Bị đau chân, bé gái 10 tuổi phát hiện u xương chày dài 12cm

Bị đau chân, bé gái 10 tuổi phát hiện u xương chày dài 12cm

Bé N.T.V.A. 10 tuổi ( Chương Mỹ – Hà Nội) xuất hiện đau cẳng chân phải. Lúc đầu, gia đình cứ nghĩ do con đau do vận động chạy nhảy nhiều.

Tuy nhiên sau một thời gian tình trạng không đỡ, quan sát chân của bé thấy không to bằng nhau nên đã đưa con  đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Tại đây, sau khi khám, làm các xét nghiệm, bệnh nhi được chẩn đoán loạn sản xơ xương cẳng chân phải, phải tiến hành phẫu thuật.

Các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương – Chỉnh hình đã hội chẩn,  quyết định phẫu thuật để lấy lại chức năng vận động cho cháu bé.

Các bác sĩ đã cắt khối u dài 12cm, ghép đoạn xương mác đối bên khoảng 12 cm, cố định bằng các phương tiện kết hợp xương.

Bị đau chân, bé gái 10 tuổi phát hiện u xương chày dài 12cm - 1

Sau phẫu thuật, bước đầu bệnh nhân ổn định, trục cẳng chân thẳng, cần theo dõi thời gian liền xương để có thể tập đi. Dự kiến 15 tháng sau phẫu thuật xương liền tốt , bệnh nhân trở lại học tập và sinh hoạt bình thường,  được tháo phương tiện kết hợp xương.

Xem thêm:   Công an chính quy về xã - những người lính "gánh nhiều vai"
Bị đau chân, bé gái 10 tuổi phát hiện u xương chày dài 12cm - 2

BSCKII Trần Quang Toản – Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình cho biết: Loạn sản xơ xương là bệnh lý xương mạn tính, lành tính không di truyền, trong đó mô xương lành bị thay thế bằng mô xơ. Khi xương phát triển, mô xơ mềm lan rộng, làm xương yếu đi, biến dạng và dễ gãy. Bệnh thường xảy ra ở tuổi thiếu niên, từ 3 -15 tuổi. Tỷ lệ nam giới và nữ giới mắc bệnh tương đương nhau. Loạn sản xơ xương chiếm khoảng 5% u xương lành tính.

Trường hợp nhẹ thường không có triệu chứng, trường hợp nặng hơn có thể gây đau xương và biến dạng xương. Đau xương là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân có triệu chứng. Các triệu chứng khác là sưng đau, biến dạng xương, gãy xương bệnh lý, khó khăn khi đi lại. Nguy cơ gãy xương hay biến dạng thân xương cao hơn ở các xương dài như xương đùi, xương chày, xương cánh tay.

Nguy cơ ung thư xương như sarcom xương, sarcom sợi, sarcom sụn tăng lên (từ 1-4% các trường hợp). Tổn thương ngoài xương khác là mảng sắc tố da, dậy thì sớm và cường giáp, hội chứng Cushing, cường cận giáp, còi xương giảm phospho máu. Trong một số ít trường hợp, loạn sản xơ xương  có thể kết hợp với bất thường nội tiết, giảm thị lực và giảm thính lực khi tổn thương xương sọ mặt chèn ép thần kinh thị giác và thính giác. Tuy nhiên, đây là biến chứng hiếm gặp.

Xem thêm:   Trẻ ồ ạt nhập viện vì adenovirus, Hà Nội lên phương án ngăn bùng dịch

Trong một số ít trường hợp, loạn sản xơ xương có thể kết hợp với bất thường nội tiết, giảm thị lực và giảm thính lực khi tổn thương xương sọ mặt chèn ép thần kinh thị giác và thính giác. Tuy nhiên, đây là biến chứng hiếm gặp.

Bác sĩ Toản cũng cho biết thêm, hiện chưa có phương pháp đặc trị nào để điều trị khỏi bệnh. Các bệnh nhân có các triệu chứng đau xương, sưng nề không liên quan đến chấn thương cần đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt đời sống hàng ngày. Đồng thời nhằm phát hiện bệnh là lành tính hay ác tính để có phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/bi-dau-chan-be-gai-10-tuoi-phat-hien-u-xuong-chay-dai-12cm-20221003165611576.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com