Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh

Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh

Sáng 26/1, tức mùng 5 Tết, TS.BS Quách Văn Kiên, Khoa phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong những ngày Tết vừa qua, số bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn giao thông giảm nhiều so với các năm trước.

Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 1

Nữ bệnh nhân bị tai nạn trên đường đi lễ về. Khi đang lái xe, bệnh nhân bỗng tối tăm mặt mũi, ngã ra đường, bị vỡ eo động mạch chủ (Ảnh: H.Hải).

Cụ thể, trong 4 ngày Tết, tổng số bệnh nhân đến khám, cấp cứu là 521 trường hợp, trong đó số cấp cứu do tai nạn giao thông là 256 trường hợp. Số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông cũng giảm gần nửa so với mọi năm, với 64 ca trong 4 ngày qua.

“Các năm trước, số cấp cứu do tai nạn giao thông chiếm 70-80% trong tổng số ca đến cấp cứu”, TS Kiên thông tin.

Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 2

Các bác sĩ cấp cứu một trường hợp ngã xe được đưa vào viện sáng 26/1 (Ảnh: H.Hải).

Đặc biệt, số ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu giảm mạnh. Những năm trước đó, trên 50% số ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu, năm nay, tỉ lệ này còn từ 15-20%.

Như trường hợp của nam thanh niên 23 tuổi bị chấn thương nặng vùng hàm mặt. Tai nạn xảy ra khi anh đang chạy xe thì gặp ổ gà nên phanh gấp, bị ngã vào cột mốc đường. Trước đó, nam thanh niên này có đi liên hoan, có uống rượu nhưng không uống nhiều.

Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 3

Bác sĩ giải thích cho người nhà tình trạng gãy xương của người bệnh (Ảnh: H.Hải).

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp tai nạn do tự ngã, không sử dụng bia rượu nhưng chấn thương cũng rất nghiêm trọng.

Đó là trường hợp bệnh nhân V.T.Y. (56 tuổi ở Kim Sơn, Ninh Bình) được từ tuyến dưới chuyển lên Bệnh viện Việt Đức vào 2h sáng ngày 26/1 sau tai nạn tự ngã.

Con trai bệnh nhân cho biết, trên đường đi lễ từ Tam Điệp về Kim Sơn, mẹ anh bỗng tối tăm mặt mũi rồi ngã xuống đường. Hai người ngồi đằng sau gồm bác gái và một cháu nhỏ không bị ảnh hưởng gì, nhưng mẹ anh bị chấn thương nặng.

TS Kiên cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực, nhiều khả năng khi ngã đập ngực xuống nền cứng. Hiện tại bệnh nhân được xác định vỡ eo động mạch chủ rất nghiêm trọng, đã được hội chẩn với bác sĩ tim mạch và sẽ được can thiệp đặt stent ngay trong ngày hôm nay.

Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 4

Một trường hợp đang được đưa vào khoa Cấp cứu (Ảnh: H.Hải).

Các bác sĩ cho biết, trong ngày hôm nay, số lượng người di chuyển về thành phố nhiều để chuẩn bị bắt đầu đi làm, số ca tai nạn có thể tăng lên.

Vì thế, tại Khoa khám cấp cứu Bệnh viện Việt Đức luôn duy trì kíp cấp cứu khoảng 20 bác sĩ đầy đủ các chuyên khoa từ chấn thương cột sống, sọ não, tiêu hóa, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, tim mạch.

Ngoài ra có từ 15-17 bác sĩ nội trú, học viên, 17 điều dưỡng túc trực sẵn sàng ở phòng cấp cứu. Tại khu vực phòng mổ cũng được chuẩn bị sẵn sàng. 

“Một điều may mắn là năm nay, số ca chấn thương sọ não do tai nạn giao thông cũng giảm xuống nên không xảy ra quá tải ở khu vực phòng mổ, quá tải máy thở. Mọi năm, khi phẫu thuật bệnh nhân xong, chúng tôi phải liên hệ các bệnh viện lân cận để nhận bệnh nhân, thì năm nay, hiện tại vẫn đang ổn, máy móc đầy đủ”, TS Kiên thông tin thêm.

BS Kiên cũng khuyến cáo người điều khiển phương tiện giao thông không uống bia rượu, đội mũ bảo hiểm đầy đủ, làm chủ tốc độ để tránh các rủi ro trên đường. Các tai nạn ở đường quốc lộ, cao tốc… chấn thương thường rất nghiêm trọng do xe đi với tốc độ nhanh.

Dưới đây là một số hình ảnh tại khoa Cấp cứu (Bệnh viện Việt Đức) sáng 26/1:

Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 5
Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 6
Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 7
Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 8

Các bác sĩ hội chẩn một ca bệnh khó.

Bệnh viện Việt Đức: Tai nạn giao thông do bia rượu giảm mạnh - 9

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-viet-duc-tai-nan-giao-thong-do-bia-ruou-giam-manh-20230126123541688.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com