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp, bác sĩ Hoàng nhận định, thời tiết nắng nóng hiện nay có thể khiến nhiều người bị sốc nhiệt, sức khỏe suy giảm. Một số khác mắc cúm mùa. Hoặc do tình hình dịch diễn biến phức tạp, khiến nhiều người nhiễm Covid-19 trước đây tái phát bệnh hoặc mắc mới, sau đó diễn tiến viêm phổi. Với các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, khoa sắp xếp khu vực nằm riêng cho họ để phòng chống việc lây lan.

Cũng theo bác sĩ Hoàng, bệnh nhân hô hấp vào khoa thường gặp các tình trạng như viêm phổi, bệnh phổi mạn tính, hen hoặc giãn phế quản, bội nhiễm, độ tuổi chủ yếu là 60-70 tuổi.

Bệnh viện ở TPHCM phải kê thêm nhiều băng ca vì bệnh nhân hô hấp gia tăng - 3

Bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính dễ bị ảnh hưởng sức khỏe khi thời tiết thay đổi (Ảnh: NP).

Với bệnh nhân hô hấp nhập viện vì ảnh hưởng nắng nóng, triệu chứng cũng phổ biến như các bệnh thông thường, như sốt, ho, khạc đàm, khó thở, nhiễm khuẩn… Khi bệnh nhân tự điều trị không bớt sẽ đi khám, chụp X-quang, phát hiện phổi có vấn đề thì mới nhập viện. Những trường hợp bị viêm phổi bội nhiễm, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) được xếp vào nhóm bệnh nặng.

“Vào mùa nóng hoặc khi thời tiết thay đổi, đang nóng chuyển sang lạnh, như mùa mưa sắp tới đây, sẽ dễ có một đợt bệnh nhân bị viêm phổi vào viện” – bác sĩ Hoàng dự đoán.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần ý thức giữ gìn sức khỏe, có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, sử dụng quạt máy, máy lạnh phù hợp khi thời tiết nóng, giữ ấm để cơ thể khi thời tiết trở lạnh. Cần thường xuyên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, mang khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hoặc môi trường ô nhiễm, nơi đông người, tiêm vaccine để phòng các bệnh hô hấp, cúm mùa.

Khi có những triệu chứng của bệnh hô hấp nặng (như viêm phế quản, viêm phổi), cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

PGS.TS.BS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, định hướng của nơi này là xây dựng thành bệnh viện Lão khoa hạng đặc biệt. Trong thời gian gần đây, lãnh đạo Bệnh viện đã đẩy mạnh phát triển chuyên sâu, dựa trên thế mạnh lão khoa, tim mạch và hồi sức cấp cứu.

Ngoài Đơn vị Chăm sóc hô hấp tích cực thuộc khoa Nội hô hấp, Bệnh viện cũng vừa đưa vào hoạt động nhiều đơn vị chuyên sâu thuộc các khoa khối nội, như đơn vị Bàn chân đái tháo đường (khoa Nội tiết), phòng khám Trí nhớ và sa sút trí tuệ, phòng khám Tâm thần lão khoa (khoa Nội thần kinh), đơn vị Laser nội mạch (khoa Y học cổ truyền).


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-o-tphcm-phai-ke-them-nhieu-bang-ca-vi-benh-nhan-ho-hap-gia-tang-20230509004421881.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com